trien khai 10000 canh sat dam bao an ninh cho hoi nghi cap cao asean

Lực lượng cảnh sát Thái Lan. (Nguồn: bangkokpost)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan sẽ triển khai 10.000 nhân viên để đảm bảo an ninh và điều tiết giao thông cho Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan diễn ra vào đầu tháng 11 tới.

Phát biểu với báo giới, Phó Tư lệnh Cảnh sát Quốc gia Suwat Chaengyodsuk cho biết cảnh sát đã chuẩn bị các biện pháp nhằm duy trì trật tự.

Ông Suwat cũng khuyến cáo rằng những ai bị phát hiện phá hoại sự kiện nói trên sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng nhất theo luật pháp Thái Lan.

Theo ông Suwat, Thái Lan sẽ triển khai các cuộc diễn tập đối phó với tình huống khẩn cấp, đồng thời cũng sẽ có các cuộc tập dượt để đảm bảo an ninh cho các đoàn xe chở lãnh đạo.

Trước đó, nội các Thái Lan đã thông qua đề xuất của Bộ Ngoại giao nước này về việc kéo dài kỳ nghỉ cuối tuần đầu tháng 11 thêm 2 ngày, áp dụng với mọi văn phòng của chính phủ ở thủ đô Bangkok và tỉnh Nonthaburi lân cận trong thời gian diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan trong các ngày 2-4/11 tới.

Phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Traisulee Traisoranakul cho biết hai ngày 4-5/11 sẽ là ngày nghỉ bổ sung đối với nhân viên các văn phòng nhà nước ở thủ đô và tỉnh Nonthaburi, do Trung tâm hội nghị Impact Muang Thong Thani ở tỉnh Nonthaburi sẽ là địa điểm diễn ra hội nghị cấp cao của các nhà lãnh đạo ASEAN và các hội nghị cấp cao liên quan.

Việc có thêm hai ngày nghỉ sẽ tạo cơ hội cho các nhân viên chính phủ có một kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài 4 ngày, đồng thời sẽ giúp làm giảm ách tắc giao thông và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà lãnh đạo ASEAN cùng những đại biểu khác di chuyển đi và đến địa điểm họp.

Quyết định nói trên chỉ áp dụng cho các văn phòng của chính phủ. Các doanh nghiệp nhà nước, ngân hàng, doanh nghiệp tư nhân và Ngân hàng Trung ương Thái Lan được tự ra quyết định có áp dụng nghỉ thêm hay không.

Tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các cấp cao liên quan có lãnh đạo của 10 nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Australia, New Zealand, Ấn Độ và Liên hợp quốc.

Ước tính sẽ có khoảng 3.000 quan chức và nhà báo tới Thái Lan để tham dự và đưa tin về chuỗi sự kiện nói trên.

Bộ Ngoại giao Thái Lan mới đây cho biết nước này đã sẵn sàng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks khẳng định chính phủ đã hoàn toàn sẵn sàng cho loạt hội nghị nói trên và kêu gọi tất cả người dân là những chủ nhà tốt để chào đón các nhà lãnh đạo và các phái đoàn vào đầu tháng tới.

Theo bà Busadee, dưới sự chủ trì của Thái Lan, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề như hợp tác, xây dựng ổn định theo hướng bền vững, quản lý biên giới, an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, thảm họa, phát triển bền vững, thúc đẩy kinh tế, cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuẩn bị cho thế hệ mới, chuyển đổi số, sử dụng công nghệ và đổi mới - sáng tạo kỹ thuật số, và thúc đẩy giáo dục và chăm sóc đối với tất cả các nhóm dân cư.

Dự kiến, ASEAN cũng sẽ ra một tuyên bố chung liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)