Đa dạng hình thức tổ chức ăn bán trú cho học sinh
Trường Tiểu học Nam Tiến 2, TP. Phổ Yên đã thực hiện đấu thầu mua thực phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; đồng thời, thuê nhân viên nấu ăn để chế biến các bữa ăn hàng ngày cho học sinh ngay tại trường. |
Để đáp ứng nhu cầu ăn bán trú cho trên 400 học sinh, năm học này, Trường Tiểu học Nam Tiến 2, TP. Phổ Yên đã thực hiện đấu thầu mua thực phẩm của các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn; đồng thời, thuê nhân viên nấu ăn để chế biến các bữa ăn hàng ngày cho học sinh ngay tại trường. Trên cơ sở thực đơn bữa ăn được lên theo từng tuần, hoặc có điều chỉnh để đáp ứng theo yêu cầu của thực tế, nhà trường phối hợp với các cơ sở cung cấp thực phẩm luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cô giáo Đặng Thị Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Tiến 2, TP. Phổ Yên chia sẻ: "Thuận lợi đó là phụ huynh rất yên tâm khi thấy nhà trường hợp đồng nhân viên tại địa phương. Các dịch vụ cung cấp cũng là quanh Phổ Yên, quy trình đảm bảo kiểm thực 3 bước và hồ sơ pháp lý nhà trường cũng vẫn phải đảm bảo theo công văn hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp".
Hình thức nấu trực tiếp các suất ăn bán trú cho học sinh ngay tại trường là mô hình được nhiều cơ sở giáo dục thực hiện hiện nay. |
Hình thức nấu trực tiếp các suất ăn bán trú cho học sinh ngay tại trường là mô hình được nhiều cơ sở giáo dục thực hiện hiện nay. Không chỉ các trường mầm non, các trường tiểu học và THCS cũng đã và đang triển khai hiệu quả mô hình này, góp phần thực hiện hiệu quả khâu kiểm định 3 bước trong tổ chức bữa ăn bán trú của học sinh. Bên cạnh mô hình này, năm học 2024-2025, nhiều trường tiểu học của tỉnh Thái Nguyên cũng đang thực hiện hình thức mua các suất ăn cho học sinh. Theo đó, việc cung cấp các suất ăn cho học sinh do các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm ngoài trường thực hiện. Hình thức này sẽ giúp cán bộ, giáo viên tập trung hoạt động chuyên môn dạy và học.
Cô giáo Nguyễn Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương, TP. Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi thường xuyên giám sát, chỉ đạo nhà cung cấp cho chúng tôi thực đơn và các suất ăn mẫu hàng ngày. Chúng tôi thường xuyên giám sát và đến các lớp học của các con để hiểu, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các con; điểm gì mà các con chưa hài lòng thì chúng tôi sẽ nắm bắt và trao đổi trực tiếp ngay với bên nhà cung cấp".
Cô giáo Hoàng Thị Kim Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương, huyện Phú Bình cho hay: "Để đảm bảo cho chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhà trường đã phối hợp với nhà cung cấp thức ăn xây dựng khẩu phần ăn thực đơn cho trẻ hàng ngày; dựa trên khẩu phần ăn thực đơn đó thì nhà hàng cung cấp suất ăn sẽ nấu và chế biến theo khẩu phần ăn và cung cấp tại trường".
Trên thực tế, các hình thức tổ chức bữa ăn bán trú đang được thực hiện đều được đánh giá phù hợp với yêu cầu của thực tiễn. Đặc biệt, sau khi HĐND tỉnh Thái Nguyên ban hành Nghị quyết số 25 năm 2023 và Nghị quyết số 12 năm 2024 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị quyết số 25, việc tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh được thực hiện hiệu quả, phù hợp với mong mỏi của các cơ sở giáo dục và đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh. Chính vì vậy, các trường học cần tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng giám sát chặt chẽ hơn nữa để việc tổ chức bữa ăn cho học sinh được tốt hơn, đủ dinh dưỡng, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm./.