Đoàn kết là sức mạnh
Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa.

Trong không khí của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư xóm Quyết Tâm, xã Trung Lương, huyện Định Hóa, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã dự và chia vui với ngày hội.

Xóm Quyết Tâm với 193 hộ dân thuộc 6 dân tộc anh em gồm Kinh, Tày, Nùng, Dao, Sán Chí, Hoa, nhân dân trong xóm luôn đoàn kết, gắn bó xây dựng kinh tế, văn hóa, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn. Hiện, xóm có 75% số nhà dân được xây dựng kiên cố hóa; số hộ có kinh tế từ khá trở lên chiếm trên 75%; 100% số hộ được sử dụng điện sinh hoạt; có nhà văn hóa để sinh hoạt cộng đồng…

Chung vui với nhân dân xóm Quyết tâm, xã Trung Lương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi được quay trở lại thăm quê hương cách mạng Thái Nguyên và huyện Định Hóa anh hùng. Qua nghe báo cáo, đồng chí rất vui mừng khi đời sống bà con nhân dân ngày càng khấm khá, mặc dù, xuất phát điểm thấp. Đồng chí nhấn mạnh, các phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh phát triển mạnh, đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên, bà con nhân dân đoàn kết yêu thương nhau, trên dưới một lòng, đó là những kết quả rất đáng khích lệ. Đồng chí mong muốn xã Trung Lương, huyện Định Hóa nói riêng, tỉnh Thái Nguyên nói chung phải tiếp tục đổi mới hơn nữa mọi mặt hoạt động, tập trung nhiều hơn các nguồn lực đầu tư tất cả vì cuộc sống bình yên, ngày càng ấm no và sung túc hơn nữa của nhân dân.

Đồng chí nhấn mạnh: “Mọi quyền lợi chính đáng của người dân, doanh nghiệp nằm trong các chủ trương của Đảng, quyết sách của Nhà nước, MTTQ và các tổ chức thành viên. Nếu thành quả của sự nghiệp đổi mới mà không có người dân tham gia cũng không thể thành công được. Thái Nguyên là tỉnh công nghiệp và đô thị đang phát triển rất tốt, mạnh mẽ, tôi rất hy vọng vào Thái Nguyên".

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”. Theo tư tưởng của Người, đại đoàn kết là vấn đề có ý nghĩa chiến lược, nhất quán và xuyên suốt để tập hợp lực lượng cách mạng và là nhân tố quyết định sự thành công. Do vậy, việc tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc nhằm tiếp tục góp phần củng cố, tăng cường sự đoàn kết, đồng thuận của nhân dân tại cộng đồng; phát huy quyền làm chủ, sự gắn bó, chia sẻ, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo của nhân dân trong cộng đồng; tăng cường sự gắn bó mật thiết giữa lãnh đạo Đảng, Nhà nước với nhân dân trong việc củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh của mỗi địa phương, xây dựng đất nước phát triển ngày càng phồn vinh, hạnh phúc và mọi người, mọi nhà có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ông Đặng Thành Luân, xóm Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai chia sẻ: "Chúng tôi đã thực hiện được mọi chương trình của xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã Phú Thượng nói riêng và huyện Võ Nhai nói riêng. Có sự phát triển về mọi mặt cũng là do ý Đảng, lòng dân".

Ông Dương Thủy Thanh, Bí thư Chi bộ xóm Bãi Hát, xã Bá Xuyên, thành phố Sông Công cho biết: "Hiện nay, xóm còn 1 hộ nghèo và đặc biệt hộ khá giàu hàng năm đều tăng so với năm trước và thu nhập bình quân của người dân trong xóm đạt 45 triệu đồng/người/năm".

Ông Nguyễn Công Hoa, Trưởng xóm 13, xã Cù Vân, huyện Đại Từ cho hay: "Trong xóm luôn luôn tương trợ lẫn nhau về kinh tế, hỗ trợ cho hộ nghèo, trong lúc vui, buồn tinh thần đoàn kết trong xóm rất cao".

Ông Hoàng Văn Đại, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Định Hóa thông tin: "Định hướng cho cấp ủy cơ sở xác định đại đoàn kết phải lan tỏa. Ban công tác Mặt trận phải đoàn kết giúp nhau làm ăn kinh tế, hưởng ứng các cuộc vận động, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống".

Đoàn kết là sức mạnh
Để ngày hội đại đoàn kết được diễn ra an toàn, hiệu quả, nhiều địa phương đã có những phương án tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tế.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, nhờ sức mạnh đại đoàn kết của cả hệ thống chính trị, MTTQ, nhất là sự cố gắng, nỗ lực của các lực lượng tuyến đầu và sự đồng lòng của nhân dân tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Để ngày hội đại đoàn kết được diễn ra an toàn, hiệu quả, nhiều địa phương đã có những phương án tổ chức cho phù hợp với tình hình thực tế.

Ông Dương Văn Ngoan, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Võ Nhai cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo những đơn vị có xuất hiện F0 dừng không tổ chức hoạt động kỷ niệm và Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc cụ thể là xã Bình Long, xã Phương Giao và xã Dân Tiến. Những đơn vị tổ chức chúng tôi chỉ đạo là phải đảm bảo phòng, chống dịch".

Đại đoàn kết dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, là tài sản vô giá. Tinh thần đoàn kết đó không chỉ được thể hiện tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc mà còn được nhân dân cụ thể hóa thông qua từng phong trào, cuộc vận động thi đua yêu nước tại các cơ sở, khu dân cư, đến mỗi gia đình, mỗi cá nhân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.