Ford sẽ đầu tư 1 tỷ USD trong vòng 5 năm tới vào Argo AI - một công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, với mục đích phát triển hệ thống tài xế ảo cho dòng phương tiện tự hành; dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2021 với mục đích để cung cấp hệ thống sử dụng hợp pháp cho các công ty khác trong tương lai.

Argo AI sẽ tập hợp những chuyên gia và kỹ sư giàu kinh nghiệm về chế tạo người máy để đến làm việc cùng với Ford.

Nhóm các chuyên gia và kỹ sư này sẽ được dẫn dắt bởi 2 nhà sáng lập Argo AI là Bryan Salesky - Giám đốc Điều hành và Peter Rander - Giám đốc Tác nghiệp. Cả hai đều là cựu sinh viên của Trung tâm Kỹ sư Máy Carnegie Mellon và là cựu trưởng nhóm của các nhóm nghiên cứu xe tự lái của Google và Uber.

ford chi 1 ty usd de phat trien he thong tai xe ao cho xe tu hanh
Trọng tâm của Argo AI sẽ là hỗ trợ sự phát triển và sản xuất phương tiện tự lái của Ford.

“Thập kỷ tới sẽ được quyết định bởi khả năng tự động hóa của các dòng xe ô tô, do đó dòng phương tiện tự lái sẽ có một tầm ảnh hưởng quan trọng tới xã hội tương tự như dây chuyền lắp ráp của Ford đã làm 100 năm trước” – Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Ford, ông Mark Fields cho biết.

Đội ngũ hiện tại đang phát triển hệ thống tài xế ảo của Ford sẽ cùng kết hợp với những chuyên gia về chế tạo người máy đến từ Argo AI nhằm đem về cho Ford một hệ thống tài xế ảo sử dụng cho các phương tiện tự lái cấp độ 4 của Ford SAE. (Nhóm kĩ sư mới này sẽ cùng làm việc nhằm chuyển giao hệ thống tài xế ảo cho dòng xe tự lái SAE cấp 4 của Ford).

Đồng thời, Ford sẽ tiếp tục trong việc phát triển nền tảng phần cứng cho các phương tiện tự lái cũng như tích hợp hệ thống, sản xuất, nội thất và ngoại thất, quản lý chính sách luật pháp.

Argo AI cùng với Ford sẽ cố gắng trong việc phát triển phần mềm cho phương tiện tự lái nhằm đẩy mạnh quá trình thương mại hóa các phương tiện này. Sự linh hoạt của Argo AI cùng với tiềm lực của Ford đã tạo nên một sự kết hợp độc đáo giữa các sáng kiến của một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ với những kinh nghiệm và quy trình nghiêm ngặt cho một dự án phát triển phương tiện tự lái của một tập đoàn sản xuất ô tô.

Theo Bryan Salesky - Giám đốc Điều hành Argo AI: “Chúng tôi tin rằng sự hợp tác này sẽ giúp thương mại hóa các dòng xe tự lái và sẽ giúp dòng xe này trở thành một phương tiện tất cả mọi người có thể mua được”.

Sự hợp tác này sẽ hỗ trợ Ford trong ý định cho ra đời dòng xe với SAE cấp 4 hoàn toàn tự động, có thể được áp dụng rộng rãi trong các dịch vụ vận tải vào năm 2021.

Theo Raj Nair, Phó Chủ tịch Ford, Bộ phận Phát triển Sản phẩm Toàn cầu, và Giám đốc Công nghệ: “Hợp tác cùng với Argo AI đã giúp cho Ford có được một lợi thế cạnh tranh trong giai đoạn chuyển giao của ngành công nghiệp sản xuất ô tô và công nghệ vận tải. Đây là sự kết hợp độc đáo khi cho phép chúng tôi được hưởng lợi từ việc kết hợp sự linh hoạt của một khởi đầu với tiềm lực tài chính, công nghệ, hệ thống tích hợp và thiết kế phương tiện của Ford”.

Ford Smart Mobility LLC (một công ty trực thuộc tập đoàn Ford Motor) sẽ trực tiếp đại diện Ford Motor trong việc phối hợp hoạt động cùng Argo AI, đây cũng chính là ưu tiên hàng đầu trong chiến lược thương mại hóa các phương tiện tự hành trong tương lai của Ford. Bao gồm việc chuyên chở hàng hóa và con người, cũng như tạo tiền đề cho các sáng kiến chia sẻ chuyến đi, thuê xe xe, hoặc giao hàng nhanh.

ford chi 1 ty usd de phat trien he thong tai xe ao cho xe tu hanh

Ford sẽ là một cổ đông chính của Argo AI. Hơn thế nữa, Argo AI đã được cấu trúc nhằm hoạt động độc lập. Nhân viên tại đây sẽ có cổ phần trong công ty và sẽ được hưởng lợi từ sự thành công của công ty. Hội đồng Quản trị Argo AI sẽ bao gồm 5 thành viên: Nair; John Casesa, Phó chủ tịch Tập đoàn Ford, Chiến lược Toàn cầu; Salesky; Rander; và một Giám đốc độc lập.

Khoản tiền 1 tỷ USD đầu tư vào Argo AI sẽ được chuyển giao trong vòng 5 năm và đồng nhất với kế hoạch phân phối phương tiện di chuyển tự động đã được chia sẻ vào tháng 9 năm ngoái trong Ngày hội Nhà Đầu tư của Ford.

Cho tới cuối năm nay, Argo AI kỳ vọng sẽ có hơn 200 thành viên, tại trụ sở chính công ty ở Pittsburg và các chi nhánh tại Đông Nam Michigan và khu vực vùng Vịnh California.

Trọng tâm của Argo AI sẽ là hỗ trợ sự phát triển và sản xuất phương tiện tự lái của Ford. Trong tương lai, Argo AI có thể sẽ cấp phép sử dụng công nghệ của mình cho các công ty khác đang tìm kiếm cơ hội về mảng tự động hóa./.