Tin 24h ngày 19/2/2025
Quốc hội chốt giữ nguyên mô hình tổ chức chính quyền địa phương
![]() |
Các đại biểu Quốc hội dự kỳ họp bất thường lần thứ 9, sáng 19/2 . |
Dự thảo Luật được Quốc hội thông qua có 50 điều, giữ nguyên về số điều nhưng đã có sự chỉnh lý tại 41/50 điều so với dự thảo Luật mà Chính phủ trình Quốc hội tại đầu kỳ họp. Các nội dung tiếp thu, chỉnh lý trong dự thảo Luật đã có sự đồng thuận của Chính phủ, bảo đảm thể chế hóa kịp thời chủ trương của Đảng về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy và công tác cán bộ, đồng bộ, thống nhất với việc sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Đáng chú ý, dự thảo Luật vẫn giữ nguyên mô hình tổ chức chính quyền địa phương như Luật hiện hành. Theo đó, chính quyền địa phương ở các đơn vị hành chính là cấp chính quyền địa phương gồm có Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân.
Trường hợp Quốc hội có quy định về việc không tổ chức cấp chính quyền địa phương tại đơn vị hành chính cụ thể thì chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính đó là Ủy ban nhân dân.
Theo giải trình của Chính phủ trước đó, quy định này để bảo đảm việc tiếp tục thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại một số thành phố trực thuộc Trung ương theo Luật Thủ đô và các Nghị quyết của Quốc hội.
Trước khi Quốc hội bấm nút thông qua dự thảo Luật, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.
Theo đó, một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục tổng kết, đánh giá một cách toàn diện việc tổ chức mô hình chính quyền đô thị ở một số địa phương, trên cơ sở đó đề xuất mô hình tổ chức chính quyền địa phương phù hợp.
Ông Hoàng Thanh Tùng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu ý kiến nêu trên và sẽ phối hợp với Chính phủ tổng kết việc thực hiện mô hình chính quyền đô thị tại các địa phương trong thời gian qua để có cơ sở đề xuất mô hình tổ chức chính quyền địa phương phù hợp và thực hiện một cách tổng thể, đồng bộ, thống nhất trên phạm vi cả nước theo đúng yêu cầu tại các nghị quyết, kết luận của Đảng về cải cách, sắp xếp tổ chức bộ máy trong thời gian qua.
Theo ông Hoàng Thanh Tùng, về quy định phân định thẩm quyền, phân quyền, phân cấp, ủy quyền giữa chính quyền địa phương các cấp, UBTVQH đã tiếp thu ý kiến đại biểu và chỉnh lý các quy định của dự thảo Luật, bảo đảm bám sát quan điểm chỉ đạo của Đảng về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương, bảo đảm phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm", "cấp nào giải quyết hiệu quả hơn thì giao nhiệm vụ, thẩm quyền cho cấp đó".
Về ý kiến đề nghị bổ sung quy định cho phép UBND cấp tỉnh được ban hành văn bản để điều chỉnh trình tự, thủ tục, thẩm quyền khi việc phân cấp dẫn đến thay đổi trình tự, thủ tục hành chính. Ý kiến khác cho rằng quy định này khó khả thi do trình tự, thủ tục đang được quy định trong các luật, nghị định nên UBND tỉnh không có thẩm quyền điều chỉnh và dễ tạo sự thiếu thống nhất trong việc thực hiện ở các địa phương.
Theo UBTVQH, việc giao UBND cấp tỉnh điều chỉnh trình tự, thủ tục, thẩm quyền của các cơ quan liên quan để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân cấp trong trường hợp phân cấp dẫn đến cần thay đổi trình tự, thủ tục, thẩm quyền đang được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước cấp trên là hết sức cần thiết.
Giải pháp này nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh phân cấp, phù hợp với chủ trương địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm cũng như tinh thần "lấy thực tiễn là thước đo, giải quyết hết những điểm nghẽn", "không vì những quy trình, thủ tục cứng nhắc làm chậm sự phát triển của đất nước" và yêu cầu "quản lý theo kết quả" thay vì "quản lý theo quy trình" theo chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian qua.
Hơn nữa, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi) cũng không hạn chế việc quy định về trình tự, thủ tục trong văn bản quy phạm pháp luật của UBND nên không làm ảnh hưởng đến tính khả thi của quy định tại dự thảo Luật.
Có ý kiến đề nghị nghiên cứu, bổ sung các cơ chế đặc biệt để đổi mới mạnh mẽ nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương theo hướng đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo điều kiện thuận lợi để chính quyền địa phương khơi thông nguồn lực phát triển, chủ động và kịp thời ứng phó với những vấn đề cấp bách, đột xuất xảy ra trên thực tiễn.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp cho biết, tiếp thu ý kiến của ĐBQH, UBTVQH đã cho bổ sung vào khoản 1 Điều 15 của dự thảo Luật quy định về việc HĐND cấp tỉnh được quyết định áp dụng thí điểm các chính sách đặc thù, đặc biệt, chưa được quy định trong pháp luật để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn sau khi đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép. Đồng thời, UBTVQH đã bổ sung vào điểm e khoản 1 Điều 17 quy định về việc Chủ tịch UBND tỉnh được quyết định áp dụng các biện pháp cấp bách khác quy định của pháp luật trong những trường hợp thật cần thiết vì lợi ích quốc gia, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm tính mạng, tài sản của Nhân dân trên địa bàn, báo cáo cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.
"Việc bổ sung các quy định này bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của địa phương nhưng vẫn bảo đảm được cơ chế kiểm soát của chính quyền cấp trung ương và bảo đảm đồng bộ, thống nhất với quy định của Luật Tổ chức Chính phủ (sửa đổi)" – ông Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh.
Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi) có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 3 năm 2025.
Xử lý nghiêm theo quy định các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 16/CĐ-TTg ngày 18/2/2025 đôn đốc các bộ ngành, địa phương đẩy mạnh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Thủ trưởng các cơ quan khác ở Trung ương; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nêu rõ:
Ngay từ đầu năm 2025, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. Tuy nhiên, kết quả phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 đến ngày 31 tháng 01 năm 2025 mới đạt 96,07% kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao; giải ngân ước đạt 1,26% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cùng kỳ năm 2024 là 2,58%). Số vốn chưa phân bổ chi tiết còn khá lớn (khoảng 84.840,5 tỷ đồng) của 26 Bộ, cơ quan trung ương và 48 địa phương.
Thủ tướng Chính phủ nghiêm khắc phê bình 26 Bộ, cơ quan trung ương và 48 địa phương đến hết tháng 01 năm 2025 chưa phân bổ chi tiết hết kế hoạch vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước năm 2025 đã được giao; yêu cầu các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương trên nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể để xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.
Kết quả giải ngân vốn đầu tư công có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 được Trung ương, Quốc hội giao, nhất là mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 8% trở lên.
Để phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt kết quả cao nhất (trên 95%) kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề cao trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện quyết liệt hơn nữa, kịp thời, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đã đề ra tại các Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08 tháng 01 năm 2025; số 27/NQ-CP ngày 07 tháng 02 năm 2025 của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 1508/QĐ-TTg ngày 04 tháng 12 năm 2024, Công điện số 02/CĐ-TTg ngày 15 tháng 01 năm 2025, Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 04 tháng 02 năm 2025 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có liên quan, trong đó tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:
1. Các bộ, cơ quan trung ương và địa phương
a) Quán triệt, xác định rõ nhiệm vụ đẩy mạnh phân bổ và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu cần ưu tiên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện ở tất cả các cấp, các ngành. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm toàn diện trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về kết quả phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công năm 2025; kiên quyết không để tình trạng vốn chờ dự án, có vốn mà không giải ngân được. Người đứng đầu Bộ, cơ quan trung ương, địa phương phải đề cao trách nhiệm, sát sao, cụ thể, nắm chắc tình hình, nhận diện rõ các khó khăn, vướng mắc và nguyên nhân phân bổ và giải ngân chậm của từng dự án cụ thể để trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ kịp thời; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý và với các Bộ, cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công.
b) Khẩn trương phân bổ chi tiết hết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2025 trong Quý I năm 2025 theo đúng quy định, không để tiếp tục chậm trễ, nếu hết Quý I năm 2025 không hoàn thành thì Chính phủ sẽ thu hồi để phân bổ cho các dự án khác cần vốn để hoàn thành; việc phân bổ chi tiết kế hoạch vốn phải bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, manh mún, phù hợp với khả năng thực hiện, giải ngân và đúng các quy định pháp luật về đầu tư công. Khẩn trương đề xuất phương án xử lý đối với vốn ngân sách trung ương kế hoạch năm 2025 còn lại chưa phân bổ chi tiết trong Quý I năm 2025, gửi Bộ Tài chính và cập nhật trên hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công theo đúng quy định.
c) Tập trung thực hiện các biện pháp, giải pháp linh hoạt, sáng tạo, kịp thời, hiệu quả để quyết liệt đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm, quan trọng quốc gia, đường cao tốc, các dự án liên vùng, có tác động lan tỏa,.... Việc đẩy mạnh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công phải gắn với bảo đảm chất lượng công trình, dự án, không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm.
d) Lập kế hoạch giải ngân chi tiết từng dự án và tuân thủ nghiêm kế hoạch giải ngân theo từng tháng, quý. Tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công, tháo gỡ các khó khăn vướng mắc về đất đai, tài nguyên... Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại hiện trường, đôn đốc các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ. Chủ động rà soát, điều chuyển vốn theo thẩm quyền giữa các dự án chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn và còn thiếu vốn theo quy định ngay trong Quý I năm 2025. Phân công cụ thể lãnh đạo chịu trách nhiệm theo dõi tiến độ thực hiện; bám sát, kịp thời tháo gỡ khó khăn một cách thực chất, hiệu quả theo thẩm quyền và chịu trách nhiệm về kết quả giải ngân của từng dự án. Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động Tổ công tác đặc biệt về giải ngân đầu tư công do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm Tổ trưởng.
đ) Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xử lý nghiêm theo quy định các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công; thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ, gây nhũng nhiễu, phiền hà, kiên quyết xử lý các hành vi tiêu cực, tham nhũng trong quản lý đầu tư công.
2. Bộ Tài chính
a) Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 02 năm 2025 về tình hình phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2025 của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương, đề xuất phương án xử lý đối với số vốn còn lại chưa được phân bổ chi tiết.
b) Chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương liên quan tổng hợp đề xuất kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2024 sang năm 2025 của các Bộ, cơ quan trung ương, địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15 tháng 3 năm 2025 theo đúng chỉ đạo tại Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 07 tháng 02 năm 2025 của Chính phủ.
c) Chủ trì theo dõi sát tiến độ thực hiện giải ngân của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ hằng tháng để ban hành các giải pháp điều hành linh hoạt, quyết liệt, hiệu quả, sát với tình hình thực tiễn nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2025. Phối hợp với VTV, VOV, Thông tấn xã Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ thông báo công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Cổng Thông tin điện tử của Bộ và trên các phương tiện thông tin đại chúng kết quả giải ngân hằng tháng của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương; đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ biểu dương, khen thưởng các bộ, cơ quan, địa phương giải ngân tốt, phê bình kiểm điểm xử lý trách nhiệm các bộ, cơ quan, địa phương giải ngân chậm tại các phiên họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng.
d) Tiếp tục rà soát các quy định pháp luật liên quan đến đầu tư công để xem xét sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung nhằm thúc đẩy phân bổ, giải ngân các dự án đầu tư công và bảo đảm hiệu quả sử dụng vốn. Khẩn trương tiếp thu ý kiến các Thành viên Chính phủ, hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Đầu tư công, trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trước ngày 22 tháng 02 năm 2025.
đ) Khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ kiện toàn các Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo Quyết định số 1006/QĐ-TTg ngày 19 tháng 9 năm 2024 của Thủ tướng Chính phủ trước ngày 25 tháng 02 năm 2025, trong đó bổ sung 02 Phó Thủ tướng (Phó Thủ tướng Mai Văn Chính và Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng) làm Tổ trưởng 2 Tổ công tác.
e) Chỉ đạo Kho bạc Nhà nước kịp thời thực hiện thanh toán khối lượng hoàn thành, đẩy mạnh thanh toán qua dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của các chủ đầu tư, công khai minh bạch quá trình xử lý hồ sơ tại cơ quan kiểm soát thanh toán; chỉ đạo các đơn vị chức năng bảo đảm nguồn thanh toán cho các dự án; kịp thời xử lý các vướng mắc về thanh, quyết toán, đàm phán, ký kết hiệp định, rút vốn từ nhà tài trợ; khẩn trương rà soát và phê duyệt vốn kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước hằng năm trên Tabmis theo đúng quy định.
3. Các Bộ, cơ quan chủ chương trình mục tiêu quốc gia rà soát các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương trong quá trình phân bổ, giải ngân vốn của 03 Chương trình mục tiêu quốc gia để phối hợp Bộ Tài chính và cơ quan liên quan xử lý theo quy định; kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền các nội dung vượt thẩm quyền.
4. Các Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công tại các Bộ, cơ quan, địa phương và các Đoàn công tác của Thành viên Chính phủ làm việc với các địa phương về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, chủ động tăng cường thực hiện kiểm tra, đôn đốc, làm việc để kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thúc đẩy giải ngân đầu tư công.
5. Văn phòng Chính phủ theo dõi, đôn đốc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.
Bộ Chính trị yêu cầu không kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba
Bộ Chính trị giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương sửa hướng dẫn năm 2022 theo hướng không kỷ luật trường hợp sinh con thứ ba trở lên.
Ngày 17/2, Văn phòng Trung ương Đảng thông báo chỉ đạo của Bộ Chính trị, giao Ủy ban Kiểm tra Trung ương tham mưu, sửa đổi quy định của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư liên quan đến việc xử lý vi phạm chính sách dân số.
Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ động sửa hướng dẫn năm 2022 theo hướng không kỷ luật trường hợp sinh con thứ ba trở lên. Việc này nhằm đồng bộ với các quy định pháp luật sửa đổi. Những trường hợp sinh con thứ ba đã bị kỷ luật sẽ không được hồi tố.
Bộ Chính trị đồng ý ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện nghị quyết 21 của Trung ương về công tác dân số trong tình hình mới; giao Đảng ủy Chính phủ chỉ đạo Đảng ủy Bộ Y tế nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị và ý kiến của các cơ quan liên quan để hoàn thiện kết luận của Bộ Chính trị trình Thường trực Ban Bí thư xem xét, ban hành.
Đảng ủy Quốc hội, Đảng ủy Chính phủ phối hợp chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng và trình Quốc hội thông qua Luật Dân số theo tinh thần nghị quyết Đại hội 13 trong năm 2025. Trước mắt, hai cơ quan phải nhanh chóng rà soát, sửa đổi văn bản pháp luật có quy định về số con, nhất là pháp lệnh năm 2003 và pháp lệnh năm 2008 của Ủy ban thường vụ quốc hội; hoàn thiện trong quý 1 năm nay.
Trước đó, tháng 10/2024, thảo luận tổ tại Quốc hội, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đề xuất bỏ quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba nhằm thay đổi quan điểm về chính sách dân số, nâng cao tỷ suất sinh. "Việt Nam đang nỗ lực nâng cao tỷ suất sinh, nhưng đảng viên sinh con thứ ba vẫn bị kỷ luật", bà Lan nói, cho rằng chủ trương kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba có thể đúng ở giai đoạn trước, còn hiện nay tỷ suất sinh của Việt Nam xuống thấp thì cần thay đổi.
GS Nguyễn Thiện Nhân cũng từng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền bỏ quy định kỷ luật đảng viên sinh con thứ ba để phù hợp với tình hình mới. Ông cho rằng trong xã hội hiện đại ngày nay, những gia đình nào cảm thấy không nuôi được con, tự họ đã sinh ít con. Chỉ gia đình nào đủ điều kiện nuôi con tốt mới sinh nhiều con.
"Trong khi tỷ suất sinh của Việt Nam đang giảm nhanh, cấp có thẩm quyền cần sớm sửa quy định, để tháo gỡ rào cản, xóa bỏ tâm lý cho cán bộ, đảng viên không dám sinh con thứ ba", ông nói.
Theo Pháp lệnh dân số năm 2003, sửa đổi năm 2008, mỗi cặp vợ chồng, cá nhân quyết định thời gian và khoảng cách sinh con; sinh một hoặc hai con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.
Nghị quyết Trung ương năm 2017 về chính sách dân số trong tình hình mới đề cao tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chủ trương, chính sách về dân số, nhất là sinh đủ hai con. Đảng viên sinh con thứ ba được xem là vi phạm chính sách dân số, có thể bị xem xét kỷ luật khiển trách, trừ một vài trường hợp cụ thể.
Xử phạt gần 100 triệu đồng đối với chủ quán tại Nha Trang "chặt chém" du khách
Ngày 18/2, UBND TP Nha Trang quyết định xử phạt số tiền 96,5 triệu đồng đối với 5 hành vi sai phạm xảy ra tại quán "chặt chém" du khách Trung Quốc, trong đó có hành vi bán cao hơn giá niêm yết. Theo đó, UBND TP Nha Trang xử phạt Công ty TNHH Đại Tâm Phát Nha Trang do ông Hồ Văn Tâm làm giám đốc. Ông Hồ Văn Tâm là chủ quán Aroma Beach, phường Tân Lập (nay là phường Tân Tiến), thành phố Nha Trang.
Cụ thể, UBND TP Nha Trang xử phạt 15 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo sản phẩm, hàng hóa mà không thể hiện bằng tiếng Việt, trừ những trường hợp nhãn hiệu hàng hóa, khẩu hiệu, thương hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài.
Xử phạt 25 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Xử phạt 40 triệu đồng đối với hành vi không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính.
Xử phạt 1,5 triệu đồng đối với hành vi không niêm yết giá hàng hóa bằng một trong các hình thức theo quy định của pháp luật. Cụ thể: tại địa điểm kinh doanh không thực hiện niêm yết giá một số hàng hóa như sau: tôm sú hấp bia, phở bò/gà, bò viên chiên, nước uống các loại...
Xử phạt 15 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa. Cụ thể: bán cao hơn giá niêm yết một số hàng hóa như sau: cá mú, mực chiên nước mắm, cà tím nướng mỡ hành, rau muống xào tỏi...
Trước đó, trên mạng xã hội có thông tin phản ánh du khách Trung Quốc bị "chặt chém" khi ăn uống tại quán Aroma Beach với các món ăn có mức giá rất đắt như, rau muống xào tỏi 1 dĩa 500.000 đồng, cơm trắng 250.000 đồng/phần...
Nồm ẩm kéo dài đến cuối tuần
Liên quan đến tình hình thời tiết không khí lạnh kèm mưa nồm ẩm, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) cho biết: " Nồm ẩm sẽ diễn ra trong giai đoạn từ giữa tháng 2 và kéo dài đến đầu tháng 4. Đợt nồm ẩm đang diễn ra ở Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc sẽ kéo dài hết tuần này".
Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nồm ẩm là hiện tượng thời tiết thường xuyên xảy ra vào mùa Xuân ở miền Bắc. Mỗi đợt nồm ẩm thường kéo dài từ vài ngày đến cả tuần. Hiện tượng này chỉ chấm dứt hoặc thay đổi khi không khí lạnh mạnh tràn về hoặc có nắng.
Trong những ngày thời tiết nồm ẩm, ô nhiễm tăng cao, chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang khi di chuyển và hoạt động ngoài trời. Người dân cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ vì hiện tượng nền nhà ẩm thấp có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
Bên cạnh đó, thời tiết nồm ẩm cũng là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát sinh và gây hại rau vụ Xuân, nhất là bệnh sương mai, chết rũ và rệp muội chích hút nhanh chóng làm rau bị thối hỏng hàng loạt nếu không có biện pháp kịp thời.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến nhiều nơi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Theo dự báo, phía Đông Bắc Bộ những ngày tới trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Đông Bắc Bộ phổ biến 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 độ C.
Tại Hà Nội, những ngày tới trời rét kèm mưa nhỏ, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Thủ đô phổ biến 15-17 độ C. Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, từ nay đến cuối tuần, Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc trời rét, mưa nhỏ và sương mù, trời nồm ẩm kéo dài. Theo dự báo, khoảng ngày 22-23/2, miền Bắc tiếp tục đón một đợt không khí lạnh tăng cường.
Thời tiết ngày 19/2, Hà Nội: trời nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ, từ trưa chiều gió đông bắc mạnh dần lên cấp 2-3. Trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất: 17-19 độ. Nhiệt độ cao nhất: 21-23 độ. Độ ẩm 81%.
Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất: 14-17 độ, có nơi dưới 13 độ. Nhiệt độ cao nhất: 19-22 độ, có nơi trên 22 độ. Độ ẩm 81%.
Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ, từ trưa chiều mai gió đông bắc mạnh dần lên cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.
Nhiệt độ thấp nhất: 14-17 độ, vùng núi có nơi dưới 13 độ. Nhiệt độ cao nhất: 16-19 độ, có nơi trên 19 độ.
Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế: Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; phía Nam có mưa rào vài nơi, từ chiều mai có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa to và dông. Gió nhẹ. Phía Bắc trời rét.
Nhiệt độ thấp nhất: 17-20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 22-25 độ.
Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, đêm không mưa, ngày nắng, riêng phía Bắc từ chiều mai có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc cấp 2-3.
Nhiệt độ thấp nhất: 19-22 độ. Nhiệt độ cao nhất: 27-30 độ.
Tây Nguyên: Có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 14-17 độ, có nơi dưới 14 độ. Nhiệt độ cao nhất: 26-29 độ.
Nam Bộ: Có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 21-24 độ, riêng miền Đông có nơi dưới 20 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-33 độ.
Ai Cập: Phát hiện lăng mộ hoàng gia cuối cùng của Vương triều thứ 18
Theo phóng viên báo chí tại Cairo, một nhóm các nhà khảo cổ học Ai Cập và Anh ngày 18/2 đã công bố phát hiện ngôi mộ đã mất dấu từ lâu của Pharaoh Thutmose II - lăng mộ hoàng gia cuối cùng còn thiếu của Vương triều thứ 18. Khám phá này được giới khảo cổ học đánh giá là một trong những phát hiện quan trọng nhất của Ai Cập trong nhiều thập kỷ.
Lăng mộ của Pharaoh Thutmose II nằm ở thung lũng C phía Tây thành phố Luxor, là ngôi mộ hoàng gia đầu tiên được phát hiện kể từ khi nhà khảo cổ học người Anh Howard Carter khám phá ra lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun vào năm 1922.
Cuộc khai quật này do Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập (SCA) tiến hành hợp tác với Quỹ nghiên cứu Tân Vương quốc, bắt đầu từ năm 2022 tại lối vào và hành lang chính của lăng mộ C4.
Ban đầu, lăng mộ này được cho là thuộc về một vương hậu do nằm gần nơi yên nghỉ của những người vợ của Pharaoh Thutmose III và Nữ hoàng Hatshepsut. Tuy nhiên, các cuộc điều tra sâu hơn đã xác nhận đây là nơi chôn cất của Pharaoh Thutmose II.
Các hiện vật được phát hiện trong lăng mộ, chẳng hạn như những mảnh vỡ của bình đá alabaster khắc tên vua Thutmose II và người vợ chính của ông là Nữ hoàng Hatshepsut, đã cung cấp những bằng chứng xác thực về chủ sở hữu lăng mộ. Các chuyên gia đã xác định rằng Nữ hoàng Hatshepsut - vừa là vợ vừa là chị cùng cha khác mẹ với Pharaoh Thutmose II, đã giám sát việc chôn cất ông.
Tổng thư ký SCA, ông Mohamed Ismail Khaled, đánh giá rằng phát hiện này là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của Ai Cập trong nhiều thập kỷ. Ông tuyên bố đây là lần đầu tiên đồ tùy táng trong lăng mộ của Pharaoh Thutmose II được phát hiện, vì chưa từng có hiện vật nào như vậy được trưng bày trong các bảo tàng trên toàn thế giới. Theo ông Khaled, đây là ngôi mộ hoàng gia đầu tiên được phát hiện kể từ khi khám phá ra lăng mộ của Pharaoh Tutankhamun vào năm 1922.
Lăng mộ được tìm thấy trong tình trạng bị ngập nước từ thời cổ đại, ngay sau khi Pharaoh Thutmose II qua đời. Người đứng đầu phái đoàn khảo cổ Ai Cập Mohamed Abdel Badei cho biết nước đã làm hư hỏng nghiêm trọng bên trong lăng mộ và làm mất mát nhiều đồ tùy táng ban đầu.
Nhóm khảo cổ đã phục hồi một số phần thạch cao bị hư hại được trang trí bằng các họa tiết phức tạp, với các dòng chữ màu xanh lam, họa tiết ngôi sao màu vàng và các yếu tố của sách Amduat, một văn bản tôn giáo quan trọng được sử dụng trong các lăng mộ hoàng gia.
Người đứng đầu phái đoàn khảo cổ của Anh Piers Litherland cho biết rằng lăng mộ có thiết kế đơn giản phù hợp với hình thức ban đầu của kiểu thiết kế rẽ trái mà các vị Pharaoh kế tiếp của Vương triều thứ 18 đã phát triển. Điểm bất thường duy nhất là ở hành lang thứ hai. Lúc đầu, người ta nghĩ rằng đây là đường hầm của những kẻ đào mộ. Tuy nhiên, hành lang này đã được mở rộng gấp đôi và trát bằng thạch cao trắng. Hành lang này đi lên trên thay vì thoải xuống và đi qua phòng chôn cất, cao hơn sàn phòng này 1,4 m.
Các nhà khảo cổ tin rằng nước lũ đã dâng lên mức này khi ngôi mộ bị ngập. Hành lang này dường như được tạo ra để có thể đưa thi thể của Pharaoh Thutmose II ra khỏi ngôi mộ khi bị ngập.
Các chuyên gia Ai Cập và Anh sẽ tiếp tục khai quật để khám phá thêm nhiều bí mật tại địa điểm này./.
Tin mới hơn


Điểm sự kiện từ ngày 17/3 đến ngày 23/3/2025

Tin 24h ngày 23/3/2025

Tin 24h ngày 22/3/2025

Tin 24h ngày 21/3/2025
Tin bài khác

Tin 24h ngày 19/3/2025

Tin 24h ngày 18/3/2025

Tin 24h ngày 17/3/2025

Điểm sự kiện từ ngày 10/3 đến ngày 16/3/2025

Tin 24h ngày 16/3/2025
Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục
![[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/phanletung/112021/02/10/medium/2612_d49d1cca37d4ff8aa6c5.jpg?rt=20211102102614?211102104719)
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)
Multimedia
![[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/30/09/croped/medium/nghi-quyet-1820241230091637.webp?rt=202503251603?250221082907)
[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới
![[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/19/11/croped/medium/ban-chot-0120241219115710.webp?rt=202503251603?250221082940)
[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên
![[Megastory] Thái Nguyên: Triển vọng từ mô hình chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/09/14/croped/medium/120241109142849.webp?rt=202503251603?241109104920)
[Megastory] Thái Nguyên: Triển vọng từ mô hình chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh
![[Megastory] Ký ức Lễ trình quốc thư đầu tiên](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/102024/10/08/croped/medium/megastory-ky-uc-le-trinh-quoc-thu-dau-tien-20241010084511.webp?rt=202503251603?241010084837)