Kỉ niệm 70 năm ngày tái thành lập xã Tân Cương, TP Thái Nguyên
Xã Tân Cương nằm ở phía tây nam thành phố Thái Nguyên, nổi tiếng với vùng chè đặc sản, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến

Trải qua 70 năm, xã Tân Cương đã tạo nên sự chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực, vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Danh hiệu “Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” thời kỳ kháng chiến chống Pháp và nhiều phần thưởng cao quý khác. Tân Cương cũng là một trong những xã đầu tiên của thành phố Thái Nguyên đạt chuẩn “Xã nông thôn mới nâng cao” và “Xã nông thôn mới kiểu mẫu”.

Với lợi thế, tiềm năng vốn có và sự hăng say lao động của bà con nơi đây, năm 2023, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quyết định công nhận Di sản văn hóa Phi vật thể Quốc gia về “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương”. Hiện, diện tích trồng chè của xã Tân Cương đạt 352ha, sản lượng chè đạt trên 5.200 tấn/1 năm, chiếm trên 23% sản lượng chè của toàn thành phố Thái Nguyên.

Định hướng phát triển của địa phương trong những năm tiếp theo là giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí của xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả Đề án bảo tồn và phát triển vùng chè đặc sản Tân Cương giai đoạn 2021 - 2025, phấn đấu giá trị thu nhập trên 1ha đất trồng chè đạt trên 1 tỷ đồng, có 70 sản phẩm từ chè được chứng nhận đạt chuẩn OCOP, qua đó ngày càng khẳng định thương hiệu “Tân Cương đệ nhất danh trà” và “Thái Nguyên đệ nhất danh trà”./.