Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu cho biết, theo dự báo của Trung tâm dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ ngày 16/12, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ, khu vực Nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển Động mạnh.

Ngoài ra, ở vùng biển phía Đông Philippines hiện đã xuất hiện một cơn bão có tên quốc tế là Kai-tak, với sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Dự báo trong ít ngày tới, bão Kai-tak di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5km và sẽ xuyên qua Philippines vào biển Đông.

truc 2424h de ung pho bao kai tak

Từ ngày 16/12 và sáng sớm nay 17/12, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã có mưa.

Để chủ động ứng phó với tác động kép của gió mạnh trên biển và cơn bão Kai-tak sắp vào biển Đông, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm đếm chính xác số lượng tàu thuyền và thuyền viên còn ở trên biển; thông tin liên lạc thường xuyên về diễn biến của gió mạnh trên biển và cơn bão Kai-tak cho các tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi biết để tìm nơi trú tránh hoặc thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng của cơn bão.

Các địa phương chỉ đạo các đơn vị chức năng thông tin, tuyên truyền rộng rãi về diễn biến của gió mạnh trên biển và cơn bão Kai-tak để nhân dân chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời; Tổ chức, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn.

Triển khai nhanh các biện pháp phòng, chống triều cường kết hợp mưa tập trung để đề phòng ngập úng; Vận động người dân tích cực gia cố bờ bao, ao đầm để bảo vệ diện tích lúa Thu Đông, Đông Xuân, lúa trên đất tôm, diện tích nuôi trồng thủy sản và rau màu; chủ động chằng chống nhà cửa đề phòng lốc xoáy, giông sét.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cũng đề nghị các Sở, ngành, địa phương tổ chức trực 24/24h, và theo dõi chặt chẽ diễn biến của gió mạnh trên biển và cơn bão, để kịp thời chủ động ứng phó.