“K=K” Từ thông điệp tới chất lượng người cuộc sống người có HIV
Phòng khám ngoại trú ARV, Bệnh viện A Thái Nguyên.

"Không phát hiện = Không lây truyền” là một thông điệp về lợi ích của điều trị bằng thuốc kháng virus ARV với người nhiễm HIV. K=K đã được 859 tổ chức y tế và tổ chức cộng đồng tại hơn 97 quốc gia công nhận và ủng hộ.

Bác sỹ CK2 Lương Minh Tuấn - Trưởng nhóm Điều trị HIV/AIDS, Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết: "Thông điệp K=K là tải lượng virus của bệnh nhân dưới ngưỡng phát hiện thì bệnh nhân đó có quan hệ tình dục mà không có tổn thương viêm nhiễm thì sẽ không lây truyền qua đường tình dục. Thông điệp này mang một ý nghĩa rất quan trọng nó đánh giá cả một quá trình bệnh nhân uống thuốc như nào, tuân thủ có tốt hay không, phác đồ đó có hiệu quả đối với bệnh nhân hay không, khi đó mới đem lại kết quả tốt như vậy".

Phát hiện và sống chung với virus HIV từ năm 2006, bệnh nhân này đã kiên trì điều trị HIV bằng thuốc ARV. Tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, chị đã nắm rõ ý nghĩa của thông điệp K=K.

“K=K” Từ thông điệp tới chất lượng người cuộc sống người có HIV
95% số người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế, duy trì sức khỏe ổn định.

Một bệnh nhân cho biết: "Khi mà có tải lượng virus không phát hiện rồi nhưng mình cũng vẫn phải thủ điều trị để duy trì ngưỡng không phát hiện trong xét nghiệm tải lượng vi rút để giữ sức khỏe ổn định".

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 4.700 người nhiễm HIV/AIDS còn sống. Trong đó, trên hơn 4.000 bệnh nhân nhiễm virus HIV đang được điều trị bằng thuốc ARV. Theo thống kê, 95% số người nhiễm HIV điều trị thuốc ARV có tải lượng HIV dưới ngưỡng ức chế, duy trì sức khỏe ổn định.

Một bệnh nhân khác cho biết: "Từ khi phát hiện HIV tôi đã duy trì uống thuốc đều đặn đến bây giờ tôi vẫn khỏe mạnh bình thường và không phát hiện virus trong máu".

Chiến dịch quốc gia K=K nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng với thông điệp" Không phát hiện = không lây truyền". Từ đó thay đổi quan niệm rằng nhiễm HIV chỉ là một bệnh truyền nhiễm mãn tính có thể dự phòng và quản lý được.