Ngày 20/1, Bộ trưởng Y tế Romania Sorina Pintea cho biết số người tử vong vì nhiễm virus cúm gia cầm AH3 từ đầu năm 2019 đến nay tại nước này đã lên đến 20 trường hợp.

romania co 20 nguoi tu vong vi virus cum
(Ảnh minh họa: Manchikoni)

Nạn nhân mới nhất là một người đàn ông 68 tuổi, đã chết tại Bệnh viện tại thành phố cảng Galati ngày 19/1. Giống như các nạn nhân trước đó, người đàn ông này chưa được tiêm phòng cúm và mắc chứng bệnh hô hấp nghiêm trọng.

Theo Bộ trưởng Sorina Pintea, người đàn ông này đã bị nhiễm loại virus cúm gia cầm AH3 và đây là trường hợp thứ ba chết vì cúm ở thành phố Galati.

Bộ trưởng Y tế Romania cảnh báo, tại thời điểm hiện tại đất nước đang có nguy cơ bùng phát dịch cúm do virus AH3 gây ra, trong đó một số tỉnh, thành phố có nguy cơ cao như thủ đô Bucarest, thành phố Constanta và khu vực phía Tây của đất nước. Bộ trưởng Sorina Pintea cho biết nếu các ca nhiễm bệnh và số người tử vong tiếp tục tăng lên trong vòng ba tuần liên tiếp, Bộ y tế Romania sẽ công bố dịch cúm.

Để tránh nguy cơ dịch bệnh lan rộng, Bộ trưởng Y tế khuyến cáo người dân tiêm vắc xin phòng cúm. Ngoài ra, người dân không nên tụ tập đông người nơi công cộng, các bậc phụ huynh không cho con em đến trường khi nghi bị cúm, các trường học phải kiểm tra tình trạng học sinh có triệu chứng nhiễm virus AH3 và các bệnh viện phải có biện pháp cách ly bệnh nhân bị cúm./.