BV Bạch Mai: Đi làm tết “chia lửa” với khoa cấp cứu

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, trước đó ngày 28 Ban giám đốc BV đã đến từng khoa chúc Tết, tặng quà cán bộ nhân viên y tế và người bệnh.

hang nghin bac si benh nhan cam chot benh vien ngay tet

Một bệnh nhân nặng đã nằm tại khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) hơn 5 tuần.

Dự kiến trong dịp Tết có khoảng 1200 bệnh nhân phải ở lại ăn Tết và 100% bệnh nhân sẽ được miễn phí hoàn toàn suất ăn 4 ngày tết, mỗi suất ăn trị giá 120.000/ngày.

Để phục vụ điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân, nhiều khoa phòng quân số đi làm gần như 100% như khoa Thận nhân tạo, khoa Cấp cứu… Các khoa còn lại, từ khoa Khám bệnh theo yêu cầu đến các khoa Tiêu hóa, Nhi, Truyền nhiễm, Huyết học… đều vẫn tổ chức phòng khám tại khoa như thường để “chia lửa” với khoa Cấp cứu.

hang nghin bac si benh nhan cam chot benh vien ngay tet

Các bệnh nhân chạy thận ngày 28 Tết sẽ có lịch chạy vào đêm 30 Tết và ngày mùng 2 Tết. Các ca ngày lẻ cũng kín lịch với hơn 300 ca chạy thận mỗi ngày.

“Có những năm Tết, chỉ trong một ngày khoa Cấp cứu tiếp nhận, xử lý cho 400 trường hợp bệnh nhân. Đó là sự quá tải khủng khiếp, có lúc tưởng như vỡ trận. Vì thế, toàn viện, các khoa đồng lòng đi làm trong những ngày Tết để chi viện, giảm tải cho khoa Cấp cứu”, PGS Quốc Anh nói.

Còn theo PGS.TS Nguyễn Đạt Anh, Trưởng khoa Cấp cứu, khoa đã chuẩn bị công tác cấp cứu, điều trị trong dịp Tết.

“Chỉ biết hi vọng lần này Tết ngắn, 6 ngày có lẽ bệnh nhân sẽ đỡ căng thẳng hơn. Khoa cũng được trang bị thêm máy móc đặc biệt như máy thở giúp giải quyết được bệnh nhân trong dịp Tết. Năm nay gần Tết bệnh nhân quá đông, bệnh nhân nặng cũng nhiều, kín giường khoa cấp cứu. Riêng ngày hôm 28 Tết là 13 ca nặng nhập viện và không ca nào có khả năng chuyển ngược lại tuyến dưới”, PGS Đạt Anh cho biết.

Tại khoa Thận nhân tạo, quân số đi làm vẫn 100% như ngày thường bởi trong 6 ngày Tết, mỗi ngày vẫn có hơn 300 ca đến viện chạy thận như bình thường. Chỉ duy nhất ca chạy ngày 30 Tết sẽ được đẩy giờ sớm hơn, chạy đêm để bác sĩ, bệnh nhân kịp về nhà đón giao thừa bên gia đình.

Hà Nội: Hơn 3.000 cán bộ y tế trực tết

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh của Sở lên kế hoạch phân công cán bộ trực khám chữa bệnh, duy trì các đội cấp cứu ngoại viện, chuẩn bị về cơ số thuốc, trang thiết bị và vật tư, hóa chất... Theo đó, hệ thống y tế Hà Nội đã phân công gần 3.000 cán bộ y tế trực tết, trong đó có khoảng 1.700 y bác sĩ.

hang nghin bac si benh nhan cam chot benh vien ngay tet

Bác sĩ vẫn làm việc luôn tay, luôn chân trong những ngày nghỉ Tết.

Các đơn vị thực hiện đáp ứng y tế 24/24 giờ; đảm bảo việc ổn định giá thuốc, giá các dịch vụ y tế với người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh theo đúng chế độ quy định. “Với những người bệnh phải điều trị tại viện trong dịp Tết, các bệnh viện phải tổ chức thăm hỏi, động viên, chúc Tết và đảm bảo chế độ cho người bệnh theo quy định” - ông Hiền cho biết.

Không được từ chối người bệnh dịp Tết

Về công tác đảm bảo y tế dịp tết Nguyên đán mẫu Tuất, Bộ Y tế đã có Chỉ thị yêu cầu giám đốc các Bệnh viện, giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố có kế hoạch bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ người bệnh. Các đơn vị sẽ trực theo 4 cấp, gồm trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ.

hang nghin bac si benh nhan cam chot benh vien ngay tet

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện bố trí trực, tổ chức công tác khám chữa bệnh thuận lợi nhất cho người bệnh trong dịp Tết.

Tại Chỉ thị này, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu dù người bệnh trái tuyến hay không, các bệnh viện không được từ chối hoặc chậm trễ tiếp nhận bệnh nhân trong các trường hợp cấp cứu. Đối với các trường hợp không đúng tuyến cần phải xử lý cấp cứu ban đầu, qua giai đoạn nguy hiểm mới được chuyển đi các cơ sở y tế phù hợp tuyến điều trị. Tổ chức tốt việc vận chuyển người bệnh lên tuyến trên khi cần thiết.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các BV chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời. Đối với công tác khám chữa bệnh, ngoài việc trực 24/24 và đảm bảo nhân lực, thuốc men, trang thiết bị, phương tiện để kịp thời xử lý các trường hợp cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc, sinh đẻ trong những ngày Tết, Bộ trưởng y tế lưu ý các sở, các bệnh viện có kế hoạch chuẩn bị đối với các bệnh viêm phổi cấp, đột quỵ ở người già, các bệnh đường hô hấp ở trẻ em.

Bên cạnh việc tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn thực hiện tốt công tác điều trị tại BV trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh thuốc tổ chức các điểm trực bán thuốc 24/24 giờ.