Kiếm bộn tiền từ na 'khủng'
Ghi nhận tại lễ hội na Chi Lăng (Lạng Sơn) và hội chợ giới thiệu nông sản sạch của tỉnh Sơn La, diễn ra trong tháng 8 vừa qua, quả na dai lai giống na bản địa và na Thái Lan là sản phẩm thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Ấn tượng đầu tiên là những quả na có kích thước “khổng lồ”, trọng lượng "khủng", nhỏ nhất khoảng 0,8 kg, lớn thì lên tới 1,2 - 1,5 kg, giá tại hội chợ từ 120.000 - 150.000 đồng/kg nhưng không đủ để bán.
Na “khủng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng tại hội chợ giới thiệu nông sản sạch Sơn La. |
Chị Nguyễn Thị Hà, người trồng na xã Quang Lang (H.Chi Lăng, Lạng Sơn), cho biết qua giới thiệu tại lễ hội na Chi Lăng, ngay cả những người “ngại” ăn na vì nhiều hạt cũng bị giống na mới này chinh phục. “Vỏ mỏng, múi dai, ngọt, gần như không có cát và rất ít hạt so với giống na truyền thống. Khách xem bổ na, ăn thử là thích mê nên vào đầu mùa giá lên đến 200.000 đồng/kg”, chị Hà hồ hởi.
Na lai quả “khủng” là sản phẩm mới được các nhà vườn tại Sơn La và Lạng Sơn đưa ra giới thiệu thị trường năm nay và loại quả này giúp nông dân có thu nhập cao.
Thành công với nông nghiệp sạch Ông Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc HTX nông sản an toàn Hưng Thịnh (tiểu khu 3, xã Mường Bú, H.Mường La, Sơn La), cho biết giống na Thái được lấy từ Viện Nghiên cứu rau quả T.Ư (Hà Nội) sau đó nông dân lai ghép mắt với giống na bản địa và phát huy tối đa ưu điểm của na Thái là quả to, ít hạt, múi dai, thơm ngon hơn na thường. Theo ông Hướng, nếu trồng giống na Thái theo kiểu gieo hạt thì khoảng 4 - 5 năm cây mới cho quả, nhưng lai ghép thì chỉ 2 - 3 năm là cho thu hoạch.
Ông Hướng cũng cho biết, HTX Hưng Thịnh bắt đầu trồng na lai từ 3 năm nay, hiện có 13 ha, năm 2017 cây na bắt đầu bói quả và năm nay thì cho sản lượng lớn hơn, ước tính khoảng 30 tấn. Hiện tại, HTX đã ký hợp đồng đưa na về tiêu thụ trong các hệ thống siêu thị tại Hà Nội với giá 125.000 đồng/kg và bán lẻ tại vườn, giá 160.000 - 170.000 đồng/kg, cao gấp 5 - 7 lần na thường.
Còn ông Đinh Hữu Học, Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn), cho biết khoảng 3 năm trở lại đây, nông dân lai ghép thành công giống na Chi Lăng và na Thái đều cho ra quả nặng khoảng 1 kg. Đặc biệt, quả na lai này có thể bảo quản khoảng 10 ngày, trong khi na thường chỉ được 5 - 7 ngày.
Theo ông Đinh Hữu Học, diện tích trồng na lai ở Chi Lăng hiện mới được khoảng 5 ha, nhưng UBND huyện Chi Lăng đã có quy hoạch mở rộng thành vùng chuyên canh và xây dựng thành sản phẩm mới của vùng na Chi Lăng, để nông dân có thu nhập cao hơn./.