Văn hóa công sở trong môi trường sư phạm
Một tiết học của các em học sinh cấp tiểu học.
Văn hóa công sở trong môi trường sư phạm
Luôn tạo sự vui vẻ, thân thiện cho các em thi đua học tốt.

Văn hóa công sở trong trường học đó là việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức, tác phong nghề nghiệp, ngôn phong giao tiếp trong mối quan hệ ứng xử giữa các thầy cô giáo với nhau và giữa thầy với trò. Tùy vào mỗi cấp học và ở những độ tuổi khác nhau sẽ có những chuẩn mực thực hiện về văn hóa, không gò bó, gượng ép mà làm sao phải có tính mềm dẻo, linh động. Tạo ra môi trường sư phạm lành mạnh, an toàn và thân thiện.

Cô giáo Dương Thị Lan Hương - Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi thấy các con rất cần sự tỉ mỉ cẩn thận và chỉnh chu, đặc biệt trong giai đoạn từ mầm non lên tiểu học thì các con có những tâm lý thay đổi nên chúng tôi có những phương pháp gần gũi để các con thấu dễ hiểu tạo những điều thú vị cảm nhận đến trường cũng như là ở nhà".

Ở ngôi trường đào tạo giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục tường lai, Trường Đại học Sư phạm, đại học Thái Nguyên, nhiều năm qua đã có nhiều giải pháp thiết thực góp phần xây dựng và hình thành nét đẹp văn hóa công sở của nhà trường một cách nghiêm túc và đi vào nề nếp. Mỗi thầy, cô giáo luôn là tấm gương sáng mẫu mực để học sinh học tập và noi gương.

Văn hóa công sở trong môi trường sư phạm
Xây dựng, hình thành nét đẹp văn hóa công sở của nhà trường.

Sinh viên Nguyễn Huyền Chi - Khoa Giáo dục Tiểu học, Trường Đại Học Sư Phạm, Đại học Thái Nguyên cho biết: "Khi bước chân vào giảng đường đại học em rất ấn tượng với cảnh quan cũng như môi trường khi các thầy cô giáo lên giảng đường, từ trang phục các thầy cô rất chỉnh chu lịch sự, đó là điều mà em cần học tập và mong muốn sau này trở thành nhà giáo mẫu mực và chỉnh chu như các thầy cô giáo".

Tiến sĩ Từ Quang Tân - Phó Hiệu trưởng Trường Đại Học Sư Phạm, Đại học Thái Nguyên cho biết: "Là một giáo viên ngoài việc truyền tải kiến thức, dẫn dắt và truyền cảm hứng thì hình ảnh của người giáo viên còn ảnh hưởng rất lớn đến các bạn học sinh sinh viên sau này, vì vậy nhà trường đã xây dựng quy tắc ứng xử, quy chế văn hóa trường Đại học Sư phạm thuộc để giảng viên, người học, đặc biệt là cán bộ viên chức người lao động của nhà trường thực hiện. Trong năm học 2023-224 nhà trường tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch hoạt động thực hiện văn hóa nơi công sở, tuyên truyền mỗi thầy giáo cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo".

Trong môi trường giáo dục hiện nay, văn hóa công sở được xem là nét đẹp của ngành sư phạm, làm sáng ngời hình ảnh cao đẹp của "Người giáo viên nhân dân", tạo môi trường thân thiện, học sinh tích cực. Chính vì vậy mà việc thực hiện văn hóa công sở luôn được các nhà trường phát huy một cách thường xuyên, xem đây là phong trào thi đua nhằm đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Hướng đến môi trường giáo dục văn hóa, văn minh.