Thống kê sơ bộ đến 17h chiều 24/5, toàn tỉnh có hơn 100 hộ dân có nhà bị hư hại, ngập nước và phải di dời; ngập úng khoảng trên 1.400ha lúa, ngô, rau màu, 75,5ha chè; chết gần 1.000 con gà và nhiều hồ nuôi thủy sản bị ngập, tràn, vỡ bờ; nhiều cầu tràn bị ngập nước; có 41 điểm bị ngập úng, chia cắt, sạt lở chiều dài 40m, sâu 5m tuyến đường ĐT.270 (giáp ranh giữa xã Tân Thái - thị trấn Hùng Sơn); hư hỏng 01 cầu dân sinh, sạt lở 279m đường giao thông trên địa bàn huyện Đại Từ; sạt lở 13 điểm với chiều dài 287m tại huyện Định Hóa; sạt lở đèo Cao Chã (giáp ranh giữa 2 xã Phúc Xuân, Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên) với chiều dài khoảng 20m, khối lượng khoảng 500m³; nhiều kè suối, kênh mương, bờ sông ở Đại Từ, TP Sông Công bị sạt lở; một số hồ chứa mực nước đã qua ngưỡng tràn. Hiện nay, lũ đang lên nhanh tại các sông, suối trong tỉnh.

Theo tin dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Thái Nguyên chiều và đêm 24/5, các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; từ ngày 25/5 mưa giảm dần, trong ngày 26-27/5 vẫn có khả năng xảy ra mưa rào và dông (cục bộ có mưa vừa, mưa to); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng thấp.

* Tại TP Phổ Yên, mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra trong 2 ngày qua đã gây ngập úng cục bộ hơn 400ha lúa của người dân, ước tính thiệt hại trên 60 triệu đồng; một số tuyến đường giao thông bị chia cắt, cô lập.

Thái Nguyên: Nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra
Tại TP Phổ Yên, mưa lớn kèm theo giông lốc xảy ra trong 2 ngày qua đã gây ngập úng cục bộ hơn 400ha lúa của người dân; một số tuyến đường giao thông bị chia cắt, cô lập.

Hiện, TP. Phổ Yên đã chỉ đạo 18 xã, phường bố trí lực lượng xung kích và phương tiện tại chỗ để hướng dẫn giao thông, vận hành các trạm bơm để xả lũ.

Trong sáng ngày 24/5, lãnh đạo thành phố đã đến thăm, động viên hộ gia đình ở xã Phúc Thuận có người thân bị mất tích nghi đuối nước vào chiều ngày 23/5.

* Hiện mực nước sông, suối tại một số xã thuộc huyện Phú Bình đang có chiều hướng tiếp tục dâng cao do nước từ thượng lưu đổ về.

Thái Nguyên: Nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra
Tại 2 điểm cầu đang ngập trên địa bàn xã Thượng Đình, huyện đã bố trí lực lượng ứng trực và hướng dẫn để cảnh báo người dân không đi qua khu vực nguy hiểm.

Tại 2 điểm cầu đang ngập trên địa bàn xã Thượng Đình, huyện đã bố trí lực lượng ứng trực và hướng dẫn để cảnh báo người dân không đi qua khu vực nguy hiểm; tại xã Tân Kim, chỉ đạo nhân dân khẩn trương khắc phục thiệt hại cây màu; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện vật tư cần thiết khi có lũ lụt, ngập úng xảy ra...

* Đại Từ là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất do mưa lũ mấy ngày qua. Mưa lớn đã gây ngập úng gần 400ha lúa, chè và cây màu; có 41 điểm bị ngập úng, chia cắt giao thông; 24 hộ dân có nguy cơ thiệt hại về nhà ở và phải thực hiện sơ tán đến nơi an toàn… Tổng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng trên 5 tỷ đồng.

Thái Nguyên: Nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra
24 hộ dân có nguy cơ thiệt hại về nhà ở và phải thực hiện sơ tán đến nơi an toàn…

Bà Nguyễn Thị Minh, tổ dân phố Đồng Trũng, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ chia sẻ: "Phải đến chục năm nay chưa có một trận mưa nào to như này, kéo dài từ sáng hôm qua đến hôm nay; trong đêm hôm qua mưa không dứt".

Đối với các khu vực xung yếu được xác định là: Hồ Vai Miếu, ở xã Ký Phú; khu vực có nguy cơ sạt lở tại xã Quân Chu; thị trấn Hùng Sơn, khu vực mỏ than Minh Tiến và các khu vực khai thác khoáng sản trên địa bàn; hiện huyện Đại Từ đã triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao; triển khai lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả do mưa lũ gây ra.

* Tại huyện Phú Lương, mưa lớn đã làm hơn 116ha lúa bị ngập úng; 33ha ngô, cây màu bị đổ gãy; gần 3,5ha chè bị ngập nước, 6,2ha diện tích ao bị tràn.

Thái Nguyên: Nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra
Mưa to kéo dài làm sạt lở taluy, ngập úng cục bộ nhiều tuyến đường giao thông, nhiều nhà dân bị ngập nước.

Mưa to kéo dài làm sạt lở taluy, ngập úng cục bộ nhiều tuyến đường giao thông, nhiều nhà dân bị ngập nước; không có thiệt hại về người. Phú Lương đã yêu cầu các địa phương huy động lực lượng tại chỗ trực chốt, căng dây, cắm biển cảnh báo tại những nơi ngập úng, cầu tràn không cho người dân qua lại.

* Mưa to và kéo dài gây thiệt hại về nông nghiệp và giao thông tại nhiều nơi trên địa bàn huyện Định Hóa.

Thái Nguyên: Nhiều thiệt hại do mưa lũ gây ra
Mưa lớn làm ngập 12 cầu tràn; sạt lở trên 650m³ đất đá tại gần 20 điểm trên địa bàn huyện Định Hóa.

Tuy không có thiệt hại về người, nhà ở nhưng đã có trên 134ha lúa, hơn 5ha rau màu, ngô bị ngập úng; thủy sản thiệt hại gần 3ha do ngập tràn, vỡ bờ. Về giao thông, mưa lớn làm ngập 12 cầu tràn; sạt lở trên 650m³ đất đá tại gần 20 điểm trên địa bàn huyện. Ngoài ra, đất đá còn sạt lở tại các taluy âm vào một số nhà dân.

* Nhằm kịp thời xử lý ngay sự cố do mưa lũ ảnh hưởng tới đường dây hạ áp, các hộp công tơ đo đếm điện dẫn đến mất điện tại nhiều hộ dân của xã Bản Ngoại, Vạn Thọ; đường dây trung áp 3 vị trí móng cột đã bị nước lũ làm sạt lở; trọng điểm nhất là cột số 74, đường dây 22kV 471R6.19 trạm 110 Đại Từ, Điện lực Thái Nguyên chỉ đạo Điện lực Đại Từ khẩn trương cho chuyển đường dây, dựng cột mới để nguồn điện không bị gián đoạn.

Đối với những vị trí khác, sau mưa lũ, Điện lực Thái Nguyên dùng rọ đá để che chắn chân cột, phối hợp với địa phương các vùng bị ảnh hưởng kịp thời xử lý các trường hợp cây đổ, gãy để đảm bảo an toàn lưới điện./.