"Tiền mất tật mang" do làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ không uy tín
Hậu làm đẹp, không ít trường hợp bị tai biến nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, lâm vào tình cảnh tiền mất, tật mang.

Khoảng hơn 1 năm trước, người phụ nữ này thấy trong người mệt mỏi, ăn ngủ kém, tóc ngày càng rụng nhiều, nóng lòng muốn che phủ những vùng tóc thưa, chị đã tìm hiểu và thực hiện dịch vụ cấy tóc tại một cơ sở spa có địa chỉ tại phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên. Sau khi được tư vấn, chị đã nộp 11 triệu đồng để thực hiện cấy tóc. Tiền cũng đã nộp, thuốc cũng đã uống nhưng tình trạng rụng tóc của chị vẫn không hề thuyên giảm.

Bệnh nhân chia sẻ: "Lúc đầu rụng ít, sau đó rụng theo mảng. Qua chia sẻ trên mạng tôi thấy có cơ sở Medic Skin, cơ sở tư vấn cho tôi trong quá trình cấy tóc, một liệu trình gồm 3 buổi".

Sau khi phải nhập viên điều trị vì tình trạng ngứa diện rộng toàn bộ khuôn mặt; đồng thời, làm các xét nghiệm cần thiết và được các bác sỹ giải thích, chị mới ngỡ việc rụng tóc gần một năm nay là do bệnh lupus ban đỏ và đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rụng tóc của chị.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hoài, Trưởng khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho hay: "Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tóc khô, xơ, rụng, có ban đỏ trên mặt và đau khớp, mệt mỏi, ăn kém. Vào khoa được xét nghiệm, trong đó có những xét nghiệm bất thường về nước tiểu, tổn thương ở cầu thận. Bệnh nhân được chẩn đoán bị lupus ban đỏ hệ thống, đây là bệnh da mãn tính do cơ thể tự sinh ra kháng thể bệnh tự miễn".

"Tiền mất tật mang" do làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ không uy tín
Gần như tháng nào Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cũng tiếp nhận và điều trị cho các ca phẫu thuật thẩm mỹ gặp biến chứng hậu làm đẹp.

Được biết, đây không phải là trường hợp duy nhất gặp các biến chứng hậu làm đẹp tại các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không uy tín. Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, gần như tháng nào bệnh viện cũng tiếp nhận và điều trị cho các ca phẫu thuật thẩm mỹ gặp biến chứng hậu làm đẹp.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: "Hiện tại, chúng tôi hay gặp nhất là những thủ thuật xâm lấn trong tiêm chất làm đầy má, môi, mũi. Trên vùng mặt, hệ thống mạch máu rất phức tạp và giàu mạch máu. Những chất đó tiêm vào mạch máu có thể gây ra nhiều hệ lụy, có thể dẫn đến mù, khó có trường hợp nào kịp đến can thiệp giải quyết; còn lại áp xe xảy ra nhiều; quá trình xử lý có thể khiến mặt bị biến dạng".

Theo các chuyên gia y tế, phẫu thuật thẩm mỹ luôn tiềm ẩn các tai biến. Do đó, người dân nên tìm đến cơ sở làm đẹp được cấp phép hoạt động và có các bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao để hạn chế thấp nhất rủi ro và tai biến có thể xảy ra. Mỗi người hãy lựa chọn cho bản thân những cơ sở làm đẹp an toàn, chất lượng, trong đó nên ưu tiên các cơ sở y tế, phòng khám da liễu có bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, chuẩn y khoa. Như vậy, vừa để có kết quả điều trị cao, vừa bảo vệ sức khỏe của bản thân./.