Thông tin từ một lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk cho biết, huyện đang tiến hành rà soát lại tất cả các hợp đồng của 508 giáo viên hợp đồng để có phương án thanh lý số hợp đồng này theo đúng quy định. Về chi phí hỗ trợ trong việc thanh lý hợp đồng đến nay huyện đang xây dựng, tính toán để trình Huyện ủy phê duyệt.

dak lak thanh ly hop dong doi voi tren 500 giao vien tuyen doi du
Giáo viên hợp đồng và người thân lo lắng, buồn bã vì sẽ bị mất việc làm

Cũng theo vị lãnh đạo này, sau khi rà soát các vị trí việc làm nếu còn vị trí thì vẫn để giáo viên hợp đồng dạy, còn nếu không còn vị trí thì buộc phải chấm dứt hợp đồng vì không còn cách nào khác. Phía huyện đã tiến hành rà soát, tổng hợp các khoản kinh phí đã được chi trả cho từng giáo viên và tổng số tiền đã chi trả cho các giáo viên này.

Riêng việc giải quyết chế độ khi thanh lý hợp đồng cho số giáo viên hợp đồng này được Sở Nội vụ cho biết, số tiền sẽ vào khoảng 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa biết lấy nguồn nào để chi trả số tiền giải quyết chế độ nên phải xin ý kiến của HĐND tỉnh.

Như Dân trí đã đưa tin, từ năm 2011 - 2016, UBND huyện Krông Pắk đã tuyển dôi dư trên 500 giáo viên hợp đồng. Trong đó, ông Nguyễn Sỹ Kỷ - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk giai đoạn năm 2011 - 2015 đã ký hơn 400 hợp đồng lao động dù giáo viên đã thừa và ông Y Suôn Byă - Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk đương nhiệm đã tuyển dụng 197 hợp đồng giáo viên, nhân viên trường học dù trước đó Thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND huyện này phải khắc phục việc tuyển dụng dư thừa từ thời chủ tịch huyện trước.

Trước những sai phạm, ông Nguyễn Sỹ Kỷ bị kỷ luật cảnh cáo; ông Nguyễn Thành Dũng - Bí thư huyện ủy và ông Y Suôn Byă cùng bị kỷ luật khiển trách liên quan đến sai phạm trong quản lý, điều hành.

Đồng thời, cơ quan CSĐT công an huyện Krông Pắk đã nhận được hàng loạt đơn thư tố cáo của các giáo viên hợp đồng phản ánh việc họ phải chi tiền từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng để được đi dạy với mức lương rất thấp. Liên quan đến đơn thư, công an huyện đã bắt giam ông Huỳnh Bê - nguyên Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây vì có hành vi nhận trên 300 triệu đồng tiền chạy việc.