Bắc Bộ tiếp tục rét về đêm và sáng, vùng núi cao dưới 11 độ C

Tin 24h 7/12/2023
Người dân cảm nhận rõ cái lạnh trong thời tiết mưa, rét sáng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện khu vực từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to.

Ngày 7/12, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 40mm; đêm mưa giảm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Trên biển, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa) có mưa rào, dông.

Ngày và đêm 7/12, khu vực phía Đông Bắc của Bắc Biển Đông, khu vực phía Tây của Nam Biển Đông (bao gồm phía Tây khu vực Trường Sa) và vùng biển từ Khánh Hòa đến Cà Mau có gió cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng cao 2-4m.

Khu vực phía Nam của giữa Biển Đông, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển khu vực Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và phía Nam vịnh Thái Lan có mưa rào, dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Cảnh báo, ngày và đêm 8/12, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao 2-3,5m, biển động.

Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp; duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống..

Diễn biến thời tiết ngày và đêm 7/12: Phía Tây Bắc Bộ, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi, sáng và đêm trời rét. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, có nơi dưới 14 độ C; cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng và đêm trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2-3. nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C; cao nhất 23-26 độ C, có nơi trên 26 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, sáng và đêm trời rét. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ C, cao nhất 24-26 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, phía Bắc có mưa vài nơi, sáng và đêm trời rét. Phía Nam ngày có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm có mưa vài nơi. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 17-19 độ C, phía Nam 19-22độ C; cao nhất 22-25 độ C.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm có mưa vài nơi. Phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi.

Gió Đông Bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhât 23-26 độ C, cao nhất 26-29 độ C, phía Nam có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C; cao nhất 27-30 độ C.

Khu vực Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

Xăng giảm gần 700 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15 giờ chiều 7/12. Theo điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, xăng E5RON92 giảm 509 đồng/lít, không cao hơn 21.290 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 668 đồng/lít, không cao hơn 22.322 đồng/lít.

Dầu diezen 0.05S không cao hơn 19.721 đồng/lít (giảm 475 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu hỏa không cao hơn 20.922 đồng/lít (giảm 194 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.527 đồng/kg (giảm 202 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Kỳ điều hành này, trước diễn biến giá xăng dầu thế giới và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: Không trích lập và không chi sử dụng Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Từ đầu năm đến nay, giá nhiên liệu trong nước có 35 đợt điều chỉnh, trong đó 18 lần tăng, 13 lần giảm và 4 kỳ giữ nguyên.

Theo liên bộ, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 30/11/2023-06/12/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: Dự trữ xăng của Hoa Kỳ bất ngờ tăng mạnh, lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc và nhu cầu nhiên liệu trong tương lai…các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua có biến động tăng, giảm đan xen nhưng nhìn chung là giảm.

Bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới giữa kỳ điều hành giá ngày 30/11/2023 và kỳ điều hành ngày 07/12/2023 là: 89,050 USD/thùng xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 (giảm 2,706 USD/thùng, tương đương giảm 2,95% so với kỳ trước); 93,434 USD/thùng xăng RON95 (giảm 3,676 USD/thùng, tương đương giảm 3,79% so với kỳ trước); 104,908 USD/thùng dầu hỏa (giảm 1,272 USD/thùng, tương đương giảm 1,20% so với kỳ trước); 99,010 USD/thùng dầu điêzen (giảm 2,936 USD/thùng, tương đương giảm 2,88% so với kỳ trước); 455,416 USD/tấn dầu mazut 180CST 3,5S (giảm 7,944 USD/tấn, tương đương giảm 1,71% so với kỳ trước).

Trao trả tài sản cho bị hại trong vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Tin 24h 7/12/2023
Trao trả lại tiền cho bị hại mà đối tượng Nguyễn Thành Nhân lừa đảo chiếm đoạt.

Ngày 6/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cho biết, đã tổ chức trao trả số tiền hơn 67 triệu đồng cho người dân trong vụ việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thủ Dầu Một đã ra Quyết định khởi tố bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án này đối với Nguyễn Thành Nhân (sinh năm 1983, nơi thường trú tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Theo điều tra, từ đầu tháng 6/2023, Nguyễn Thành Nhân sử dụng tài khoản mạng xã hội Zalo đăng ký bằng số điện thoại không chính chủ để mua bán linh kiện điện tử. Qua đó, Nhân biết ông T (ngụ thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) có nhu cầu mua các linh kiện điện thoại nên tự giới thiệu mình là tổng kho mua bán linh kiện điện tử.

Nhằm thực hiện ý định lừa đảo, Nhân đã lấy các hình ảnh linh kiện điện thoại, hình ảnh giao dịch chuyển tiền Internetbanking đăng tải lên tài khoản Zalo nhằm tạo lòng tin cho bị hại mua linh kiện điện thoại của mình với giá rẻ.

Sau khi thỏa thuận, ông T đã chuyển khoản cho Nhân tổng số tiền 67.150.000 đồng. Tuy nhiên, Nhân không giao hàng như cam kết mà cắt đứt liên lạc với ông T.

Tiếp nhận tin báo của bị hại, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp Công an thành phố Thủ Dầu Một tiến hành truy xét, xác định được đối tượng Nhân và mời về trụ sở Công an để làm việc.

Qua làm việc, Nguyễn Thành Nhân đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội và giao nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

TP.HCM: Bệnh viện cầu cứu vì nhân viên y tế liên tục bị hành hung khi tác nghiệp

Tin 24h 7/12/2023
Nhân viên y tế Khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận 7 bị người nhà hành hung. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Lãnh đạo Bệnh viện Quận 7 gửi đơn cầu cứu đến Sở Y tế và cơ quan Công an về tình trạng nhân viên y tế của bệnh viện liên tục bị hành hung khi đang cấp cứu người bệnh.

Sau một thời gian tạm lắng, gần đây tình trạng người nhà bệnh nhân hành hung nhân viên y tế khi đang cấp cứu người bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh lại tái diễn.

Điều này cho thấy vấn đề bảo vệ nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ vẫn chưa được chú trọng.

Lãnh đạo Bệnh viện Quận 7 gửi đơn cầu cứu đến Sở Y tế và cơ quan Công an về tình trạng nhân viên y tế của bệnh viện liên tục bị hành hung khi đang cấp cứu người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Thế Vũ, Giám đốc Bệnh viện Quận 7, cho biết chỉ trong vòng nửa tháng nhưng nhân viên y tế của Bệnh viện liên tiếp 2 lần bị hành hung.

Cụ thể, lúc 17 giờ ngày 3/12, Bệnh viện Quận 7 nhận được cuộc gọi cấp cứu 115 từ một nhà hàng trên Đường 47, phường Tân Quy. Khi nhân viên y tế đến hiện trường, có một người xay xỉn bị ngã trong nhà vệ sinh và bất tỉnh. Do nhà vệ sinh chật hẹp, nhân viên y tế nhờ người đi cùng hỗ trợ để dìu người này vào băng ca chuyển đi. Tuy nhiên, người này không phụ giúp mà còn mắng chửi và dùng chân đạp vào lưng nhân viên cấp cứu.

Một trường hợp khác xảy ra vào 23 giờ ngày 22/11; thời điểm này, êkíp trực đêm của Bệnh viện Quận 7 tiếp nhận trường hợp N.T.T. (sinh năm 1973) nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, có vết thương hở do ngã. Nhân viên y tế tiếp nhận và tư vấn khâu vết thương, nhận được sự đồng thuận từ người bị ngã.

Tuy nhiên, thân nhân đi kèm có lời nói, hành vi chửi bới, nhục mạ khiến bác sỹ cấp cứu buộc phải tạm ngưng công việc và rời khỏi phòng tiểu phẫu. Đối tượng sau đó đuổi theo đánh vào vùng mặt trái bác sỹ.

Sự việc được báo ngay đến Công an phường Tân Phú, Quận 7. Khoảng 20 phút sau, lực lượng Công an tới và yêu cầu bác sỹ về trụ sở phường để khai báo. Do đang trong giờ trực nên bác sỹ từ chối không về phường.

Bác sỹ Nguyễn Thế Vũ nhìn nhận cả hai vụ hành hung nêu trên đều xuất phát từ người đã sử dụng rượu bia. Lãnh đạo Bệnh viện Quận 7 đã có văn bản đề nghị Công an Quận 7 và Công an phường Tân Phú hỗ trợ bệnh viện nhằm thực hiện tốt quy chế phối hợp mà hai bên đã ký kết; đồng thời đề nghị Công an chỉ đạo điều tra làm rõ, xử lý theo đúng pháp luật hành vi hành hung nhân viên y tế.

Trước đó, năm 2022, nhân viên y tế của Bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng bị thân nhân của người bệnh hành hung khi đang làm nhiệm vụ. Sau đó người này bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng.

Trước tình trạng trên, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng hành động tấn công nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu người bệnh là hoàn toàn không chấp nhận được dù bất cứ lý do nào. Vì thế, lãnh đạo Sở Y tế mong các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm để răn đe, giúp nhân viên y tế toàn tâm toàn ý cứu người, chăm lo người bệnh.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các bệnh viện nghiên cứu triển khai thêm giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất tình huống thân nhân người bệnh bất ngờ gây rối hoặc hành hung nhân viên Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Mỗi bệnh viện cần tăng cường phân bổ nhân viên bảo vệ có chốt trực tại Khoa Cấp cứu, hướng dẫn thân nhân người bệnh tuân thủ các quy định "một người bệnh, một thân nhân;" bố trí tủ để vật dụng có khóa cho thân nhân người bệnh gửi vật dụng mang theo trước khi vào khu vực buồng bệnh. Nhân viên bảo vệ sẵn sàng kết nối ngay với Công an phường nơi bệnh viện trú đóng để được hỗ trợ kịp thời khi phát hiện có tình huống gây rối hoặc đe dọa nhân viên y tế.

Các bệnh viện phải tổ chức quy trình sàng lọc cấp cứu, hạn chế cho nhập vào Khoa Cấp cứu những trường hợp không có chỉ định cấp cứu; cần triển khai "nguyên tắc 4 giờ hoặc 6 giờ," tức thời gian tối đa cho người bệnh lưu lại tại Khoa Cấp cứu và cho bác sỹ có quyền chuyển người bệnh vào các khoa nội trú, không để người bệnh lưu lại quá lâu tại đây.

Ngoài ra, các bệnh viện cần có giải pháp tăng cường giao tiếp với thân nhân người bệnh trong thời gian nằm điều trị tại Khoa Cấp cứu; giúp tạo sự an tâm, giảm lo lắng, bức xúc không cần thiết./.

18 người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu bị xử lý kỷ luật

Tin 24h 7/12/2023
Trường mầm non Đức Ninh Đông (TP. Đồng Hới), nơi có cán bộ bị kỷ luật buộc thôi việc. Ảnh: baoquangbinh.vn

Ngày 7/12, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, năm 2023, qua công tác thanh, kiểm tra phát hiện và xử lý kỷ luật 18 trường hợp là người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu ở tỉnh chưa thực sự nêu cao vai trò trách nhiệm, để xảy ra một số khuyết điểm, tồn tại.

Cụ thể, 2 trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc là Hiệu trưởng Trường Mầm non Đức Ninh Đông (thành phố Đồng Hới) Nguyễn Thị Ngân và Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thuận Đức (thành phố Đồng Hới) Đặng Thị Lan Hảo, do sử dụng văn bằng không hợp pháp để được tuyển dụng vào viên chức.

Năm trường hợp bị xử lý kỷ luật cảnh cáo có Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) Phan Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) Nguyễn Ngọc Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch) Nguyễn Hoài Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quảng Thạch (huyện Quảng Trạch) Dương Thị Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Trung Hóa, (huyện Minh Hóa) Trương Thị Đào, ...

Đáng chú ý, trong 18 trường hợp bị xử lý ở trên có Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh (thành phố Đồng Hới) Nguyễn Ngọc Hiếu. Trong thời gian giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bảo Ninh nhiệm kỳ (2011-2016) và (2016-2021), ông đã thiếu trách nhiệm trong quản lý cán bộ, công chức cấp dưới, buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều sai phạm trong chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; không kịp thời phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm theo quy định. Ông Hiếu còn có nhiều sai phạm khác như thiếu kiểm tra, đôn đốc công chức địa chính - xây dựng trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai, dẫn đến thực hiện không đúng trình tự, thủ tục và hồ sơ quá hạn.

Cùng với trường hợp Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh còn có hai trường hợp khác là Phó hiệu trưởng Trường Mầm non số 1 Trung Hóa (huyện Minh Hóa) Trương Thị Đào và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) Phan Anh Tuấn. Bà Đào bị kỷ luật cảnh cáo vì tham gia mạng xã hội, sử dụng những lời lẽ thô tục, thiếu chuẩn mực khi đăng tải nội dung mang tính chất đồi trụy lên nhóm mạng xã hội khiến dư luận vô cùng bức xúc. Còn ông Phan Anh Tuấn thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao còn hạn chế, tinh thần phê và tự phê bình chưa cao, thiếu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống dẫn đến vi phạm pháp luật đã bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính 6,5 triệu đồng về hành vi cố ý gây thương tích cho một thầy giáo khác, được dư luận quan tâm, đồng tình khi bị xử lý kỷ luật.

Cảnh báo giả mạo danh nghĩa đơn vị thuộc Bộ Công Thương để kêu gọi quảng cáo

Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển dịch vụ An Khang sử dụng Văn bản số 46/2023/CV-DNTM ngày 20/6/2023 của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại để kêu gọi quảng cáo, tuyên truyền hưởng ứng “Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong văn bản đề danh nghĩa của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại là đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương. Văn phòng Bộ đã làm việc với Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại để xác thực thông tin bởi Tạp chí này không phải đơn vị trực thuộc Bộ. Theo đó, Lãnh đạo Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại khẳng định, Văn bản số 46/2023/CV-DNTM ngày 20/6/2023 là giả mạo.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại không ký hay phát hành văn bản nào dưới danh nghĩa là đơn vị thuộc Bộ Công Thương như văn bản nêu. Lãnh đạo Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại cho biết thêm, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển dịch vụ An Khang trước đây có hợp tác cùng Tạp chí trong việc khai thác quảng cáo nhưng 2 bên đã chấm dứt hợp tác kể từ tháng 9/2023.

Do vậy, Bộ Công Thương khuyến cáo các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cảnh giác để tránh bị lừa đảo.

Tạm đình chỉ hiệu trưởng trong vụ học sinh xúc phạm giáo viên ở Tuyên Quang

Tin 24h 7/12/2023
Nhóm học sinh Trường Trung học Cơ sở Văn Phú có hành vi ngỗ ngược đối với giáo viên. (Ảnh cắt từ clip)

Liên quan đến vụ nhóm học sinh gây rối, xúc phạm giáo viên xảy ra tại Trường Trung học Cơ sở Văn Phú, xã Văn Phú, Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, đã có quyết định về việc tạm đình chỉ chức vụ và công tác đối với ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng nhà trường.

Thời hạn tạm đình chỉ là 15 ngày, kể từ ngày 7/12.

Theo quyết định này, việc đình chỉ chức vụ và công tác để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc liên quan đến công tác quản lý giáo viên, học sinh của trường.

Trong thời gian ông Nguyễn Duy Sáng bị tạm đình chỉ chức vụ và công tác, ông Lê Minh Quảng, Phó Hiệu trưởng nhà trường sẽ chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của Trường Trung học Cơ sở Văn Phú theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cũng liên quan đến vụ việc, trước đó (ngày 5/12), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo, giao trách nhiệm cho Ủy ban Nhân dân huyện Sơn Dương phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nguyên nhân; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường quản lý, đánh giá giáo viên; xây dựng đội ngũ nhà giáo; thực hiện quy định về đạo đức nhà giáo theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tăng cường kỷ cương trường học, xây dựng văn hóa học đường; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai ở các cơ sở giáo dục; phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh, cơ quan, tổ chức có liên quan trong quản lý, giáo dục học sinh.

Công an tỉnh chỉ đạo theo dõi nắm tình hình, làm rõ nguyên nhân sự việc; bảo đảm ổn định dư luận xã hội; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo, giao trách nhiệm Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Tân Trào, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tích cực tuyên truyền, chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy định về đạo đức nhà giáo theo đúng chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, không để xảy ra việc vi phạm.

Ngành chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục trong việc thực hiện quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng chống vi phạm về đạo đức nhà giáo; thường xuyên rà soát, phát hiện, xử lý kịp thời vi phạm về đạo đức nhà giáo theo đúng quy định của pháp luật./.

'Cuộc biểu tình' của vàng và Bitcoin báo hiệu vấn đề lớn đối với đồng USD

Tin 24h 7/12/2023
Vàng và Bitcoin được coi là hàng rào chống lại sự suy yếu của đồng USD.

Những căn bệnh về tiền tệ, tài chính và chính trị của Mỹ đồng nghĩa những rắc rối về uy tín của đồng USD chỉ mới bắt đầu.

Không phải ngẫu nhiên mà giá vàng đạt đỉnh lịch sử, vào thời điểm đồng USD đang gặp nguy hiểm tối đa. Điều đó làm nảy sinh làn sóng căng thẳng mới ở một châu Á vốn vẫn còn nhớ rất rõ sự thay đổi đột ngột của đồng tiền dự trữ toàn cầu có thể hủy hoại nền kinh tế như thế nào.

Thực tế đồng Bitcoin đã quay trở lại cuộc chơi – đạt mức 43.000 USD, tăng hơn gấp đôi trong năm nay - cũng sẽ khó có thể làm dịu đi sự căng thẳng trên các sàn giao dịch từ Tokyo đến Mumbai.

Rõ ràng, đồng USD đang trượt dốc vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được cho là đã hoàn tất quá trình tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề thực sự là một bộ ba mối lo ngại đang chuyển sang giai đoạn trung tâm và báo hiệu cho một năm 2024 đầy khó khăn ở châu Á.

Thứ nhất, hậu quả từ chính sách thắt chặt mạnh mẽ nhất của Fed kể từ giữa những năm 1990 đã trút xuống. Thứ hai, lo lắng về việc con tàu kinh tế Mỹ sẽ phá hủy quỹ đạo tài chính. Và thứ ba, sự phân cực chính trị ở Washington đang khiến vị thế tín dụng AAA của nền kinh tế lớn nhất thế giới gặp rủi ro.

Nhìn theo một khía cạnh nào đó, việc đồng USD đạt đến đỉnh cao quả lại là một điều gì đó mang đến sự nhẹ nhõm. Chuyên gia Alexandra Dimitrijevic, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại S&P Global, lưu ý, sức mạnh của đồng USD “đang tăng thêm áp lực lên nhiều” thị trường mới nổi “với khoản nợ định mức 46 tỷ USD sắp đáo hạn vào năm tới, ngoại trừ Trung Quốc”.

Bài học cũ

Những thời kỳ đồng USD mạnh lên thường không có xu hướng ủng hộ các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu của châu Á. Sự tăng giá mạnh mẽ của đồng USD theo kiểu mà thế giới đã chứng kiến trong vài năm qua đã thu hút lượng vốn không cân xứng, tước đi nguồn đầu tư cần thiết của châu Á.

“Cơn giận dữ” của Fed năm 2013 là một lời nhắc nhở về hiện tượng này. Nhưng vấn đề thực sự đối với châu Á là giai đoạn 1994 - 1995, cũng là lần gần nhất mà Fed cắt giảm mạnh mẽ lãi suất sau khi tăng lãi suất ngắn hạn, chỉ trong 12 tháng. Đến năm 1997, sự phục hồi của đồng USD kéo dài nhiều năm và lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao khiến việc neo tỷ giá tiền tệ không thể duy trì được.

Đầu tiên là sự mất giá đồng bạt gây hỗn loạn của Thái Lan vào tháng 7/1997. Tiếp theo, Indonesia và Hàn Quốc đã bãi bỏ việc neo tỷ giá vào đồng USD. Sự hỗn loạn đã đẩy Philippines và Malaysia đến bờ vực, sau đó Malaysia áp đặt các biện pháp kiểm soát vốn một cách tuyệt vọng.

Chẳng bao lâu, các nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu lo ngại Nhật Bản và Trung Quốc cũng có thể bị sốc. Khi đó, người ta lo ngại rằng Trung Quốc có thể phá giá đồng nhân dân tệ, gây ra một làn sóng hỗn loạn mới ở các thị trường láng giềng. Nhưng may mắn là Bắc Kinh đã không làm vậy.

Trong khi đó, Nhật Bản đã gây ra “bi kịch” toàn cầu nghiêm trọng vào tháng 11/1997 khi Công ty Chứng khoán Yamaichi sụp đổ. Sự thất bại của biểu tượng 100 năm tuổi ở Nhật Bản đã làm rung chuyển thị trường khắp nơi. Nhật Bản không quá lớn để xảy ra thất bại nhưng quá lớn để cứu vãn. Rất may, các quan chức ở Tokyo đã giữ cho sự sụp đổ đó không trở thành một cú sốc mang tính hệ thống trên toàn cầu.

Và những vấn đề mới hiện nay

Giờ đây, châu Á phải đối mặt với một cú sốc lớn từ hướng khác. Việc thị trường mất niềm tin vào đồng USD thậm chí còn là một rủi ro hệ thống lớn hơn, và là rủi ro cấp bách hơn.

Sự ổn định của đồng USD đã bị lung lay vào giữa tháng 11 khi Moody's Investor Service đe dọa hạ bậc xếp hạng của Mỹ. Điều đó có nghĩa là Washington sẽ mất xếp hạng AAA, có khả năng khiến lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt.

Mới đây, ngày 5/12, Moody's đã cắt giảm triển vọng đối với trái phiếu chính phủ của Trung Quốc từ "ổn định" xuống "tiêu cực". Ít nhất, đó là dấu hiệu cho thấy mối lo ngại toàn cầu ngày càng sâu sắc về mức nợ của Bắc Kinh.

Nhưng mối đe dọa dai dẳng về việc Mỹ bị hạ bậc tín nhiệm về nhiều mặt có thể làm lu mờ bất kỳ sự cứu trợ nào từ việc Fed hạn chế tăng lãi suất.

Các nhà phân tích của Moody's cho biết: “Trong bối cảnh lãi suất cao hơn, mà không có các biện pháp chính sách tài khóa hiệu quả nhằm giảm chi tiêu hoặc tăng thu của chính phủ, Moody’s dự đoán thâm hụt tài chính của Mỹ sẽ vẫn rất lớn, làm suy yếu đáng kể khả năng chi trả nợ”.

Điều này đã dẫn đến sự phản đối mạnh mẽ từ Washington. “Chúng tôi không đồng ý với việc chuyển sang triển vọng tiêu cực”, Thứ trưởng Bộ Tài chính Wally Adeyemo cho biết vào tháng trước. “Nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ và trái phiếu Kho bạc Mỹ là tài sản an toàn và thanh khoản ưu việt trên thế giới.”

Nhưng sẽ không là như vậy, nếu các ngân hàng trung ương toàn cầu nhận định khác. 10 tổ chức tích trữ tiền tệ lớn nhất châu Á đang nắm giữ hơn 3,2 nghìn tỷ USD trái phiếu Kho bạc Mỹ. Tokyo là nhà cho vay lớn nhất với khoản đầu tư 1,1 nghìn tỷ USD, chắc hẳn đã gây ra nhiều đêm mất ngủ tại Ngân hàng Nhật Bản.

Bắc Kinh, nhà cho vay số 2 của Washington, đang nỗ lực giảm quy mô nắm giữ đồng USD. Trong thập kỷ qua, tính đến đầu tháng 11, giá trị trái phiếu kho bạc Mỹ mà Trung Quốc nắm giữ đã giảm khoảng 40%, xuống còn hơn 860 tỷ USD. Sự ác cảm ngày càng tăng của Trung Quốc đối với đồng USD đang khiến các văn phòng chính phủ và các sàn giao dịch trên toàn thế giới phải ngạc nhiên.

Tương tự, một đợt phục hồi mạnh mẽ mới của vàng đã lần đầu tiên đẩy giá giao ngay lên trên 2.100 USD/ounce. Có một số lời giải thích được chấp nhận rộng rãi về sự sụt giảm của đồng USD, trong đó hầu hết tập trung vào việc đặt cược rằng động thái tiếp theo của Fed sẽ là cắt giảm lãi suất hoặc căng thẳng địa chính trị sẽ gia tăng một cách nguy hiểm vào năm 2024.

Mọi thứ có thể không thuận lợi cho châu Á nếu sự sụt giảm của đồng USD diễn ra một cách hỗn loạn. Nếu cảm giác bất ổn sâu sắc trên toàn cầu không mang lại lợi ích cho đồng USD thì nhiều nhà đầu tư có thể quay lưng lại với nó.

Như các chủ ngân hàng hàng đầu của Mỹ như Giám đốc điều hành JPMorgan Chase Jamie Dimon cảnh báo, nền kinh tế toàn cầu hiện đang phải đối mặt với loạt rủi ro nguy hiểm nhất trong vài thập kỷ.

Dimon không đơn độc trong quan điểm đó. Chiến lược gia John Reade của Hội đồng Vàng Thế giới nói với CNN: “Môi trường rủi ro địa chính trị dường như đã thay đổi. Không chỉ vì cuộc xung đột ở Ukraine, không chỉ vì những điều khủng khiếp đang diễn ra ở Israel và Gaza, mà cả căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Iran thông báo phóng thành công tàu vũ trụ giả định chở người

Tin 24h 7/12/2023
Iran thông báo đã phóng vào không gian một tàu vũ trụ có khoang chứa người. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông Iran Issa Zarepour cho biết, tàu vũ trụ có tên "Salman," trọng lượng 500kg, đã được phóng thành công lên độ cao 130km.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông Iran Issa Zarepour cho biết tàu vũ trụ có tên "Salman", trọng lượng 500kg, đã được phóng thành công lên độ cao 130km.

Theo phóng viên tại Tel Aviv, ngày 6/12, Iran thông báo đã phóng vào không gian một tàu vũ trụ có khoang chứa người, khẳng định rằng đây là một bước thành công mới hướng tới việc đưa các phi hành gia vào vũ trụ sau này.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời Bộ trưởng Viễn thông Iran Issa Zarepour cho biết tàu vũ trụ có tên "Salman", trọng lượng 500kg, đã được phóng thành công lên độ cao 130km.

Thông tin không nói rõ tàu có mang theo sinh vật nào hay không.

Cách đây 13 năm, Iran đã từng đưa một số động vật như rùa, chuột và giun vào vũ trụ.

Ngoài ra, tháng 4/2020, sau nhiều lần thất bại, Iran cũng phóng thành công một vệ tinh quân sự vào không gian.

Các thử nghiệm về công nghệ không gian của Iran bị Mỹ và một số nước phương Tây phản đối, do lo ngại có thể bị lợi dụng để phóng tên lửa đạn đạo tầm xa. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ các cáo buộc này.

Sản phụ lớn tuổi nhất châu Phi sinh đôi

Tin 24h 7/12/2023
Bà Namukwaya thăm con đang nằm trong lồng ấp. Ảnh: AFP

Ngày 29/11, bà Namukwaya đã sinh một bé trai và một bé gái bằng phương pháp sinh mổ ở thủ đô Kampala của Uganda.

Trung tâm Sinh sản và Bệnh viện Phụ nữ Quốc tế tại Kampala cho biết bà Namukwaya là sản phụ lớn tuổi nhất ở châu Phi. Trung tâm này khẳng định câu chuyện của người mẹ 70 tuổi trên không chỉ là thành công về mặt y tế mà còn chứng tỏ sức mạnh và khả năng phục hồi của con người.

“Nữ sản phụ có sức khỏe tốt. Bệnh nhân có thể nói chuyện và đi dạo quanh bệnh viện”, hãng tin AP dẫn lời người phát ngôn bệnh viện Arthur Matsiko cho biết.

Bà Namukwaya mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), sử dụng trứng hiến tặng và tinh trùng của người bạn trai.

Hai đứa trẻ sinh non ở tuần thứ 31 và nặng hơn 1,3kg. Hãng BBC cho biết cặp song sinh này đang nằm lồng ấp và tình trạng sức khỏe ổn định.

Bà Safina Namukwaya còn có một cô con gái ba tuổi. Cô bé cũng được thụ thai bằng IVF tại cùng một bệnh viện. Bà cho biết một số người trong làng đã đề nghị hỗ trợ bà chăm sóc và nuôi nấng những đứa trẻ vì bà đã cao tuổi.

Thông thường, phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 45 đến 55, nghĩa là họ không còn khả năng sinh con một cách tự nhiên nữa. Nhưng tiến bộ của nền khoa học y tế ngày nay đã giúp phụ nữ lớn tuổi vẫn thể sinh con.

Tháng 12/2006, bà Maria del Carmen Bousada de Lara, người Tây Ban Nha, đã trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới sinh con ở tuổi 66 nhờ biện pháp IVF.

Bà qua đời vì bệnh ung thư vào tháng 7/2009 và hai con trai sinh đôi của bà được giao cho vợ chồng người cháu chăm sóc. Năm 2019, bà Erramatti Mangayamma, khi đó là một nông dân 73 tuổi ở Ấn Độ, đã sinh đôi hai bé gái.