nasa thu thanh cong lo phan ung hat nhan cho sao hoa
Hệ thống cung cấp năng lượng cho sao Hỏa trong dự án Kilopower. Ảnh: Reuters

Với kết quả khả quan này, NASA hi vọng sẽ có thể duy trì sự sống của con người trên mặt Trăng, sao Hỏa và các không gian ở xa hơn nữa.

Theo cơ chế hoạt động, lò phản ứng này có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị biến các nguồn tài nguyên thiên nhiên của Hành tinh Đỏ thành nước, oxi và khí đốt. Hợp tác với Bộ Năng lượng Mỹ, NASA đã công bố những kết quả thử nghiệm đầu tiên tại một buổi họp báo tổ chức ở Las Vegas hôm qua (18/1). Lò phản ứng có tên Kilopower.

“Kilopower có khả năng tổng hợp năng lượng lên tới 10 kilowatt – nhiều hơn lượng cần đủ cho một hộ gia đình trung bình ở Mỹ. Công nghệ này chính là chìa khóa nếu như con người muốn duy trì sự sống lâu hơn trên Mặt trăng hay bề mặt không gian ngoài vũ trụ.

Người phát ngôn của NASA ông Steve Jurczyk cho biết: “Sao Hỏa là một môi trường rất khó để vận hành hệ thống năng lượng, do ít ánh sáng mặt Trời hơn Trái Đất hay mặt Trăng, nhiệt độ về đêm xuống rất thấp, rất lạnh, bên cạnh đó còn trải qua những cơn bão bụi kéo dài đến hàng tháng trời. Chính vì vậy, kích thước và sức mạnh của Kilopower cho phép chúng ta vận chuyển nhiều năng lượng chỉ trong một thiết bị đáp xuống bề mặt sao Hỏa và từ đó cung cấp hàng chục kilowatt năng lượng”.

Người đứng đầu dự án ông Patrick McClure cho biết thiết bị này sẽ tạo ra cơ hội cho các nhà du hành vũ trụ làm việc trong điều kiện cực kỳ khắc nghiệt. “Một lò phản ứng hạt nhân trong không gian có thể cung cấp nguồn năng lượng cao với khả năng hoạt động độc lập với năng lượng mặt Trời hoặc năng lượng có sẵn, khả năng hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, giống như trên bề mặt sao Hỏa”.