Tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm
Cơ quan chức năng của tỉnh thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Hợp tác xã Mỳ bún khô Tiến Diện tại xóm Cầu Nhọ, xã Tràng Xá, huyện Võ Nhai đang hoạt động kinh doanh các loại mỳ ống, mỳ sợi và các sản phẩm tương tự. Để đưa ra thị trường sản phẩm chất lượng, tạo được niềm tin với người tiêu dùng HTX luôn chú trọng đảm bảo an toàn từ khâu nguyên liệu đến khâu sản xuất theo đúng quy định; khu vực sản xuất được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ; đặc biệt là phải có đầy đủ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Anh Hoàng Tiến Diện, Giám đốc Hợp tác xã Mỳ bún khô Tiến Diện tại xóm Cầu Nhọ, xã Tràng Xá chia sẻ: "Chúng tôi tuân thủ mọi quy định về an toàn thực phẩm như: mặc đồ bảo hộ, găng tay, nhiệt độ phòng. Về nguyên liệu đầu vào thu mua sản phẩm gạo đạt chuẩn VietGap".

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm
Bên cạnh các cơ sở, HTX thực hiện tốt các yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì cũng có những cơ sở chưa thực hiện tốt những quy định này.

Bên cạnh các cơ sở, HTX thực hiện tốt các yêu cầu về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì cũng có những cơ sở chưa thực hiện tốt những quy định này. Cơ sở kinh doanh của bà Lương Thị Hồng, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai.Tại thời điểm Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm trưởng đoàn đến kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, một số mặt hàng không có nguồn gốc, xuất xứ.

Anh Tạ Đức Thao, Quản lý cơ sở kinh doanh Lương Thị Hồng, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai cho hay: "Siêu thị thiếu giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do chưa tìm được giấy tờ".

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa lễ hội Xuân 2024, các đoàn liên ngành của tỉnh đã triển khai các đợt thanh tra, kiểm tra, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Trong đó, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết. Kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Ông Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi kiểm tra về thành phần hồ sơ, lấy mẫu kiểm nghiệm có vi phạm hay không, nếu phát hiện cơ sở vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật".

Với sự vào cuộc tích cực của ngành chức năng và chính quyền các địa phương để đảm bảo an toàn thực phẩm, thì mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, người dân hãy là những người tiêu dùng thông thái, biết lựa chọn những thực phẩm đảm bảo chất lượng và có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín./.