* Tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định 3462 về việc Phê duyệt Đề án tổ chức Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024. Đây là sự kiện văn hóa - kinh tế - xã hội tiêu biểu, có quy mô quốc gia và tầm quốc tế, gắn với kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2024).

Việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia nhằm góp phần nâng cao nhận thức các cấp, các ngành và Nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của hoạt động du lịch trong phát triển kinh tế - xã hội. Giới thiệu, quảng bá các nét đẹp về giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của con người, đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Phấn đấu năm 2024, tỉnh Điện Biên đón 1,3 triệu lượt khách du lịch; tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 2.200 tỷ đồng; góp phần phát triển đột phá về du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Điện Biên trong những năm tiếp theo.

* Quỹ BHYT không nợ chi phí khám chữa bệnh

Trước phản ánh về việc hơn 7.000 tỷ đồng vượt tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bảo hiểm y tế chưa được thanh toán, khiến các bệnh viện thiếu tiền mua sắm vật tư, ảnh hưởng công tác khám, chữa bệnh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định Quỹ Bảo hiểm y tế không nợ chi phí khám chữa bệnh của các bệnh viện.

Theo lý giải của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, số tiền 7.000 tỷ đồng vượt tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong những năm gần đây chưa được quyết toán là do chưa đủ căn cứ pháp lý theo quy định tại Nghị định số 146/2018 của Chính phủ. Sau khi Nghị định số 75 được ban hành, cơ quan này mới có cơ sở pháp lý để thẩm định lại, thực hiện quyết toán vượt tổng mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 3/12/2023. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố căn cứ Nghị định số 75 khẩn trương, tập trung rà soát, tổng hợp các phần kinh phí vượt tổng mức trong các năm 2019, 2020, 2022 và đảm bảo hoàn thành thanh quyết toán sớm nhất theo quy định.

* Hà Giang: Triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng với số tiền hơn 315 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, các đối tượng tổ chức đánh bạc với quy mô lớn bằng hình thức mua bán số lô, số đề thông qua mạng viễn thông, Internet… với số tiền giao dịch ước tính khoảng hơn 315 tỷ đồng.

Thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Hà Giang, đơn vị vừa triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức mua bán lô đề qua mạng viễn thông, Internet với quy mô hơn 315 tỷ đồng.

Trước đó, khoảng 18 giờ 30 ngày 15/11, các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Hà Giang, Công an huyện Bắc Quang và Công an thành phố Hà Giang đồng loạt tấn công, bắt quả tang, đồng thời tạm giữ 8 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Các đối tượng bị tạm giữ gồm Đỗ Văn Kiên (sinh năm 1988, thường trú tại phường Minh Khai, thành phố Hà Giang); Nguyễn Kim Nhung (sinh năm 1989, thường trú tại phường Trần Phú, thành phố Hà Giang); Trần Thị Diệp (sinh năm 1985), Điền Thị Nga (sinh năm 1980) cùng trú tại xã Tân Quang, huyện Bắc Quang; Đồng Trung Tuấn (sinh năm 1989), Nguyễn Thị Ngà (sinh năm 1973), Tô Thị Thúy (sinh năm 1970) và Nguyễn Diệu Hoài (sinh năm 1985), cùng ở phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang.

Cơ quan Công an thành phố Hà Nội xác định từ năm 2021 đến nay, số tiền đánh bạc của Lợi, Tỉnh với những người liên quan lên đến hơn 1.000 tỷ đồng.

Quá trình bắt giữ và khám xét khẩn cấp, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 13 điện thoại đi động, 45 viên nén, 22 túi nhỏ (bên trong đựng nhiều tinh thể màu trắng, nghi là ma túy tổng hợp), nhiều giấy vay tiền và sổ ghi nhiều chữ số, cùng nhiều tang vật khác có liên quan.

Cơ quan điều tra xác định đây là đường dây tổ chức đánh bạc với quy mô lớn bằng hình thức mua bán số lô, số đề, hoạt động thông qua mạng viễn thông, Internet.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ khoảng đầu năm 2023, các đối tượng tổ chức đánh bạc với quy mô lớn bằng hình thức mua bán số lô, số đề thông qua mạng viễn thông, Internet… với số tiền giao dịch ước tính đến nay khoảng hơn 315 tỷ đồng. Bình quân mỗi ngày số tiền giao dịch của đường dây này khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

* Nghệ An: Đã tìm thấy thi thể 3 bố con bị đuối nước tại đập Rào Băng

Danh tính những người bị nạn được xác định là 3 bố con trong cùng một gia đình; là anh P. H.T (sinh năm 1984, trú tại xóm 6, xã Nam Thanh) cùng 2 con là P.H.Q (sinh năm 2017) và P.Q.A (sinh năm 2018).

Ông Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cho biết, đến sáng 19/11 cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể 3 bố con bị đuối nước tại đập Rào Băng. Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, khoảng 19 giờ 25 phút, ngày 18/11, lực lượng chức năng nhận được tin báo có 3 người bị lật thuyền mất tích tại đập Rào Băng, xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn, Nghệ An.

Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cùng người dân, gia đình đã đến hiện trường tìm kiếm các nạn nhân.

Danh tính những người bị nạn được xác định là 3 bố con trong cùng một gia đình. Đó là anh P. H.T (sinh năm 1984, trú tại xóm 6, xã Nam Thanh) cùng 2 con là P.H.Q (sinh năm 2017) và P.Q.A (sinh năm 2018).

Thi thể em B.Q.K, nạn nhân cuối cùng trong vụ 4 học sinh đuối nước được tìm thấy ở bãi biển Đông Tác (phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa), cách địa điểm xảy ra vụ đuối nước khoảng 20km.

Ba bố con đã xuống thuyền tại đập Rào Băng; tuy nhiên, trong quá trình di chuyển không may thuyền bị lật khiến 3 bố con bị đuối nước. Khoảng 21 giờ 30 phút tối 18/11, thi thể cháu P.H.Q được tìm thấy.

Đến sáng 19/11, thi thể anh P. H.T và cháu P.Q.A cũng đã được tìm thấy.

Liên quan đến đuối nước, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, gia đình cùng người dân hiện cũng đang khẩn trương tìm kiếm những người bị đuối nước tại hồ điều hòa Cửa Nam (thành phố Vinh).

Cụ thể, vào khoảng 19 giờ, ngày 18/11, lực lượng chức năng nhận được tin báo có người bị đuối nước tại hồ điều hòa Cửa Nam. Ngay sau đó, lực lượng cứu nạn cứu hộ Công an Nghệ An đã huy động lực lượng, phương tiện nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai tìm kiếm nạn nhân.

Danh tính nạn nhân được xác định là ông N.Đ.C (sinh năm 1957, trú tại phường Hồng Sơn, thành phố Vinh) bị đuối nước và mất tích khi đang đánh cá tại hồ điều hòa này.

* 60% ca đậu mùa khỉ ở TP HCM là người nhiễm HIV

Tin 24h ngày 19/11/2023
Triệu chứng của bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ.

Từ giữa tháng 9 đến nay, TP HCM đã ghi nhận 63 ca đậu mùa khỉ, tất cả là nam, trong đó 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người nhiễm HIV.

Sở Y tế TP HCM cho biết, hiện 35 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hết thời gian cách ly, hai trường hợp tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch.

Cũng theo thống kê của Viện Pasteur TP HCM, khu vực phía Nam đã phát hiện 74 ca đậu mùa khỉ. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM sẽ tiến hành sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ đậu mùa khỉ với tất cả những người đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV (bao gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadone, điều trị ARV, dự phòng trước phơi nhiễm, dự phòng sau phơi nhiễm). Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán. Trường hợp đã có xét nghiệm xác định sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

* Rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu xuống 7 ngày

Điểm mới của Nghị định 80 so với Nghị định 95 và 83 trước đó gồm công thức giá và phương thức điều hành giá xăng dầu.

Cụ thể, Nghị định 80 điều chỉnh thời gian rà soát, công bố chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về cảng Việt Nam, chi phí đưa xăng dầu từ các nhà máy lọc dầu trong nước về cảng, premium để tính giá xăng dầu từ nguồn sản xuất trong nước từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu sẽ rút ngắn, từ 10 ngày xuống 7 ngày. Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Ngoài ra, Nghị định 80 cho phép đại lý kinh doanh xăng dầu được lấy xăng dầu từ tối đa 3 nguồn nhằm tạo cạnh tranh cho thị trường.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục rà soát, nghiên cứu, xây dựng một Nghị định mới thay thế các Nghị định về kinh doanh xăng dầu trình Chính phủ trong thời gian tới.

* TP.HCM: Phát hiện cơ sở thẩm mỹ mở niêm phong, phẫu thuật thẩm mỹ trái phép

Mặc dù đã bị phát hiện sai phạm hai lần nhưng ông Tịnh (Mr. Lee) có thái độ thách thức cơ quan chức năng, mở niêm phong đình chỉ hoạt động và nhận khách phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

Thanh tra Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Phòng An ninh Chính trị Nội bộ (Công an Thành phố), Phòng Y tế Thành phố Thủ Đức và Ủy ban Nhân dân phường An Phú, thành phố Thủ Đức kiểm tra đột xuất căn nhà có gắn bảng hiệu “Mr. Lee” tại số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, thành phố Thủ Đức.

Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện ông Trương Thanh Tịnh (Mr. Lee) và bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Tịnh) đang phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, tiêm filler…trái phép.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn ghi nhận, căn nhà có một phòng được trang bị giường phẫu thuật, thủ thuật; trên bàn và các kệ tủ trong phòng có các trang thiết bị y tế còn mới, đã được sử dụng (các hộp sụn mũi, kim tiêm đã qua sử dụng, đang chờ tiêu hủy).

Thời điểm kiểm tra có hai khách hàng đang chờ để được phẫu thuật nâng mũi.

Làm việc với Đoàn kiểm tra, ông Tịnh thừa nhận ngày 15/11 có hẹn với các khách hàng tại căn nhà số 15 Nguyễn Quý Cảnh, phường An Phú, thành phố Thủ Đức để thực hiện phẫu thuật nâng mũi và đã nhận số tiền cọc 1.000.000 đồng.

Từ tiểu phẫu như tiêm chất làm đầy, cắt mí, nâng mũi cho đến đại phẫu như hút mỡ, cắt da, tạo hình vùng bụng đều được các cơ sở thẩm mỹ “chui" nhận làm, bất chấp rủi ro, nguy hiểm cho người làm đẹp.

Trước đó, vào tháng 9 và tháng 10/2023, ông Trương Thanh Tịnh đã bị Thanh tra Sở Y tế kiểm tra và ban hành Quyết định Xử phạt Vi phạm Hành chính đối với các hành vi “Khám bệnh, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh và quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.”

Hình thức phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động trái phép (cho đến khi cơ sở có giấy phép hoạt động và người hành nghề có chứng chỉ hành nghề theo quy định). Ông Tịnh đã đóng tiền phạt 115.558.000 đồng vào ngày 16/10/2023.

Mặc dù đã bị phát hiện sai phạm hai lần nhưng ông Tịnh có thái độ thách thức cơ quan chức năng, bị đình chỉ hoạt động nhưng mở niêm phong và nhận khách tiếp tục phẫu thuật thẩm mỹ trái phép.

Đoàn kiểm tra yêu cầu ông Trương Thanh Tịnh và bà Nguyễn Thị Thương ngưng ngay các hành vi vi phạm pháp luật (thực hiện phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm…).

Thanh tra Sở Y tế đang tổng hợp hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an Thành phố phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm đối với các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh không phép, người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề...

Sở Y tế kêu gọi người dân khi phát hiện các địa điểm nghi ngờ hoạt động trái phép, người hành nghề không chứng chỉ hoặc quảng cáo sai sự thật trên mạng xã hội gọi ngay đến số điện thoại 0989.40.1155 hoặc qua app “Y tế trực tuyến” để Thanh tra Sở kịp thời nắm bắt thông tin, phối hợp kiểm tra đột xuất và có biện pháp xử lý nghiêm minh.

* Mẹ đồng ý bán con gái 12 tuổi cho người nước ngoài với giá 150 triệu đồng và 1 cây vàng

Một bé gái 12 tuổi tại Cần Thơ đã bị mẹ và một số thành viên trong gia đình đồng ý bán với giá khoảng 400 triệu đồng cho một người đàn ông Trung...

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng vừa đấu tranh thành công Chuyên án 1023P, triệt phá đường dây mua bán người dưới 16 tuổi.

Trước đó, ngày 26/10, trong khi tiếp nhận 21 công dân Việt Nam do phía Trung Quốc trao trả, Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã phát hiện cháu gái N.T.K.O (sinh năm 2011, trú tại ấp Định Mỹ, xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) có dấu hiệu nghi vấn là nạn nhân bị mua bán.

Theo đó, Ban Chuyên án 1023P đã mời chị họ của O. là Nguyễn Thị Lài (sinh năm 1995, trú tại khu vực chợ Vị Thanh, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) và bà ngoại của cháu N.T.K.A là Trần Thị Lợi (sinh năm 1957, trú tại ấp Định Mỹ, xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ) về trụ sở của đơn vị để xác minh, điều tra làm rõ.

Qua đấu tranh, được biết đối tượng Lài sang Trung Quốc lấy chồng từ lâu. Vào khoảng tháng 5/2023, Lài về Việt Nam thăm gia đình. Sau đó, Lài môi giới với đối tượng Lợi bán cháu N.T.K.O với giá 130.900 nhân dân tệ (khoảng 400 triệu đồng) cho một người đàn ông Trung Quốc có biệt danh là "Mập" để làm vợ, trong đó gia đình cháu O. được nhận 150 triệu đồng và 1 cây vàng trị giá 60 triệu đồng, số tiền còn lại đối tượng Lài hưởng lợi.

Tháng 8/2023, "Mập" và một người đàn ông Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, rồi cùng với Lài đến nhà cháu O. để bàn bạc, thống nhất. Các đối tượng thỏa thuận bán cháu O. cho "Mập" với giá 130.900 nhân dân tệ (khoảng 400 triệu đồng); trong đó, gia đình cháu O. nhận được 150 triệu đồng và 1 "cây" vàng trị giá 60 triệu đồng; số tiền còn lại đối tượng Lài hưởng lợi.

Sau khi chuyển số tiền đã thỏa thuận cho Lài, ngày 20/8, hai đối tượng Trung Quốc xuất cảnh về nước; còn Lài đưa cháu O. từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội và thuê taxi cho cháu O. lên Cao Bằng để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Bản thân Lài sang tỉnh Lạng Sơn để xuất cảnh sang Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị.

Khi các đối tượng đón cháu O. tại thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) thì bị lực lượng chức năng Trung Quốc phát hiện, bắt giữ. Một tuần sau các đối tượng được trả tự do và tiếp tục nhập cảnh về Việt Nam để chờ tin tức của cháu O., còn cháu O. vẫn bị tạm giữ chờ trao trả cho phía Việt Nam.

Mở rộng điều tra, Ban Chuyên án bắt giữ hai đối tượng Triệu Thành Long có biệt danh là "Mập" (sinh năm 1994, trú tại huyện Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) và mẹ của cháu O. là Lê Thị Mỹ Hạnh (sinh năm 1985, trú tại xã Định Môn, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ). Đồn Biên phòng cửa khẩu Trà Lĩnh đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi, tiến hành công tác điều tra ban đầu đúng chức năng, thẩm quyền quy định.

Hiện, cháu N.T.K.O đang được làm thủ tục bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Cao Bằng chăm sóc, nuôi dưỡng, chờ các cơ quan chức năng điều tra, xác minh.

* Bắc Bộ ngày nắng hanh, sáng sớm và đêm trời rét

Khu vực Bắc Bộ hôm nay (19-11) ít mây, ngày nắng hanh khô, đêm không mưa. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Sáng sớm và đêm trời rét. Vùng núi cao cần đề phòng xảy ra sương muối.

* Xung đột Israel-Hamas: 32 người cùng gia đình ở Gaza thiệt mạng; tìm thấy xác 2 con tin

Chú thích ảnh
Người Palestine phản ứng sau cuộc tấn công vào một trường học do Liên hợp quốc điều hành đang che chở cho những người di tản trong trại tị nạn Jabalia ở phía Bắc Gaza, vào ngày 4/11/2023. Ảnh: Reuters

Cuộc tấn công của quân đội Israel vào một toà nhà ở phía Bắc Gaza được cho là đã khiến 32 người cùng một gia đình thiệt mạng, trong đó có 19 trẻ em.

Hãng tin AFP tối 18/11 dẫn thông tin từ cơ quan y tế ở Gaza do Hamas kiểm soát cho biết 32 người cùng một gia đình đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Israel vào một tòa nhà ở phía Bắc Gaza, trong đó có 19 trẻ.

Cùng với thông tin cung cấp cho AFP, cơ quan y tế cũng công bố danh sách tên của 32 thành viên trong gia đình này, đó là gia đình ông Abu Habal, bị giết ở Jabalia, trại tị nạn lớn nhất trong khu vực đang bị các lực lượng Israel bao vây.

Israel chưa đưa ra bình luận về thông tin cung cấp bởi cơ quan y tế ở Gaza.

Trong diễn biến liên quan, người phát ngôn của Chương trình Cứu trợ Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA), Tamara el-Rifai, nói với hãng tin Al Jazeera rằng UNRWA không còn có thể bảo vệ những người tìm đến các cơ sở của họ để trú ẩn trong bối cảnh Israel tiếp tục bắn phá khu vực này.

Theo người phát ngôn UNRWA, không có nơi nào ở Gaza là an toàn và bản thân người của UNRWA cũng không còn được bảo vệ nữa.

Còn tờ The Times of Israel ngày 18/11 cho biết quân đội nước này đã tìm thấy xác của hai con tin bị giết trong thời gian Hamas giam giữ.

Thi thể một con tin được tìm thấy ngày 16/11 trong một tòa nhà gần khu phức hợp của bệnh viện Al-Shifa và thi thể con tin còn lại được tìm thấy vào hôm sau.

Israel bắt đầu chiến dịch Những thanh kiếm sắt chống lại Hamas sau khi các tay súng thuộc phong trào Hồi giáo này tràn qua biên giới, xâm nhập miền Nam Israel vào ngày 7/10.

Cuộc tấn công của Hamas đã giết chết 1.200 người và biến ngày 7/10 thành ngày đẫm máu nhất trong lịch sử 75 năm của Israel. Các tay súng cũng bắt khoảng 240 người từ Israel về Gaza làm con tin.

Để trả đũa, Israel đã phong toả toàn diện đối với 2,3 triệu dân ở Dải Gaza và thực hiện các cuộc oanh tạc từ trên không, sau đó là chiến dịch tấn công trên bộ.

Theo cơ quan y tế ở Gaza do Hamas kiểm soát, tới nay khoảng 11.500 người Palestine đã thiệt mạng và khoảng 40% trong số đó là trẻ em.