Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với thanh niên
Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị Đối thoại với thanh niên năm 2023.

Tại hội nghị đã có 18 ý kiến của đoàn viên, thanh niên được nêu ra, đặt câu hỏi đến Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành. Trong đó, tập trung vào một số nhóm vấn đề như: Chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đào tạo nghề và lao động việc làm, nguồn vốn vay hỗ trợ thanh niên, y tế, giáo dục, chế độ chính sách... Các ý kiến cũng nêu lên một số khó khăn trên con đường lập thân, lập nghiệp; mong muốn tỉnh có cơ chế, chính sách, giải pháp trong giải quyết việc làm cho thanh niên, thu hút sinh viên sau khi tốt nghiệp trở về làm việc tại địa phương; có giải pháp hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp, dự án, mô hình khởi nghiệp…

Anh Phạm Việt Dũng, Huyện đoàn Đại Từ, Thái Nguyên chia sẻ: "Ấn tượng nhất đối với tôi trong buổi đối thoại là đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã rất quan tâm đến lĩnh vực chuyển đổi số và lĩnh vực khởi nghiệp của thanh niên và có những chỉ đạo quyết liệt, cụ thể, rõ ràng để tạo cơ chế hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên, đặc biệt trong công tác lập nghiệp, khởi nghiệp tại địa phương".

Chị Ma Thị Hiền, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Linh Thông, huyện Định Hóa, Thái Nguyên cho hay: "Lần đầu tiên tôi được tham gia chương trình đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh và thấy rằng chất lượng đối thoại của các đơn vị bạn cũng như địa phương mình rất sát với thực tế địa phương và với tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên. Đây là những vấn đề chung của thanh niên toàn tỉnh và hy vọng sau cuộc đối thoại này phần nào tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên sẽ được giải quyết, tạo cho thanh niên có động lực, yên tâm để phát triển kinh tế ổn định tại địa phương mình".

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành đã trả lời, làm rõ những nội dung đoàn viên, thanh niên kiến nghị, đề xuất theo thẩm quyền và chức trách của đơn vị mình.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao chất lượng nhóm câu hỏi các đại biểu thanh niên chia sẻ, thể hiện trách nhiệm và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh. Để tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của đội ngũ thanh niên góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh đồng chí đề nghị: "Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các sở, ngành, các cơ quan chuyên môn tiếp thu tối đa các ý kiến thảo luận tại hội nghị đối thoại, triển khai theo đúng chức năng, nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với Đoàn thanh niên. Riêng đối với Tỉnh Đoàn, trong thời gian tới, tôi đề nghị phải thật sự là một tổ chức tập hợp đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể lực lượng dự bị của Đảng và đây là nguồn phát triển Đảng chính, để làm sao chúng ta có một lực lượng thanh niên thực sự hùng hậu, mạnh mẽ, sự tâm huyết, có ý chí, trí tuệ, đóng góp vào sự nghiệp chung của tỉnh Thái Nguyên".

Cũng tại hội nghị đã diễn ra Lễ Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa UBND tỉnh và Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh giai đoạn 2023-2027. Nhân dịp này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quà động viên tinh thần vượt khó cho 20 thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh./.