Thái Nguyên giành giải nhất Hội thi Tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc khu vực Đông Bắc năm 2023
Các đội thi đã chuẩn bị, tập luyện công phu, dàn dựng kịch bản phù hợp với nội dung và hình thức của Hội thi

Phát biểu tại Lễ tổng kết, đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đánh giá cao sự nỗ lực của các thí sinh của 8 đội thi đã chuẩn bị, tập luyện công phu, dàn dựng kịch bản phù hợp với nội dung và hình thức của Hội thi. Các đội tích cực nghiên cứu, trao đổi các hình thức chào hỏi, nội dung trả lời các câu hỏi tình huống nghiêm túc, liên hệ sát với thực tiễn địa phương, qua đó thể hiện rõ sự đoàn kết, nhất trí cao, sự năng động, sáng tạo cho cả bốn phần thi: chào hỏi, trắc nghiệm, tình huống, tiểu phẩm tuyên truyền, với cả ngôn ngữ phổ thông và tiếng dân tộc, đậm đà bản sắc văn hóa khu vực Đông Bắc.

Trong thời gian ngắn, bằng những hoạt cảnh đơn giản, 8 đội với phong cách và sắc màu văn hóa khác nhau, đã tái hiện sinh động đời sống văn hóa vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, qua đó cũng thể hiện thông điệp của mỗi đội đến với Hội thi.

Chị Bế Thị Châm, Đội thi tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: "Qua màn chào hỏi thì tỉnh Bắc Kạn muốn giới thiệu tới hội thi những nét văn hóa truyền thống của nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, những cách làm hay, những mô hình sáng tạo. Chúng tôi đã thí điểm xây dựng bản tin phát thanh bằng tiếng dân tộc Dao và tiếng Tày - Nùng tại huyện Ngân Sơn và qua đó đã góp phần giúp đồng bào các dân tộc hiểu rõ hơn về các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước".

Thái Nguyên giành giải nhất Hội thi Tìm hiểu pháp luật về lĩnh vực công tác dân tộc khu vực Đông Bắc năm 2023

Với tiểu phẩm “Tỉnh giấc sau men say”, các thành viên đội thi tỉnh Thái Nguyên đã đề cập đến vấn đề tư tưởng trọng nam khinh nữ còn tồn tại trong nhiều gia đình dân tộc thiểu số, trở thành rào cản trong đời sống sinh hoạt, học tập của mỗi gia đình và hệ lụy đối với xã hội. Với ngôn từ, ngữ điệu mộc mạc, gần gũi đậm chất dân tộc, tiểu phẩm đã thể hiện được ý nghĩa của công tác dân vận khéo, của những chính sách pháp luật, sự hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm của các cấp chính quyền trong giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đời sống đồng bào dân tộc. Đây cũng là một trong hai tiểu phấm xuất sắc nhất được lựa chọn công chiếu tại buổi lễ.

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Đội thi tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Những chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là chính sách, chế độ hỗ trợ cho học sinh hộ nghèo đi học thì chúng tôi thấy là cần phải đưa lên để cho tất cả mọi người cùng biết đến rằng con em người dân tộc thiểu số cũng có quyền được đến trường, được học tập được nâng cao trình độ để góp công, góp sức phát triển quê hương, đất nước. Chính vì vậy mà chúng tôi đưa tất cả những ý tưởng đó vào trong phần thi của mình và đạt được kết quả như ngày hôm nay, đó là sự đoàn kết của tất cả mọi người".

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao Giải nhất cho đội chủ nhà Thái Nguyên, hai giải nhì thuộc về đội Bắc Giang và Hà Nội, 5 giải Ba cho các đội còn lại. Tỉnh Thái Nguyên đã để lại nhiều ấn tượng trong các hoạt động đăng cai hội thi năm nay.

Hội thi kết thúc, mỗi đội thi đều xứng đáng giảnh chiến thắng cho sự quyết tâm, chiến thắng của tình đoàn kết, tình hữu nghị. Và quan trọng hơn cả, vượt lên ý nghĩa của một cuộc thi, đó là mỗi thí sinh sẽ trở thành tuyên truyền viên pháp luật tích cực cho cộng đồng dân tộc nơi cư trú, để pháp luật đến với từng người dân và đi vào cuộc sống./.