“Sinh viên vi phạm nghiêm trọng”

Ngày 13/2, ông Phan Văn Tuyến - Trưởng phòng Công tác Sinh viên Trường ĐH Luật TPHCM cho biết Hội đồng kỷ luật nhà trường đã ra quyết định đình chỉ học 1 năm đối với nữ sinh viên N.T.N.A., lớp Dân sự năm 2 với hành vi tàng trữ và đưa vào trường trái phép 8 tài liệu photo vi phạm bản quyền của trường.

Theo ông Tuyến, nữ sinh viên này vi phạm khoản 2 Điều 8 của Nội quy của trường quy định những hành vi không được thực hiện gồm “Sao in và phát hành các loại giáo trình, tài liệu học tập trái với các quy định của Nhà trường và của pháp luật”.

Trước đó, bảo vệ của trường đã phát hiện nữ sinh này mang tài liệu photo của 8 giáo trình khác nhau, mỗi giáo trình một bản để tặng một sinh viên cùng quê học khoá sau. Ngay sau đó, phía bảo vệ đã lập biên bản và chuyển cho phía thanh tra trường.

sinh vien bi dinh chi hoc vi mang tai lieu photo vao truong

Trường ĐH Luật TPHCM khá cương quyết với các vi phạm về sở hữu trí tuệ tài liệu, giáo trình

Ông Tuyến cho rằng dù sự việc xảy ra cận tết nhưng hội đồng kỷ luật của trường cũng quyết định xử lý nghiêm vì trường hợp vi phạm này được xem là nghiêm trọng. “Chúng tôi rất buồn khi đưa ra hình thức kỷ luật sinh viên tuy nhiên trong quá trình làm việc Hội đồng kỷ luật nhận thấy sinh viên này không hề có ý thức mua sách để sử dụng suốt trong 2 năm. Khi mang những tài liệu này tặng cho sinh viên khoá dưới dù người này từ chối vì quy định của trường nhưng nữ sinh này vẫn khuyên “cứ sử dụng đi đừng sợ””, ông Tuyến nói.

Bên cạnh đó, trường ĐH Luật TPHCM vẫn luôn đưa ra nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến cho sinh viên biết như trong sổ tay sinh viên, trên website trường, dán thông báo ở trường, phổ biến trong tuần sinh hoạt chính trị đầu năm học… Theo ông Tuyến, phía nhà trường luôn cảnh báo, nhắc nhở nếu sinh viên vi phạm không chỉ nội quy nhà trường mà còn vi phạm pháp luật về quyền sở hữu trí tuệ.

Đã có nhiều trường hợp sinh viên bị kỷ luật vì lỗi này

Cũng theo ông Phan Văn Tuyến, đây không phải là lần đầu trường mạnh tat xử lý đình chỉ học đối với sinh viên vi phạm bản quyền tài liệu của nhà trường. Trước đó, nhà trường đã xử lý ít nhất ba trường hợp sinh viên vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với tài liệu học tập.

Trước đó vào tháng 12/2014, nhà trường cũng đã đình chỉ học 1 năm đối với một sinh viên vì đã bán sách photo với số lượng lớn 18 đầu sách giáo trình, tài liệu học tập của trường lên đến 626 quyển. Vào tháng 10/2015, trường cũng đã kỷ luật cảnh cáo một sinh viên và khiển trách 2 sinh viên cùng lớp vì lỗi vi phạm bản quyền tài liệu của trường.

Ông Tuyến lí giải rằng: “Chúng tôi làm nghiêm việc này bởi sinh viên trường luật thì trước hết phải có ý thức tôn trọng pháp luật. Việc sử dụng tài liệu photo các giáo trình trái phép thì chính các em đã vi phạm luật Sở hữu trí tuệ". Ông cũng khẳng định, trường có trung tâm học liệu và cung cấp giáo trình có bản quyền của trường cung cấp cho sinh viên đầy đủ.

Ngoài ra, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được mua giáo trình giảm giá 20-30%. Bên cạnh đó, trường cũng tổ chức các hội sách thông qua đó các sinh viên khoá trước có thể trao đổi giáo trình hợp pháp cho sinh viên các khóa sau, tặng học bổng phần thưởng là giáo trình, tài liệu hoặc phiếu mua sách cho sinh viên.

Đối với các giáo trình, tài liệu quý, khan hiếm hoặc tài liệu riêng của giảng viên thì nhà trường cũng đồng ý cho phép photo khi có ý kiến xác nhận của giảng viên đề nghị.

Sắp tới, trường ĐH Luật sẽ siết chặt xử lý cán bộ, giảng viên và sinh viên nếu có hành vi vi phạm bản quyền về tài liệu học tập. Không chỉ giáo trình do trường cung cấp, việc sử dụng tài liệu photo trái phép của các giáo trình bên ngoài, nếu bị phát hiện mang vào trường vẫn bị kỷ luật.