ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP. Hồ Chí Minh) bày tỏ quan điểm khi trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội về dư luận xung quanh công tác cán bộ.

PV: Vừa qua nhiều dư luận về “cả họ làm quan” nhưng việc bổ nhiệm được giải đáp “đúng quy trình”. Ông có suy nghĩ gì về điều này?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Tôi cho rằng đó những “biến tướng” rất tinh vi và quy định về phòng chống tham nhũng phải giải quyết được biến tướng ấy.

nguoi than bo nhiem lan nhau thi phai co quy dinh de xu ly

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trả lời báo chí sáng 28/10

Từ mấy trăm năm trước, thời vua chúa của chúng ta và nhiều nước khác đã nhìn thấy và có quy định phòng ngừa.

Ta lâu nay dựa vào công tác tổ chức cán bộ và đã có cơ quan tổ chức Đảng làm rất chặc chẽ rồi, quy trình nghiêm minh, khách quan. Do đó, không có hiện tượng đưa người thân thích, tạo thành mối quan hệ thân tộc trong bộ máy Đảng và Nhà nước được.

Nhưng hiện nay rõ ràng là vẫn có tình trạng này. Vì vậy, về mặt Đảng cần bổ sung những quy định đối phó những biến tướng đó. Luật pháp cũng phải như vậy. Luật Phòng chống tham nhũng đang sửa đổi, sắp tới phải đưa vào những quy định ngăn chặn hình thành mối quan hệ thân thích, dòng tộc trong bộ máy của Đảng và Nhà nước.

PV: Có ý kiến đặt vấn đề cấm bổ nhiệm những người trong một đại gia đình ở cùng một địa phương dẫn đến dễ câu kết? Theo ông, cần giải pháp gì?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa:Muốn đưa ra giải pháp hợp lý và có khoa học thì phải có nghiên cứu sâu một cách hợp lý, cẩn thận. Chúng ta cũng cần tham khảo thêm quy định của các nước để nghiên cứu áp dụng.

Nếu đưa ra một giải pháp đơn giản có thể đáp ứng một tình thế nào đó nhưng không giải quyết rốt ráo được vần đề. Vì ở đây cũng không loại trừ có những trường hợp ngẫu nhiên anh em cùng làm một cơ quan, vợ chồng cùng làm trong một sở hay một bộ. Đôi khi đó là ngẫu nhiên và bình thường và cũng không có tác hại gì.

PV: Vậy còn việc người thân bổ nhiệm lẫn nhau thì có nên cấm?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: Theo tôi, những gì dính đến chuyện người thân bổ nhiệm lẫn nhau thì phải có quy định để xử lý.

Nhưng chúng ta cũng phải xử lý cả những trường hợp khách quan như một ông Bộ trưởng có con thích ngành nghề của bố và có năng lực thì quá trình phấn đấu đến một lúc nào đó bố bổ nhiệm con. Như tôi đã nói ở trên, cần nghiên cứu căn cơ thấu đáo, rút kinh nghiệm từ các nước đề không cực đoan.

PV: Nghị quyết Trung ương 4, rồi trong phát biểu của Thủ tướng Chính phủ cũng nói rõ tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, thưa ông?

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa:Có một chân lý hàng nghìn năm nay, cả đông sang tây, từ cổ lẫn kim là cứ ở trên ngay ngắn chặt chẽ, nghiêm khắc 100% thì ở dưới sai phạm, nhũng nhiễu, tham nhũng, hành vi trái pháp luật sẽ giảm rất nhiều.

Còn ở trên chỉ nghiêm túc ngay ngắn 10 phần mà làm chỉ được 5 phần thôi, không chặt chẽ, thiếu nghiêm túc chỉ 1 ly thôi thì ở dưới sẽ đi 1 dặm.

Chúng ta xử lý người đứng đầu chính là áp dụng nguyên tắc này. Nhưng vừa rồi việc xử lý người đứng đầu chưa chặt chẽ, chưa nghiêm túc.

PV: Xin cảm ơn ông!./.