Ghi nhận tại các chợ lẻ trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh như chợ Phước Long B (quận 9), chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Bến Thành (quận 1)… các mặt hàng rau củ quả đang tăng giá "chóng mặt" với mức tăng từ 10.000 – 50.000 đồng/kg.

Chị Mai, tiểu thương chợ Phước Long B, cho biết chưa bao giờ rau xà lách lại có giá 100.000 đồng/kg như hiện nay bởi ngày thường loại rau này giá khoảng 50.000 đồng/kg. "Giá đắt nhưng không phải muốn lấy hàng là có. Mấy ngày nay sạp rau của tôi không bán loại rau này", chi Mai nói.

rau cu qua dua nhau tang gia

Các loại rau xanh tại các chợ lẻ tăng giá mạnh do rau bị hư hỏng sau mưa bão

Không chỉ xà lách, hiện các loại rau xanh khác như các loại cải, mồng tơi, rau thơm, cần… có giá dao động ở mức 30.000 – 50.000 đồng/kg, đắt hơn ngày thường từ 10.000 -30.000 đồng/kg.

Theo lý giải của các tiểu thương kinh doanh mặt hàng này, sở dĩ các loại rau xanh, rau ăn lá tăng giá mạnh gần đây là do nguồn cung rau từ các tỉnh bị hạn chế bởi các trận mưa nên rau xanh bị mất mùa, ngập úng.

rau cu qua dua nhau tang gia

Giá rau củ quả về các chợ lẻ được đẩy giá cao gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Không chỉ các măt hàng rau xanh tăng giá, các loại củ quả như bầu, bí xanh, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, khoai mỡ… cũng được tiểu thương đẩy giá tăng nhẹ từ 2.000 – 5.000 đồng/kg. Theo đó, khoai tây Đà Lạt đang có giá 80.000 -120.000 đồng/kg, bầu và bí xanh có giá 12.000 - 15.000 đồng/kg, khoai mỡ dao động từ 20.000 - 30.000 đồng/kg…

Đa số các tiểu thương cho rằng, giá các loại củ quả tăng nhẹ là do nguồn cung từ chợ bán buôn thất thường nên lượng hàng về các chợ lẻ cũng lên xuống và giá tăng tùy theo nguồn cung thiếu hoặc thừa.

Bà Nguyễn Thanh Hà, Phó giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho rằng lượng rau củ quả về chợ vẫn giữ mức ổn định, bình quân khoảng 3.000 - 3.500 tấn/đêm, có lúc lên đến 4.000 tấn/ đêm. Vừa qua một số tỉnh miền Trung và miền Tây bị ảnh hưởng bởi mưa bão nên một số loại rau củ quả có tăng giá nhẹ so với thời điểm tháng trước, tuy nhiên mức tăng này không cao như các chợ lẻ, chỉ 1.000 – 6.000 đồng/kg.

rau cu qua dua nhau tang gia

Các mặt hàng rau xanh tại các siêu thị trên địa bàn luôn có giá ổn định bởi được liên kết đảm bảo nguồn cung, giữ giá với vùng nguyên liệu.

Mặc cho các loại rau củ quả tại các chợ lẻ đang đua nhau tăng giá, ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức tại hệ thống các siêu thị trên địa bàn thành phố, giá cả các mặt hàng này gần như không biến động.

Đại diện hệ thống Saigon Co.op cho biết, mặt hàng rau củ quả đã được đơn vị ký kết hợp tác với vùng nguyên liệu từ trước nên đơn vị có thể chủ động nguồn cung, sản lượng và kiểm soát cả giá cả lẫn chất lượng. Vì vậy, không thể vì thời tiết mưa bão hay nguồn cung thiếu mà có thể đẩy giá tăng làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.