Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh
Vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải và xe máy xảy ra hồi cuối tháng 9 vừa qua tại thành phố Thái Nguyên

Vụ tại nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ô tô tải và xe máy xảy ra hồi cuối tháng 9 vừa qua tại TP Thái Nguyên... đã cướp đi mạng sống của 2 em học sinh. Vụ việc 1 lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong xã hội nói chung và ở lứa tuổi học sinh nói riêng.

Tại khu vực cổng trường THPT Ngô Quyền, TP Thái Nguyên, trước giờ vào lớp buổi sáng… Mật độ giao thông khá lớn. Điều đáng quan tâm là khi lực lượng chức năng kiểm tra, đã phát hiện nhiều học sinh không chấp hành đúng các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Các lỗi vi phạm chủ yếu là điều khiển phương tiện không phù hợp với lứa tuổi, đi xe không gương, không đội mũ bảo hiểm.

Ông Phan Vũ Hào, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền, TP Thái Nguyên cho biết: "Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã phổ biến kiến thức an toàn khi tham gia giao thông đối với học sinh và khuyến cáo phụ huynh không cho con đi xe phân khối lớn khi chưa đủ điều kiện đến trường hoặc lưu thông trên đường. Nhà trường cũng xác định giáo dục an toàn giao thông là một trong những nội dung giáo dục toàn diện cho học sinh".

Em Lê Trang Linh, Lớp 9A5, Trường THCS Chu Văn An, TP Thái Nguyên: "Có rất nhiều bạn học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện đến trường nhưng các bạn đi với tốc độ khá nhanh".

Em Nguyễn Nhật Long, Lớp 9A5, Trường THCS Chu Văn An, TP Thái Nguyên: "Một số bạn học sinh khi tham gia giao thông lại không đội mũ bảo hiểm, đi đến các ngã ba, ngã tư, lại không xi nhan xin chuyển hướng, khá nguy hiểm".

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh
Tuyên truyền, hướng dẫn an toàn giao thông là việc cần làm thường xuyên, liên tục

Để hạn chế những vi phạm trên, các trường học trên địa bàn tỉnh, đã có nhiều giải pháp, trong đó, thiết thực nhất là huy động sự vào cuộc của chính các em học sinh thông qua hoạt động của các tổ, đội, nhóm trong nhà trường.

Cô Nguyễn Thị Lan Minh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, TP Thái Nguyên cho biết: "Mục tiêu chúng tôi hướng tới đó là tiếp tục tuyên truyền luật an toàn giao thông cho các em học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, để tất cả các em có thêm những hiểu biết, kỹ năng khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và cho người khác".

Cô giáo Hoàng Thị Nguyệt, Tổng phụ trách, Trường THCS Chu Văn An, TP Thái Nguyên: "Chương trình tuyên truyền, tìm hiểu an toàn giao thông luôn được Nhà trường tổ chức xuyên suốt trong cả năm học. Chúng tôi luôn duy trì và phát huy các tổ tự quản an toàn giao thông, đồng thời chúng tôi cũng liên tục tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh về luật an toàn giao thông đường bộ".

Thực tế cho thấy, việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông là yếu tố tiên quyết để giảm thiểu tai nạn giao thông, bởi vậy cần tăng cường và tiếp tục đổi mới các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong toàn xã hội, nhất là ở lứa tuổi học sinh, góp phần xây dựng văn hóa giao thông, mang lại sự bình cho xã hội./.