Trên đây là tiết lộ của GS Nguyễn Minh Thuyết tại hội thảo “Thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới”, do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức ngày 8/6 tại Hà Nội.

Cụ thể, theo GS Thuyết, chúng ta trải qua 3 lần cải cách giáo dục nhưng không có chương trình, chỉ có SGK. Do đó, SGK đóng vai trò rất quan trọng.

“Lần này có nhiều SGK cho một môn học nên giáo viên phải nắm chắc chương trình của các cấp học.

Hiện có khoảng 4-5 đơn vị đã chuẩn bị SGK, không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6.

Bản thảo (SGK lớp 1- PV) đã hoàn thiện, đã thực nghiệm còn riêng bản thảo SGK lớp 2, lớp 6, hiện đang chuẩn bị vẽ tranh minh hoạ và thực nghiệm”, GS Thuyết tiết lộ.

da co 4 5 don vi chuan bi sgk cho chuong trinh pho thong moi
Hiện có khoảng 4-5 đơn vị đã chuẩn bị SGK, không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6.

Cũng theo GS Thuyết, kinh phí làm SGK được xã hội hoá, không sử dụng ngân sách nhà nước.

Các bộ SGK này sẽ được Hội đồng quốc gia thẩm định, nếu đạt yêu cầu sẽ đưa ra sử dụng.

Tuy nhiên, theo ông, việc đưa ra mấy bộ SGK còn phải cân nhắc để sao cho bước đầu không quá ngỡ ngàng.

Và quan trọng nhất, còn tuỳ thuộc vào Quốc Hội thông qua Luật Giáo dục như thế nào vào khoảng giữa tháng 6 tới đây, mới có thể tiến hành các bước tiếp theo.

Tại hội thảo, ông Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cũng cho hay, tiến độ thẩm định SGK, đến thời điểm này đã sẵn sàng.

Các bộ SGK cũng đã sẵn sàng nhưng chờ căn cứ thời điểm phù hợp mới công bố.

“Thông tư 33/2017/TT-GDĐT, quy định tiêu chuẩn SGK; quy trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK, cũng được các Vụ, Cục chuẩn bị sẵn sàng nhưng phải chờ tính pháp lý, tức sau khi Luật giáo dục được thông qua vào khoảng giữa tháng 6 tới để tiến hành các bước tiếp theo.

Trong đó, Bộ GD&ĐT sẽ có thông tư quy định về việc lựa chọn SGK”, ông Tài cho biết.

da co 4 5 don vi chuan bi sgk cho chuong trinh pho thong moi
Tiến độ thẩm định SGK, đến thời điểm này đã sẵn sàng, các bộ SGK cũng đã sẵn sàng nhưng chờ căn cứ thời điểm phù hợp mới công bố.

Được biết, Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình SGK Giáo dục phổ thông, khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn SGK trên cơ sở chương trình GDPT.

Để chủ động triển khai chương trình GDPT mới, Nghị quyết số 88 của Quốc hội giao “Bộ GD&ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân biên soạn”.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ tuyển chọn tác giả biên soạn bộ SGK này. Mọi việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên mới đây, Bộ trưởng GD&ĐT chính thức thông tin, phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ SGK không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia.