Theo bác sĩ Nhâm Tuấn Anh, Khoa Tai-Mũi-Họng (bệnh viện Sain Paul), ù tai là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau. Ù tai cũng gặp ở người bị áp huyết thấp, hoặc là do tiếp xúc với tiếng ồn lớn… Chính vì thế, nếu gặp tình trạng như vậy, chúng ta nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và đo thính lực xem bạn có thực sự bị nghe kém hay không?

u tai ban can di kham ngay neu khong se bi diec
Bác sĩ Nhâm Tuấn Anh khám bệnh cho bệnh nhân.

Bác sĩ Tuấn Anh nhấn mạnh: “Nếu gặp chứng ù tai và nghe kém thì đó là triệu chứng cấp cứu ở tai-mũi-họng. Nếu bạn không đi khám và điều trị ngay sẽ dẫn đến điếc đột ngột. Thời gian vàng có thể cứu chữa là trong vòng từ 5 đến 10 ngày. Nếu chúng ta khám để muộn sẽ không còn hy vọng nữa, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống”.

“Một thực tế cho thấy, có rất nhiều người vẫn còn chủ quan với nó. Tự nhiên nghe kém vẫn không chịu đi khám, để một tháng sau mới tái hỏa đi khám thì quá muộn rồi”- BS Anh nói.

Nguyên nhân nào dẫn đến điếc đột ngột?

Điếc đột ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột và diễn biến nhanh trong vòng vài giờ đến vài ngày. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy. Bệnh thường bắt đầu một bên tai sau đó có thể cả 2 tai. Điếc đột ngột gây ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt và giao tiếp của con người.

BS Tuấn Anh cho biết, rất nhiều người vẫn lơ là và chưa hiểu biết nhiều về bệnh lý ù tai và nghe kém. Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu ù tai hoặc dấu hiệu bất thường nào về tai phải đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay chứ không nên tự điều trị ở nhà.

BS Tuấn Anh cho biết, tại Khoa Tai-Mũi-Họng của Bệnh viện Saint Paul thường gặp nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám trong tình trạng quá muộn cho nên dẫn đến việc điều trị khó khăn và hiệu quả không được như mong muốn.

Ù tai là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau và có nhiều nguyên nhân gây ù tai.

- Tại tai: Nút dáy tai, viêm tai ngoài, nấm ống tai, các rối loạn và bệnh lý tai giữa, tai trong...

- Các bệnh lý tim mạch, huyết áp, tiểu đường, virus...

- Các sang chấn tai: môi trường ô nhiễm tiếng ồn lớn, tăng áo lực hòm tai như độ cao, đi máy bay...

Vì vậy, khi thấy có dấu hiệu ù tai cần đi khám BS chuyên khoa Tai-Mũi-Họng để khám xác định nguyên nhân và điều trị đúng kịp thời. Đặc biệt nếu có triệu chứng ù tai và tự nhiên nghe kém hoặc đơn thuần nghe kém (một hoặc cả hai tai) đó có thể là điếc đột ngột.

Điếc đột ngột là một bệnh cấp cứu của Tai -Mũi -Họng. Rất nhiều người chủ quan không đi khám BS chuyên khoa ngay trong những ngày đầu (5 - 7 ngày) dẫn đến điếc không hồi phục. Điếc đột ngột có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em vì vậy khi có dấu hiệu tự nhiên nghe kém cần đi khám BS chuyên khoa Tai Mũi Họng để được xác định nguyên nhân và điều trị sớm kịp thời...

Cách phòng tránh

BS Tuấn Anh khuyên, để phòng tránh bệnh điếc đột ngột cần có chế độ nghỉ ngơi, làm việc và thư giãn hợp lý; tránh những nơi có tiếng ồn lớn. Đặc biệt, tránh căng thẳng thần kinh hoặc stress, giữ gìn sức khỏe khi thời tiết thay đổi, mang khẩu trang khi ra đường, tránh những nơi có nguy cơ dễ lây bệnh.

Ăn uống đủ dưỡng chất, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hạn chế rượu, bia, thuốc lá; không nên gây tổn thương cho tai hoặc chấn thương vùng đầu.

BS Tuấn Anh khuyên: nếu trong trường hợp hôm nay vẫn nghe bình thường nhưng ngày hôm sau nghe kém 1 hoặc 2 tai cũng phải đi khám ngay để xác định nguyên nhân để điều trị sớm./.