Trăng thu hoạch là gì?

Chú thích ảnh
Hiện tượng siêu trăng nhìn từ Moskva, Nga tối 30/8. Ảnh: THX/TTXVN

Trăng thu hoạch là trăng tròn gần nhất với Thu phân ở Bắc Bán cầu diễn ra vào ngày 23/9. Ngoài việc đánh dấu bắt đầu mùa thu, đây còn là thời kỳ chuẩn bị thu hoạch nhiều loại cây trồng.

Theo Niên lịch của người nông dân, “Trăng thu hoạch mọc gần như cùng lúc trong nhiều buổi tối liên tiếp”. Điều này dẫn đến ánh trăng sáng ngời vào đầu buổi tối.

Theo truyền thống, siêu trăng này hỗ trợ người nông dân thu hoạch cây trồng vào mùa hè bằng cách cho họ thêm vài đêm trăng sáng. Vì vậy, nó được gọi là trăng thu hoạch.

Ở Trung Quốc, có một lễ hội bắt nguồn từ năm 771 trước Công nguyên kỷ niệm việc thu hoạch lúa vào đêm rằm mùa thu.

Thời điểm xuất hiện

Chú thích ảnh
Hiện tượng siêu trăng nhìn từ Cape Sounion, Hy Lạp tối 30/8. Ảnh: THX/TTXVN

Năm nay, Trăng thu hoạch sẽ xuất hiện ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/9, nhưng sẽ đạt cực đại lúc 5 giờ chiều 29/9 (giờ Việt Nam). Mọi người đều có thể quan sát Trăng thu hoạch bằng mắt thường. Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) khuyến nghị sử dụng một cặp ống nhòm có độ phóng đại tối thiểu là 7 để quan sát hiện tượng này.

Nhà chiêm tinh người Mỹ Richard Nolle đã đặt thuật ngữ “siêu trăng” vào năm 1979 để miêu tả trăng tròn ở điểm gần Trái Đất nhất trên quỹ đạo. Trong sự kiện đặc biệt này, Mặt Trăng sẽ lớn hơn 14% và sáng hơn 30% so với trăng tròn thông thường.

Trăng thu hoạch thường có màu cam và đỏ. Nó trông lớn hơn và sáng hơn các trăng tròn khác do ảo ảnh quang học xảy ra khi Mặt Trăng ở gần đường chân trời.

Màu đỏ cam của Trăng thu hoạch cũng nổi bật hơn khi ở gần đường chân trời. Điều này là do ánh trăng được lọc qua nhiều hạt khí quyển của Trái Đất hơn. Các hạt này có xu hướng phân tán ánh sáng xanh nhiều hơn màu đỏ.