Chiều 3/3 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Mumitra Mahajan.

Tiếp Chủ tịch Hạ viện Mumitra Mahajan, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị các cơ quan lập pháp của hai nước tăng cường các hoạt động hợp tác, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao, thúc đẩy giao lưu giữa các ủy ban, nhóm nghị sĩ hữu nghị, các tổ chức hữu nghị nhân dân.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa.

chu tich nuoc tran dai quang tiep chu tich ha vien an do
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đến chào

Tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đến chào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ấn Độ về những thành tựu đối ngoại.

Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong việc tăng cường quan hệ song phương.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Ngoại giao Ấn Độ thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, duy trì các cơ chế hợp tác song phương; đôn đốc các bộ, ngành phối hợp ký kết, triển khai hiệu quả các văn kiện đã ký cũng như các thỏa thuận cấp cao.

Về phần mình, bà Sushma Swaraj cho biết, Ấn Độ rất trông đợi và hoan nghênh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hoà Ấn Độ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đây là minh chứng sống động cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và cam kết sẽ cùng Bộ Ngoại giao Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương.

Trao đổi với Nguyên Chủ tịch đảng Quốc Đại Ấn Độ Sonia Gandhi, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hai nước có mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng và được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam trân trọng ghi nhớ và biết ơn sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Ấn Độ nói chung, Đảng Quốc đại nói riêng, trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; mong Đảng Quốc đại tiếp tục ủng hộ, đóng góp tích cực cho quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện hai nước.

Nguyên Chủ tịch đảng Quốc đại Ấn Độ nhắc lại kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đã viết thư cho nhau trong những ngày trong lao tù, chia sẻ khát vọng mang lại độc lập, tự do cho nhân dân hai nước; khẳng định Đảng Quốc đại luôn trân trọng và ủng hộ mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch nước và Phu nhân đã dự Lễ khai mạc "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ", hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và cũng là hoạt động tổng kết Năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ 2017.

Tối nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ hội kiến và dự chiêu đãi của Tổng thống Ấn Độ./.