Truyền thông Pháp ngày 16/12 cho biết, các cơ quan tình báo của nước này không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Nga liên quan đến việc phát tán các thông tin sai lệnh liên quan đến cuộc biểu tình đang diễn ra tại Pháp.

tinh bao phap thua nhan nga khong lien doi vu bieu tinh cua phe ao vang
Người biểu tình "áo vàng" tại Pháp theo dõi bài phát biểu trên truyền hình của Tổng thống Macron. Ảnh: Reuters.

Theo tờ Tạp chí Chủ nhật, tính đến cuối tuần qua, cả Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp (DGSE) và Tổng cục An ninh Nội địa (DGSI) của Pháp đều không tìm được bất cứ bằng chứng nào chứng tỏ Nga can dự trực tiếp vào việc phát tán thông tin giả hoặc các tin đồn thất thiệt trong khuôn khổ cuộc biểu tình của phe “Áo Vàng”. “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không có bằng chứng cho thấy sự liên quan của Nga trong các cuộc biểu tình. Nhưng đây vẫn chưa phải là phân tích cuối cùng”, tuyên bố công khai của các cơ quan trên cho biết.

Tuần trước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thông báo, Tổng thư ký về Quốc phòng và An ninh Quốc gia (SGDSN) Nga đang điều tra cáo buộc Nga liên quan đến các cuộc biểu tình tại Pháp. Đáp lại, Điện Kremlin khẳng định, Nga coi vụ biểu tình là vấn đề nội bộ của Pháp và gọi cáo buộc Nga liên quan đến cuộc biểu tình là vu cáo. Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc can thiệp vấn đề nội bộ và âm mưu làm ảnh hưởng đến tình hình các quốc gia khác.

Làn sóng biểu tình của phe Áo Vàng bùng phát tại Pháp vào giữa tháng 11 vừa qua, nhằm phản đối kế hoạch tăng thuế xăng dầu của chính phủ. Biểu tình đã biến thành bạo loạn khi người biểu tình đụng độ dữ dội với cảnh sát./.