Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) vừa tiến hành khởi tố Phạm Văn Chung (26 tuổi) và Mai Kim Anh (25 tuổi) cùng ở Lạng Sơn về tội mua bán trái phép chất ma túy. Cơ quan chức năng đang tiếp tục tiến hành xem xét thêm các hành vi khác đối với Phạm Văn Chung liên quan đến quả lựu đạn mà đối tượng dùng để chống trả cảnh sát trong lúc bỏ trốn.

nu sinh vien khoa van cung nguoi tinh di buon ma tuy
Phạm Văn Chung và Mai Kim Anh tại cơ quan công an

Kim Anh thi đỗ vào khoa Văn của một trường Đại học ở Hà Nội. Trong thời gian theo học, cô quen và yêu một nam thanh niên cùng quê, cũng học tại Hà Nội.

Yêu nhau được một thời gian, Kim Anh có thai với bạn trai nhưng không được gia đình người yêu chấp nhận. Do đang đi học, nên cô phải bảo lưu kết quả về quê sinh con một mình. Sau thời gian nghỉ sinh, Kim Anh trở lại Hà Nội để học tiếp.

Chán chường vì bạn bè cùng trang lứa tốt nghiệp, có công ăn việc làm, còn mình không việc làm lại thêm gánh nặng nuôi con, Kim Anh bắt đầu tụ tập bạn bè, sa ngã vào con đường ma túy. Một thời gian sau, ma túy đã đưa người mẹ đơn thân đến với Chung, người đàn ông đồng hương đã có vợ con. Sau một vài lần mua hàng đá, thuốc lắc của Chung để sử dụng, Kim Anh nhanh chóng trở thành người tình của anh ta.

Một thời gian sau, Kim Anh được người tình cho đi theo giao hàng, bán lẻ ma túy từ Lạng Sơn về Hà Nội.

Thời gian đầu, cả hai thường chọn giao hàng ban đêm trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Sau nhiều lần, cả hai bị cảnh sát mật phục và bắt giữ vào rạng sáng 25/2 khi đang thuê taxi đi giao hàng ở khu vực Đường Lâm. Biết mình bị lộ, Chung đã rút lựu đạn mang theo, chốt cửa xe, khống chế tài xế và gây sức ép với cảnh sát.

Để đảm bảo an toàn cho những người liên quan, tổ công tác đã tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, tác động tâm lý để đánh lạc hướng đối tượng khống chế con tin. Tiếp đó, lực lượng cảnh sát đã phá cửa xe chủ động để cho Chung thoát ra ngoài bỏ chạy. Khi bị bám theo, Chung ném lựu đạn đã rút chốt về phía lực lượng truy đuổi. Tuy nhiên, với biện pháp nghiệp vụ chắc chắn cùng cách xử lý tình huống nhanh nhẹn, linh hoạt, lực lượng cảnh sát đã tiến hành khống chế đối tượng Chung. May mắn, quả lựu đạn không phát nổ.

Cùng lúc đó, lực lượng cảnh sát đã nhanh chóng khống chế Kim Anh cùng số hàng ma túy, thuốc lắc gần 300 gram.

Sáng cùng ngày, lực lượng công binh đã tiến hành phát nổ quả lựu đạn. Hiện vụ án đang tiếp tục được lực lượng chức năng mở rộng, điều tra./.