* Tại thành phố Thái Nguyên, khoảng 2-3h sáng ngày 31/5, tại khu vực thi công cầu Mo Linh 1, 1 công nhân đang thi công công trình bị mất tích do nước cuốn trôi.

Ngay sau khi nhận được thông tin về tình hình thiệt hại do mưa lũ, lãnh đạo thành phố Thái Nguyên đã trực tiếp đến hiện trường, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các phương án tìm kiếm người mất tích; đồng thời, khẩn trương giúp đỡ người dân khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra.

* Chưa kịp khắc phục hậu quả sau đợt lụt xảy ra vào ngày 25/5 thì cơn mưa lớn xảy ra vào đêm ngày 30 rạng sáng ngày 31/5 tiếp tục khiến hơn 500 hộ dân với hàng nghìn nhân khẩu khu vực lòng thuyền thuộc tổ 7 và tổ 8, phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên chìm trong nước, có những khu vực cục bộ nước ngập sâu hơn 01 mét, nhiều tài sản, hoa màu của bà con đã bị hư hỏng.

Từ đêm qua, lực lượng tại chỗ đã được huy động túc trực, sẵn sàng cứu hộ người dân ở những khu vực ngập sâu thoát ra ngoài đảm bảo an toàn tính mạng.

Ông Hà Như Sơn, Bí thư Chi bộ tổ 8, phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên chia sẻ: "2 giờ sáng hôm qua, lực lượng của tổ dân phố đã giúp được dân. Hiện nay, cống thoát nước chảy ra cửa sông tắc hết, không đảm bảo được".

Toàn bộ hệ thống điện đã được cắt để đảm bảo an toàn nên việc cứu hộ, giúp đỡ người dân gặp nhiều khó khăn. Giao thông đi lại trên địa bàn tổ 7 và 8 bị chia cắt hoàn toàn. Hầu hết những điểm ngập sâu chính quyền đã cắm biển cảnh báo, nhưng vẫn có những vị trí việc cảnh báo vẫn chưa được thực hiện.

* Mưa lớn cũng làm thiệt hại nặng nề trên địa bàn huyện Đồng Hỷ, nước dâng cao ở các ngầm tràn, nhiều tuyến đường bị chia cắt, xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp bị ngập úng. Trong đó, nghiêm trọng nhất là vụ sạt lở đất trên địa bàn xóm Na Quán, xã Nam Hòa khiến 3 người tử vong.

Mưa lũ gây thiệt hại về người và tài sản
Hiện trường vụ sạt lở đất trên địa bàn xóm Na Quán, xã Nam Hòa khiến 3 người tử vong.

Thượng tá Bùi Công Trường, Trưởng Công an huyện Đồng Hỷ cho hay: "Với phương châm 4 tại chỗ, chính quyền địa phương, lực lượng công an xã, dân quân tự vệ và toàn bộ người dân đã huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ. Đến 4 giờ sáng ngày 31/5 đã đưa được nạn nhân cuối cùng ra ngoài. Hiện nay, chúng tôi phối hợp với chính quyền địa phương, gia đình tổ chức các thủ tục theo quy định của pháp luật".

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động gần 100 cán bộ, chiến sĩ cùng hàng chục phương tiện kỹ thuật khoanh vùng cảnh báo những nơi nguy hiểm; cùng với đó, cử các lực lượng dùng xuồng máy đến những gia đình bị nước cô lập để giúp dân tránh lũ, di dời được hàng chục hộ dân cùng rất nhiều tài sản có giá trị đến vị trí an toàn.

Cùng với các lực lượng tại chỗ, Công an tỉnh cũng đã phối hợp tổ chức di dời đối với các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn huyện Đại Từ, Phú Lương, Định Hóa và TP Sông Công; tổ chức các chốt chặn cảnh báo tuyến đường, khu vực nguy hiểm do nước lũ dâng cao.

Trước tình hình trên, lãnh đạo huyện Đồng Hỷ đã họp khẩn để triển khai các phương án ứng phó với thiên tai, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng thời, đến thăm hỏi, động viên và trao tiền hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do sạt lở đất./.