Nỗ lực tạo việc làm cho người lao động bị mất việc ở Định Hoá
Chị Phương Thị Hiến đang có công việc ổn định tại một công ty ở Định Hoá.

Chị Phương Thị Hiến ở xã Phượng Tiến sau khi nghỉ việc tại công ty chuyên về sản xuất linh kiện điện tử ở Bắc Ninh, được trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh cung cấp thông tin, tư vấn, giới thiệu việc làm, chị Hiến đã tìm được công việc ở ngay một công ty tại địa phương qua đó giúp chị Hiến vừa cải thiện thu nhập, vừa có điều kiện chăm lo cho gia đình.

Chị Phương Thị Hiến - Xã Phượng Tiến, Định Hóa cho biết: "Sau khi tôi được hưởng bảo hiểm thất nghiệp 5 tháng thì tôi đã được trung tâm giới thiệu về đây làm, hiện tại mức lương của tôi cũng khá là ổn định".

Chị Nguyễn Thị Sơn - Quản đốc Công ty cổ phần May Định Hóa cho biết: "Công ty cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các anh chị em có việc làm với mức thu nhập ổn định góp phần nâng cao đời sống và phát triển kinh tế địa phương".

Còn với anh Lưu Đình Tình, ở xã Quy Kỳ, sau thời gian hưởng bảo hiểm thất nghiệp và được Trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn, hỗ trợ học tiếng Nhật và kết nối với đơn vị được cấp phép đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Cuối năm nay, anh sẽ xuất cảnh tới Nhật Bản để làm việc trong lĩnh vực xây dựng.

Nỗ lực tạo việc làm cho người lao động bị mất việc ở Định Hoá
Anh Lưu Đình Tình (áo đen) đang chuẩn bị thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Anh Lưu Đình Tình - Xóm Gốc Hồng, xã Quy Kỳ, Định Hóa cho biết: "Qua trung tâm giới thiệu việc làm tôi đã được các anh chị đào tạo quá trình đơn hàng ổn định nên tôi chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc".

Trong 2 năm qua, Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức 20 hoạt động kết nối cung - cầu lao động với gần 3500 lượt lao động được cung cấp thông tin thị trường lao động; tư vấn, giới thiệu việc làm; tư vấn, tuyên truyền chính sách, pháp luật về lao động việc làm, kết nối cung - cầu lao động; trong đó khoảng 350 người ở huyện Định Hóa được giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề.

Nỗ lực tạo việc làm cho người lao động bị mất việc ở Định Hoá
Ngày hội việc làm tại huyện Định Hoá.

Ông Nguyễn Văn Huyên - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thái Nguyên thông tin: "Năm 2002 và năm 2023 trung tâm dịch vụ việc làm Thái Nguyên đã tăng cường công tác phối hợp giữa phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Định Hóa cung cấp thông tin thị trường lao động nhằm kết nối cung cầu giúp người động có việc làm mới ổn định".

Ông Phạm Quang Sáng - Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: "Để tạo được việc làm cho nhân dân trên địa bàn huyện nếu không có sự vào cuộc đồng hành phối hợp của các đơn vị liên quan, đặc biệt là ngành Lao động thì nội dung này huyện rất khó triển khai thực. Vì vậy nhờ sự phối hợp chặt chẽ đã giúp cho huyện giới thiệu các đối tượng sau đào tạo có việc làm ổn định".

Việc triển khai thực hiện Tiểu dự án 3 - Dự án 5 Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi và chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã góp phần tăng số người lao động ở huyện Định Hóa có việc làm ổn định, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.