Cô giáo vươn ra biển lớn

Năm 2014, khi đang công tác tại Trường THCS Đức Trí (quận 1, TPHCM), cô giáo Nguyễn Thị Liễu tham gia cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” do Bộ GD-ĐT tổ chức. Tại cuộc thi, cùng với một giáo viên khác, cô giành giải Nhất cuộc thi. Từ đây, cô cũng bắt đầu hành trình "vươn ra biển lớn" với nhiều hoạt động, giải thưởng quốc tế.

co giao duy nhat nhan giai thuong phu nu viet nam 2017
co giao duy nhat nhan giai thuong phu nu viet nam 2017
Cô Nguyễn Thị Liễu (thứ hai từ trái qua) tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu 2015

Sau đó, vào năm 2015, cô Nguyễn Thị Liễu cùng với hai giáo viên khác là đại diện cho Việt Nam tham gia Diễn đàn giáo dục toàn cầu do Microsolf tổ chức tại Mỹ với sự tham gia của hơn 250 giáo viên đến từ 87 quốc gia trên thế giới. Tại diễn đàn, dự án dạy học của cô Liễu xuất sắc giành giải Nhất toàn cầu - Giải Pitch.

Đầu năm nay, cô lại được Microsoft mời tham dự diễn đàn được tổ chức tại Canada với vai trò là “Fellow” (chuyên gia giáo dục cấp cao) của Việt Nam, làm nhiệm vụ hỗ trợ cho các đồng nghiệp trong diễn đàn.

Là một giáo viên dạy tiếng Anh, cô mạnh dạn trong việc tiếp cận, áp dụng các phương pháp giáo dục mới. Trong nhiều năm qua, cô đã đưa ra rất nhiều dự án dạy học, nhất là việc ứng dụng dạy học trên nền tảng công nghệ thông tin áp dụng vào giảng dạy, được giáo viên và học trò đón nhận. Có thể nói, cô Liễu là một trong số những giáo viên ở TPHCM đóng vai trò “truyền lửa” cho đội ngũ giáo viên.

Cuộc đời nhiều éo le

Tuy bận rộn với công việc của một người quản lý, cô Liễu vẫn không ngừng nghỉ tìm tòi trong các phương pháp dạy học, truyền lửa cho đồng nghiệp… với nhiệt huyết và nụ cười luôn thường trực. Vậy nhưng, đằng sau những nụ cười, cuộc đời của cô Liễu không ít nước mắt, tâm tư mà những người biết hoàn cảnh của cô đều hiểu.

Năm 2009, cô Liễu có tin vui bất ngờ sau một thời gian dài điều trị vô sinh. Nhưng rồi, niềm vui chưa đầy thì bác sĩ phát hiện thai nhi bị giãn não thất, có thể dẫn đến bệnh não úng thủy. Cô đã từng suy sụp, khóc cạn nước mắt nhưng vẫn quyết tâm giữ lại con với hy vọng bệnh con có thể điều trị.

co giao duy nhat nhan giai thuong phu nu viet nam 2017
Cuộc sống với rất nhiều biến cố, sóng gió nhưng cô Nguyễn Thị Liễu chưa bao giờ than vãn, đầu hàng, buông xuôi mà luôn cố gắng "thiết kế" cho mình những bước đi

Từ ngày con trai chào đời cũng là chuỗi ngày cuộc sống của cô và các thành viên trong gia đình gắn liền với bệnh viện. Cô mang rất nhiều hoài bão trong công việc nhưng với cậu con trai, có không ít thời điểm cô chỉ mong con giữ được mạng sống, khi con qua cơn nguy kịch, cô mong một ngày cháu có thể ngồi được, nói được… để người mẹ có thêm niềm an ủi, an lòng.

Nhưng những khó khăn, đau đớn chưa dừng lại ở đó, cuộc đời như tiếp tục thử thách sức chịu đựng của cô Liễu. Năm 2012, chồng cô phát hiện bị ung thư trực tràng với những ngày tháng triền miên điều trị. Tính mạng chồng giữ được nhưng sức khỏe yếu, mọi gánh nặng trong gia đình có hai người bệnh gửi gắm hết lên đôi vai cô.

Trong thời gian cô dốc sức nhiều nhất cho nghề, gặt hái được nhiều kết quả nhất cũng là thời điểm cô vật lộn với éo le, nghịch cảnh của cuộc sống. Ai biết cũng phải thốt lên không hiểu cô lấy sức khỏe, năng lượng và tinh thần từ đâu.

Cô Liễu tâm sự, mỗi người có một hoàn cảnh, dù có những lúc tưởng chừng như cô không vượt qua nổi nhưng rồi tình yêu với các con, với gia đình, với nghề giáo cùng nguồn động viên từ mọi người như liều thuốc sức khỏe lẫn tinh thần thôi thúc cô gạt nước mắt, làm việc thật tốt.

Với khả năng của mình và với điều kiện gia đình, sau một thời gian cân nhắc, cô Liễu vừa chuyển sang trường tư thục làm việc. Với cô, đây là phương án vừa giải quyết phần nào thu nhập để lo cho gia đình mà vẫn có thể thỏa sức với đam mê, khát vọng với nghề nghiệp, lĩnh vực mình yêu thích. Và ở môi trường nào, mọi người cũng sẽ thấy cô không đầu hàng, buông xuôi mà luôn làm mọi việc với trách nhiệm và lòng yêu nghề lớn lao.

Danh sách 10 cá nhân nhận giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017

1- Trung tá Bùi Thị Hà - Phó trưởng phòng Điện tàu- Viện Kỹ thuật Quân chủng Hải quân.

2- Đỗ Thúy Hà - Chủ tịch Hội Người mù quận Đống Đa- Hà Nội

3- Nguyễn Thị Huệ - Giám đốc HTX Chanh không hạt tại xã Trường Long, huyện Phong Điền, Cần Thơ.

4- Đặng Thị Kim Liên - Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tỉnh Quảng Bình.

5- Nguyễn Thị Liễu - Phó hiệu trưởng Trường THCS Đức Trí- Q1 TPHCM

6- PGS.TS. Đỗ Thị Bích Loan- Trung tâm Nghiên cứu quản lý giáo dục- Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

7- Nguyễn Thị Ngọc Mai- Công nhân dệt Xí nghiệp bao bì Vĩnh Tuy- Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch.

8- Ths Lê Như Quỳnh- Vụ trưởng, Phó trưởng ban Ban cải cách hiện đại hóa hải quan- Tổng cục Hải quan.

9- Đại tá Nguyên Thanh Thủy- Trưởng phòng PA72, công an tỉnh Đắk Lắk.

10- TS Hà Phương Thư- Trưởng phòng Vật liệu nano y sinh, Viện khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam.