Theo RT, tàu sân bay USS Ronald Reagan, tàu sân bay duy nhất được hải quân Mỹ điều động đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đã vào Biển Đông hôm 5/8. Ngày 6/8, Hải quân Mỹ đã đưa một nhóm quan chức Philippines lên con tàu sân bay này để quan sát cuộc diễn tập của hàng chục máy bay trên tàu, trong đó có cả F/A-18, máy bay do thám và các máy bay trực thăng khác.

tau san bay my dien tap o bien dong gan khu vuc trung quoc tap tran
Hoạt động diễn tập trên tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Facebook

Hoạt động này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc thông báo tiến hành tập trận gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trong ngày 6-7/8. Cục an toàn hàng hải Trung Quốc đã phát cảnh báo hạn chế đi lại ở các vùng biển xung quanh nhưng không thông báo thêm chi tiết về các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước.

Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với nhiều đảo đá và các vùng biển xung quanh trên Biển Đông. Những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tuyên bố rằng nước này để ngỏ việc giải quyết các vấn đề tranh cãi với các nước láng giềng thông qua đàm phán trực tiếp mà không có sự can thiệp hay ảnh hưởng của bên ngoài./.