Thanh niên các dân tộc huyện Đồng Hỷ hăng hái lên đường nhập ngũ
Triệu Sinh Vương chuẩn bị quân tư trang chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Tạm gác lại công việc mưu sinh, những lo toan về cuộc sống thường ngày, chàng trai người dân tộc Dao Triệu Sinh Vương háo hức chuẩn bị kỹ lưỡng quân tư trang sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tốt nghiệp THCS, hoàn cảnh gia đình khó khăn, Vương không chọn học tiếp như các bạn đồng trang lứa mà ở nhà phụ giúp bố mẹ phát triển kinh tế gia đình. Ngoài chăm chỉ lao động, Vương còn là nhân tố tích cực tham gia các phong trào đoàn thể của địa phương. Xác định rõ trách nhiệm của tuổi trẻ, năm nay Triệu Sinh Vương đã tình nguyện viết đơn để được khoác lên mình màu xanh áo lính, thực hiện nghĩa vụ của một công dân đối với Tổ quốc.

Anh Triệu Sinh Vương, xóm Mỏ Sắt, xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: "Em mong muốn vào quân ngũ sẽ được tạo nhiều điều kiện học tập, kết nạp Đảng về phục vụ địa phương".

Hợp Tiến và Nam Hòa là 2 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi tân binh lên đường nhập ngũ, ngay từ đầu năm cấp ủy, chính quyền các xã đã đề ra nhiều giải pháp để đảm bảo vừa hoàn thành chỉ tiêu về quân số vừa tiếp tục nâng cao chất lượng về trình độ, sức khỏe, phẩm chất chính trị của thanh niên. Là bí thư chi đoàn xóm Bờ Suối, Diệp Tân Phương sinh năm 2001, dân tộc Sán Chí đã vinh dự được kết nạp Đảng ở địa phương. Tốt nghiệp Cao đẳng nghề, chuyên ngành sửa chữa ô tô, việc làm, thu nhập ổn định nhưng Phương vẫn gác lại tất cả để bước vào môi trường quân ngũ với mong muốn được rèn luyện, trưởng thành hơn.

Thanh niên các dân tộc huyện Đồng Hỷ hăng hái lên đường nhập ngũ
Các cán bộ làm công tác tư tưởng trước khi tân binh lên đường nhập ngũ.

Anh Diệp Tân Phương, xóm Bờ Suối, xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ vui vẻ: "Vào quân đội cũng là một môi trường tốt để chúng em rèn luyện, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao, đồng thời rèn luyện để bản thân mình tốt hơn".

Ông Lê Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ cho biết: "Những năm gần đây nhận thức của bà con đồng bào dân tộc thiểu số rất tốt, đồng thời địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự, nêu cao vai trò trách nhiệm của thanh niên đến độ tuổi nghĩa vụ quân sự để bảo vệ Tổ quốc".

Mùa tòng quân năm nay, huyện Đồng Hỷ có 142 tân binh thực hiện nghĩa vụ quân sự, 30 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Trong đó, gần 60% tân binh là người dân tộc thiểu số, nhiều thanh niên có trình độ Đại học, cao đẳng.

Trung tá Vũ Văn Dương, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện Đồng Hỷ thông tin: "Tinh thần chỉ đạo của huyện là thóc không thiếu một cân và quân không thiếu một người, đảm bảo chỉ tiêu giao quân cho huyện. Công tác tuyển quân năm nay cũng được nâng lên trong đó lực lượng thanh niên học đại học và cao đẳng tham gia đăng ký và sẵn sàng nhập ngũ với tỉ lệ cao".

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng hành của chính quyền và người dân địa phương; sự quan tâm, chia sẻ cùng nhiều hoạt động thiết thực đã trở thành nguồn động lực để thanh niên các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Hỷ phấn khởi, sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm nay.