Khai mạc Lễ hội Đền Đuổm và Hội Báo xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2024
Lễ hội đền Đuổm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2017

Đền Đuổm là di tích lịch sử và thắng cảnh được xếp hạng cấp quốc gia năm 1993. Lễ hội đền Đuổm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia năm 2017. Nơi đây thờ Phò mã Dương Tự Minh - thủ lĩnh phủ Phú Lương xưa, người đã có công lao to lớn giúp vương triều nhà Lý đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi nước Đại Việt. Lễ hội đền Đuổm xuân Giáp Thìn 2024 diễn ra trong 2 ngày mùng 5 và mùng 6 âm lịch, gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ với nhiều nghi thức truyền thống như: Rước nước, rước đất; Mộc Dục; Đại tế lễ.... Phần hội với nhiều hoạt động sôi nổi như tung còn khai hội, thi gói bánh chưng, giã bánh dày, thi đấu các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian, khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương... thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan.

Bà Nguyễn Thị Vân, ở xã Kha Sơn, huyện Phú Bình cho biết: Bản thân khi đến đây rất xúc động khi Lễ hội Đền Đuổm được tổ chức quy mô rất hoành tráng, đẹp hơn.

Hội báo xuân năm nay được tổ chức cùng với lễ hội Đền Đuổm đã mang đến những sắc màu khác biệt, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân và du khách. Đây không chỉ là ngày hội lớn của những người làm báo Thái Nguyên mà còn là dịp để giới thiệu đến đông đảo công chúng những ấn phẩm của báo chí Trung ương, Thái Nguyên và các địa phương khác. Đây cũng là diễn đàn để đội ngũ người làm báo Thái Nguyên có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, tiến tới xây dựng nền báo chí Thái Nguyên chuyên nghiệp, hiện đại.

Hội báo xuân Giáp thìn 2024 giới thiệu đến bạn đọc gần 1000 ấn phẩm báo Xuân của Trung ương, tỉnh Thái Nguyên và các địa phương trên cả nước, các ấn phẩm sách về Đảng Cộng sản Việt Nam, Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, không gian trưng bày, giới thiệu các loại hình báo chí của tỉnh Thái Nguyên. Bên cạnh đó, du khách còn được chiêm ngưỡng những bức ảnh đặc sắc về quê hương, đất nước, con người Thái Nguyên, tạo nên một không gian đa sắc màu và đậm đà nét đẹp văn hóa.

Nhà báo Hoài Anh, là Biên tập viên của Báo Thái Nguyên chia sẻ: Đây là dịp để cho các nhà báo, đặc biệt là những Nhà báo trẻ nhưng chúng tôi có cơ hội, dịp giao lưu và hy vọng ở một năm mới khi khai bút sẽ có nhiều tác phẩm báo chí hay hơn, đến gần với công chúng và có tính lan tỏa hơn.

Khai mạc Lễ hội Đền Đuổm và Hội Báo xuân tỉnh Thái Nguyên năm 2024
Nhà báo Lê Huy Hòa, Phó Giám đốc Đài PT-TH Thái Nguyên, Thư ký Liên Chi hội Nhà báo PT-TH Thái Nguyên

Nhà báo Lê Huy Hòa, Phó Giám đốc Đài PT-TH Thái Nguyên, Thư ký Liên Chi hội Nhà báo PT-TH Thái Nguyên cho biết: Hội Báo xuân năm 2024 được tổ chức trong lòng cùng với Lễ Hội Đền Đuổm, cùng song trùng với hai hoạt động thì có giá trị rất riêng, khi du khách thập phương từ các nơi về đây du xuân đầu năm về với Đền Đuổm thì tại đây thông qua không gian của Hội Nhà báo sẽ nắm được nhiều thông tin, những ấn phẩm báo chí đặc sắc nhất của năm 2024. Và tư đây, du khách thập phương lan tỏa cùng với không khí của lễ hội xuân cùng với những thông tin nắm được cùng là một kênh thông tin tuyên truyền nữa để làm cho mọi người hiểu thêm về con người, đất nước nói chung và sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên nói riêng.

Lễ hội đền Đuổm và Hội báo xuân Giáp Thìn được tổ chức đã góp phần bảo tồn và gìn giữ những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc. Đồng thời phục vụ nhu cầu thưởng lãm văn hóa của Nhân dân trong dịp đầu xuân, qua đó, góp phần quảng bá, tôn vinh, khẳng định sự phát triển của báo chí, tạo không khí vui tươi, mừng Đảng - mừng Xuân cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh./.