Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học - đã ps cam 26.10
Mô hình chăn nuôi an toàn và chuyển giao công nghệ giúp người nông dân nâng cao chất lượng sản phẩm, phát triển kinh tế bền vững.

Chăn nuôi an toàn sinh học nói chung và gà nói riêng đều được áp dụng tổng hợp và đồng bộ các biện pháp kỹ thuật và quản lý nhằm ngăn ngừa sự tiếp xúc giữa vật nuôi và mầm bệnh, đảm bảo cho gia cầm được khỏe mạnh, ít phải sử dụng kháng sinh. Muốn được người dân tham gia thì việc đầu tiên là phải làm chuyển biến từ chính quá trình nhận thức cho nông dân của mình.

Ông Nguyễn Văn Điền, xóm Tân Bình 3, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương chia sẻ: "So với trước, việc chăn nuôi phát triển đều hơn, con gà khỏe, ít ốm".

Khuyến khích phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học - đã ps cam 26.10
Để triển khai chương trình ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai rất nhiều hoạt động tập huấn cho người chăn nuôi.

Để triển khai chương trình ngành Nông nghiệp tỉnh đã triển khai rất nhiều hoạt động tập huấn cho người chăn nuôi, đặc biệt là việc triển khai mô hình điểm, hướng dẫn người chăn nuôi từng bước thực hiện theo hình thức chăn nuôi mới, an toàn cho cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng.

Tiến sĩ Ngô Thành Vinh, Giảng viên Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang cho hay: "Các hộ hiện nay đã bước đầu áp dụng biện pháp như: an toàn sinh học, chăn nuôi theo hướng VietGap, cải tạo lại chuồng trại chăn nuôi; đồng thời, áp dụng các quy trình vệ sinh an toàn chăn nuôi trong chăm sóc, nuôi dưỡng".

Những năm gần đây, các mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp phát triển nhanh chóng, mặc dù, hiệu quả kinh tế cao nhưng môi trường dễ bị ô nhiễm, do chưa có cách xử lý các chất thải trong chăn nuôi triệt để. Đặc biệt, tình trạng gà nhiễm chất cấm, tồn đọng kháng sinh vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy, việc chăn nuôi gà an toàn sinh học là lời giải để người chăn nuôi duy trì và ngày một phát triển sinh kế của mình.

Ông Nguyễn Xuân Lợi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vô Tranh, huyện Phú Lương cho biết: "Theo thói quen của bà con thì để chuyển đổi bước đầu cũng rất khó khăn; cán bộ khuyến nông đã giúp đỡ, hướng dẫn tận tình nên bà con đã sản xuất thuận lợi. Chăn nuôi an toàn sinh học sẽ đảm bảo môi trường, gà hạn chế dịch bệnh hơn so với chăn nuôi truyền thống".

Việc chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học đã đem đến cho người chăn nuôi nhiều lợi ích rõ rệt, cũng gắn với nhu cầu tiêu thụ trên thị trường, tiệm cận với phương pháp, quy trình chăn nuôi tiên tiến của thế giới. Do vậy, ngành Nông nghiệp tỉnh mong muốn chính quyền địa phương và các cơ quan truyền thông cần tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi tích cực học tập, phát triển sản xuất theo phương thức này./.