mazda lam rieng mot mau crossover moi cho thi truong my

Mặc dù các thông tin chi tiết về mẫu crossover hoàn toàn mới dành riêng cho thị trường Bắc Mỹ này chưa được tiết lộ, song có thể dễ dàng phỏng đoán đó sẽ là một mẫu xe 7 chỗ/3 hàng ghế nằm giữa CX-5 và CX-9, giống như mẫu CX-8 ban đầu Mazda tuyên bố làm riêng cho thị trường Nhật Bản, nhưng ngay sau khi ra mắt đã cho biết sẽ mở rộng phân phối ra các nước khác.

Hiện nay, gần một nửa danh mục sản phẩm của hãng tại Mỹ là xe crossover, chiếm 57% doanh số, và ông Kogai muốn tăng lên mức 60%.

"Chúng tôi có những kỳ vọng lớn," ông Koga nói. "Đây là việc làm thể hiện kế hoạch phát triển hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Mỹ."

"Chúng tôi sẽ giới thiệu một kiểu SUV hoàn toàn mới," ông nói. "Bộ phận R&D đang phối hợp với chi nhánh Bắc Mỹ để vào việc." Nó tương tự như chiến lược mà Mazda dùng để tạo ra mẫu CX-4 cho thị trường Trung Quốc, hay CX-8 cho thị trường nội địa Nhật Bản.

Dự kiến ra mắt vào năm 2021, mẫu crossover này có thể khôi phục tên gọi CX-7 từng bị loại bỏ vào năm 2012. Dù tên gọi là gì, mẫu xe mới cũng sẽ chiếm toàn bộ công suất 150.000 xe/năm của Mazda tại nhà máy hãng đang cùng Toyota xây tại Mỹ. Năm ngoái, Mazda bán được 112.235 xe CX-5 và đây đang là mẫu xe bán chạy nhất của hãng ở Mỹ.

Mẫu crossover mới chỉ là một bước trong kế hoạc của Mazda nhằm tăng thị phần của hãng ở Mỹ - hiện ở mức 1,7%, chỉ trước mỗi Mitsubishi trong số các đồng hương Nhật Bản.

Nhật Minh