Thiếu niên 17 tuổi, với danh tính không được tiết lộ do chưa đủ tuổi thành niên, vừa phải ra tòa án dành cho thanh thiếu niên ở thành phố Adelaide (Úc) với tội danh tấn công vào hệ thống máy tính.

Tại phiên tòa, thiếu niên này thừa nhận rằng đã cùng một thiếu niên khác sống tại thành phố Melbourne (Úc) tấn công vào hệ thống máy tính của Apple, lần đầu tiên vào năm 2015, khi thiếu niên này mới 13 tuổi, và lần thứ 2 vào năm 2017. Hai thiếu niên này đã tải những tài liệu nội bộ của Apple sau khi xâm nhập thành công vào máy chủ của công ty.

thieu nien 13 tuoi hack vao he thong may chu cua apple de tao an tuong
Hai thiếu niên đã xâm nhập vào hệ thống máy chủ của Apple để... gây ấn tượng với công ty

Các công tố viên cho biết thiếu niên này đã sử dụng “các kỹ thuật chuyên môn trình độ cao” về công nghệ thông tin để tạo ra các thông tin kỹ thuật số giả mạo khiến máy chủ của Apple tưởng nhầm rằng thiếu niên này là nhân viên của công ty và cho phép đăng nhập vào máy chủ.

Sự việc chỉ được phát giác khi Apple phát hiện thấy những dấu hiệu xâm nhập vào máy chủ của mình và cung cấp thông tin chi tiết cho FBI. Mặc dù cả hai thiếu niên đã sử dụng hệ thống mạng ảo VPN để che giấu tung tích thật của mình tuy nhiên các nhà chức trách cũng đã có thể lần ra danh tính.

Mark Twiggs, luật sư của thiếu niên 17 tuổi cho biết thân chủ của mình đã không nắm rõ được mức độ nghiêm trọng của hành động và nghĩ rằng việc tấn công vào máy chủ của Apple sẽ gây được ấn tượng với công ty và sẽ được Apple tuyển dụng.

“Sự việc xảy ra khi thân chủ của tôi mới 13 tuổi, một độ tuổi rất trẻ”, luật sư Mark Twiggs cho biết. “Cậu ấy không lường được mức độ nghiêm trọng của hành vi tội phạm mà chỉ hy vọng có được công việc tại Apple”.

Luật sư của thiếu niên 17 tuổi kêu gọi thẩm phán không kết tội thân chủ của mình vì thiếu niên này dự định sẽ học về an ninh mạng và một bản án ở lứa tuổi thiếu niên sẽ ảnh hưởng lớn đến tương lai và cơ hội việc làm của thiếu niên này trong tương lai. Luật sư cũng cho rằng nên tận dụng tài năng của thiếu niên này, hơn là đẩy cậu bé vào con đường tội lỗi.

“Thân chủ của tôi đã rất hối lỗi. Cậu ấy có một tài năng thiên phú và hãy để cậu ấy sử dụng tài năng này cho những việc có ích”, luật sư Twiggs lý giải tại tòa.

Cuối cùng, thiếu niên này đã được thoát khỏi một án phạt nặng mà chỉ bị phạt số tiền 500USD và sẽ bị giám sát hành vi trong vòng 9 tháng.

“Cậu ấy rõ ràng là một người có năng khiếu về công nghệ thông tin. Đó là một món quà thiên phú. Cậu bé phải sử dụng món quà này của mình cho mục đích tốt đẹp”, thẩm phán David White, người đã xét xử phiên tòa của thiếu niên 17 tuổi, cho biết.

Đồng phạm của thiếu niên này trong vụ việc cũng đã không bị kết án trong một phiên tòa dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên ở bang Victoria (Úc) vào năm ngoái.

Apple đã không đưa ra bất kỳ bình luận nào về bản án dành cho hai hacker trẻ tuổi đã tấn công vào hệ thống máy chủ của mình. Được biết Apple đã không có thiệt hại nào về tài chính sau vụ tấn công của hai thiếu niên này.