Facebook Zalo youtube Tiktok

Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra phòng, chống dịch tại TPHCM

Sức khỏe
Ngày 5/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đi kiểm tra và làm việc với chính quyền các quận Gò Vấp và Bình Thạnh của TPHCM về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
aa
Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra phòng, chống dịch tại TPHCM
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với UBND quận Gò Vấp về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng.

Cùng đi với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu; Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM Phan Trọng Lân và lãnh đạo một số sở, ngành Thành phố.

Tại quận Gò Vấp, báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết sau hơn 30 ngày áp dụng Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10 của UBND TPHCM, với nhiều nỗ lực, hiện quận cơ bản ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Về tình hình dịch, trên địa bàn ghi nhận 247 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 86 ca phát hiện tại cộng đồng và 161 ca tại các khu cách ly. Đến nay, Quận còn 17 điểm phong tỏa tại 11/16 phường. Quận cũng đã thực hiện tiêm vaccine cho hơn 18.000 người; lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 266.000 người.

Đáng chú ý, mặc dù số ca F0 giảm dần trong giai đoạn cuối thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng và hầu hết các F0 phát sinh trong khu cách ly, phong tỏa; các chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng cơ bản được kiểm soát, nhưng những ngày gần đây trên địa bàn lại phát hiện nhiều F0 tại cộng đồng liên quan đến các ổ dịch từ các địa phương khác, một số chưa rõ nguồn lây.

Ngoài ra, qua phân tích của Trung tâm Y tế quận cho thấy độ tuổi những người dương tính với virus SARS-CoV-2 có xu hướng trẻ hóa. Thống kê trên địa bàn tỷ lệ người mắc từ 18-30 tuổi lên đến 45% và từ 30-60 tuổi chiếm 37,8%. Điều này đáng lo ngại bởi đây là độ tuổi lao động, nếu công tác phòng chống dịch không hiệu quả, dịch bệnh lan rộng sẽ ảnh hưởng đến lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, những vấn đề trên đang là khó khăn cho quận. Do đó, trong những ngày tới, Gò Vấp sẽ phải đồng thời triển khai nhiều biện pháp, như đẩy mạnh công tác kiểm tra, nhắc nhở người dân, các cơ sở kinh doanh không chấp hành quy định phòng, chống dịch; phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng và các lực lượng chức năng trong điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm mở rộng giám sát F1, F2; tổ chức thí điểm tự cách ly y tế đối với các F1 có nhu cầu cách ly tại nhà; huy động nguồn lực hỗ trợ người dân khó khăn do dịch bệnh…

Đồng thời kiến nghị UBND TPHCM giao quận tổ chức tiêm cho các đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine trên địa bàn; bổ xung đối tượng được tiêm sớm là các tiểu thương tại các chợ truyền thống, sinh viên, người dân khu vực có nguy cơ cao; sớm có danh sách số lượng được tiêm trong đợt 5 và phân bổ lượng vaccine tương ứng; đồng thời quan tâm trang bị cho ngành y tế quận máy xét nghiệm virus SARS-COV-2…

Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra phòng, chống dịch tại TPHCM
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm điểm lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (Phường 16, quận Gò Vấp). Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Ông Đinh Khắc Huy, Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cho biết đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19. Từ ngày 27/5 đến nay, trên địa bàn có 215 ca dương tính. Quận đã lấy 257.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; tiêm vaccine cho gần 29.000 người. Toàn quận có 637 cơ sở kinh doanh đảm bảo tiêu chí an toàn…

Phát biểu tại quận Gò Vấp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chấp hành của người dân trong thời gian vừa qua trong khống chế dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, theo báo cáo của quận, mặc dù đã khống chế được ổ dịch điểm nhóm Truyền giáo Phục Hưng nhưng các điểm dịch mới lại rải rác ở nhiều phường, cho thấy quận vẫn chưa hoàn toàn khống chế được dịch, đây là vấn đề cần hết sức chú ý.

“Gần đây, chủ yếu phát hiện các trường hợp mắc bệnh qua sàng lọc tại các bệnh viện, trong khi phát hiện tại cộng đồng rất ít, cho thấy vai trò của các tổ COVID-19 cộng đồng, của các lực lượng chức năng ở cơ sở còn rất hạn chế, chưa được phát huy, cần xem lại”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề với lãnh đạo Gò Vấp.

Phó Thủ tướng Thường trực kiểm tra phòng, chống dịch tại TPHCM
Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý địa bàn, tiếp tục đẩy mạnh truyên truyền đến người dân, nhất là với các cơ sở sản xuất, các khu nhà trọ của công nhân, người buôn bán nhỏ làm tốt yêu cầu 5K. Ảnh VGP/Mạnh Hùng

Theo Phó Thủ tướng, quận cần đánh giá kỹ tình hình, xem đã khống chế được dịch chưa, những biện pháp áp dụng đã phù hợp? Ngoài ra, công tác quản lý các điểm tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ cao như các chợ dân sinh, bệnh viện, các khu nhà trọ đang triển khai như thế nào?

Đối với công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Bình Thạnh, Phó Thủ tướng Thường trực biểu dương lãnh đạo và các lực lượng phòng, chống dịch của quận đã rất nỗ lực trong ngăn chặn dịch lan rộng, không để bùng phát dịch. Phó Thủ tướng lưu ý quận cần quan tâm đúng mức, đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm dịch bệnh tại một số cơ sở quan trọng, như các bệnh viện lớn, tại các chợ truyền thống …

Cùng với đó, có kế hoạch chuẩn bị đủ trang thiết bị, vật tư để đảm bảo 4 tại chỗ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tăng cường quản lý địa bàn, tiếp tục đẩy mạnh truyên truyền đến người dân, nhất là với các cơ sở sản xuất, các khu nhà trọ của công nhân, người buôn bán nhỏ làm tốt yêu cầu 5K. Phát huy hơn nữa vai trò của hệ thống chính trị cơ sở.

Tại các buổi làm việc với hai quận Gò Vấp và Bình Thạnh, Phó Thủ tướng Thường trực nhắc nhở các địa phương cần làm tốt công tác phối hợp trong triển khai thực hiện, nhất là khi có lực lượng được tăng cường để hỗ trợ phòng, chống dịch. Theo ông, dù lực lượng tham gia phòng, chống dịch từ nơi khác điều đến hay lực lượng tại địa bàn thì quận đều phải chủ động quản lý chặt chẽ, thống nhất, đảm bảo không để ảnh hưởng, gây khó khăn cho người dân.

Cũng trong ngày 5/7, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm, kiểm tra tại điểm lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Trường tiểu học Võ Thị Sáu (Phường 16, quận Gò Vấp) và Bệnh viện Quân y 175 (Phường 3, quận Gò Vấp)./.

Theo Mạnh Hùng/Baochinhphu.vn

Tin mới hơn

Vì sao TP.HCM lọt top 5 thành phố thưởng thức ẩm thực đường phố?

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau ca mắc cúm gia cầm A(H9) trên người đầu tiên

​Ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người sau khi ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Vì sao TP.HCM lọt top 5 thành phố thưởng thức ẩm thực đường phố?

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn thuốc

Bộ Y tế vừa có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các bộ, ngành.
Vì sao TP.HCM lọt top 5 thành phố thưởng thức ẩm thực đường phố?

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Ra mắt cuốn sách "Bản lĩnh blouse trắng"

Ngày 26/2, Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) và ra mắt cuốn sách “Bản lĩnh blouse trắng”.
Vì sao TP.HCM lọt top 5 thành phố thưởng thức ẩm thực đường phố?

Sau Tết, tiếp tục giám sát chặt các dịch bệnh

Trong kỳ nghỉ Tết, cả nước ghi nhận 357 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 225 trường hợp mắc tay chân miệng.
Vì sao TP.HCM lọt top 5 thành phố thưởng thức ẩm thực đường phố?

Bé gái 5 tuổi bị mất một bàn tay vì hàng xóm đốt pháo

Khi đang chơi trước nhà, thấy nhà hàng xóm đốt pháo hoa bé gái nhặt một viên pháo rơi trên sân, sau đó pháo phát nổ khiến tay trái của bé bị dập nát và đùi phải bị cháy đen.

Tin bài khác

Phẫu thuật loại bỏ khối u "khổng lồ" cho cụ bà gần 90 tuổi

Phẫu thuật loại bỏ khối u "khổng lồ" cho cụ bà gần 90 tuổi

Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ vùng góc hàm cho cụ bà có tiền sử 3 lần tai biến.
Phối hợp nhiều chuyên khoa cứu sống một phụ nữ bị đâm 17 vết dao

Phối hợp nhiều chuyên khoa cứu sống một phụ nữ bị đâm 17 vết dao

Ngày 31/1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện báo động đỏ liên viện, mổ khẩn cứu sống một phụ nữ bị đâm 17 vết trên cơ thể trong tình trạng tính mạng bị đe doạ.
TP Hồ Chí Minh: Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai chào đời khỏe mạnh

TP Hồ Chí Minh: Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai chào đời khỏe mạnh

Bé trai đầu tiên được thông tim từ trong bào thai đã chào đời lúc 9h17 sáng 30/1, tại Bệnh viện Từ Dũ, nặng 2,9kg, da dẻ hồng hào, khóc rất to khi chào đời.
Cô gái hôn mê sau phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực, hạ gò má

Cô gái hôn mê sau phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực, hạ gò má

Nữ bệnh nhân 26 tuổi bị tai biến xuất huyết não sau phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực, gọt góc hàm, hạ gò má, nhổ răng khôn.
Dập nát bàn tay do nổ pháo tự chế

Dập nát bàn tay do nổ pháo tự chế

Khoa Chấn thương Chi trên và vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận nhiều ca bệnh bị tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế hoặc tự chế pháo nổ học theo hướng dẫn trên mạng để chơi.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc