Ngày 7-11, theo tin từ Bệnh viện Da liễu trung ương, thời gian qua tại đây đã tiếp nhận nhiều trường hợp dị ứng thuốc thể nặng sau dùng các loại thuốc nam, thuốc bắc.

Điển hình là trường hợp một nữ bệnh nhân (60 tuổi) có tiền sử uống thuốc nam trị sỏi thận. Sau khi dùng thuốc được 10 ngày, bệnh nhân xuất hiện các dát đỏ thẫm, tổn thương bọng nước nhăn nheo, trợt da, hoại tử da rải rác khắp tay chân, thân mình. Sau đó, các tổn thương này lan ra toàn thân.

toan-than-lo-loet.jpg
Toàn thân bệnh nhân bị lở loét sau khi uống thuốc nam trị sỏi thận.

Tại Bệnh viện Da liễu trung ương, bệnh nhân được chẩn đoán dị ứng thuốc thể hoại tử thượng bì nhiễm độc.

Các bác sĩ cho hay, dị ứng thuốc được chia thành nhiều thể với mức độ nặng khác nhau. Trong đó, hoại tử thượng bì nhiễm độc (hay còn gọi tắt là hội chứng TEN) là tình trạng phản ứng nặng của da và niêm mạc. Đặc trưng của hội chứng này là hoại tử lan tỏa và mất thượng bì.

Các thuốc thường gây ra dị ứng thể hoại tử thượng bì nhiễm độc gồm thuốc điều trị bệnh gout, thuốc chống co giật, các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống động kinh…

Ở trẻ em, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hội chứng này là kháng sinh nhóm sulfonamid, phenobarbital, carbamazepin và lamotrigine. Các nguyên nhân khác ít gặp hơn là tình trạng nhiễm khuẩn, yếu tố vật lý, liên quan đến gen...

Theo các bác sĩ, tại nước ta, do thói quen tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ định nên tỷ lệ dị ứng thuốc còn cao. Thậm chí, nhiều bệnh nhân không biết rõ mình bị dị ứng thuốc gì để phòng tránh. Trong khi đó, các loại thuốc thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y thường không có thành phần rõ ràng, nên khi bị dị ứng sẽ không biết rõ thành phần chính gây dị ứng.

Bác sĩ da liễu lưu ý, các bệnh nhân dị ứng thuốc thể nặng như hội chứng TEN cần được điều trị và theo dõi chặt chẽ tại bệnh viện chuyên khoa, nằm trong phòng riêng cách ly, chăm sóc da đặc biệt để giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm độc. Nếu không điều trị kịp thời, tổn thương da lan tỏa sẽ gây đau rát, mệt mỏi. Bệnh nhân có nguy cơ tổn thương da hoại tử diện rộng, nhiễm khuẩn da gây nhiễm khuẩn huyết, ảnh hưởng tới tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân không tự ý sử dụng thuốc trị bệnh. Khi có dấu hiệu nghi ngờ dị ứng thuốc như: Khó thở, đau bụng, nổi ban đỏ, sẩn phù, bọng nước... nên dừng ngay thuốc đang uống và đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất./.