Ngày 12/3, Ủy ban Nhân dân các xã N’Thol Hạ (huyện Đức Trọng) và xã Gia Lâm (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) tiếp tục tiêu hủy hàng chục con heo chết do người dân vứt xuống suối Đa Me vào khuya ngày10/3.

thu gom tieu huy hang tram xac con heo benh bi vut duoi suoi
Chính quyền địa phương tiến hành thu gom xác heo bệnh

Trước đó, đêm ngày 10/3, người dân xung quanh khu vực cống Nam Ban bắc qua suối Đa Me (đoạn giáp ranh giữa 2 xã N’Thol Hạ và Gia Lâm) phát hiện có người dùng xe tải chở xác heo đổ xuống suối.

Ngay sau khi nhận tin báo, chính quyền hai xã đã thu gom được khoảng 50 xác heo bị dịch lở mồm long móng gói trong các bao tải.

thu gom tieu huy hang tram xac con heo benh bi vut duoi suoi
Hàng trăm xác con heo bệnh được gom trong các bao tải

Chiều 11/3, lực lượng chức năng đã tiêu hủy số heo chết nói trên ngay bên bờ suối bằng phương pháp đốt. Tuy nhiên do trời mưa nên đến ngày 12/3, lực lượng chức năng mới tiếp tục tiêu hủy số xác heo nhiễm bệnh này.

Trước đó, người dân đi qua suối Cam Ly (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) cũng phải bịt mũi vì nồng nặc mùi hôi thối bốc lên. Nguyên nhân do có hàng chục xác heo chết vì dịch lở mồm long móng bị vứt xuống suối khiến cho dòng nước đem ngòm, ô nhiễm nghiêm trọng.

thu gom tieu huy hang tram xac con heo benh bi vut duoi suoi

Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã thu gom và tiêu hủy hàng trăm con lợn chết dọc theo suối Cam Ly và suối Đa Me chảy qua địa bàn.

Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được thủ phạm đổ xác heo trên xuống suối.

Được biết, dịch bệnh lở mồm long móng đã xảy ra tại các huyện Đức Trọng, Lâm Hà và Đạ Tẻh (Lâm Đồng) khiến hơn 800 con heo mắc bệnh.