Chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu trong cộng đồng
Phun khử khuẩn khu nội trú trong trường.

Ngay sau khi phát hiện 2 ca bệnh bạch hầu tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, được sự chỉ đạo của tỉnh Thái Nguyên và ngành y tế, Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên đã thực hiện khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với những người tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu nội trú trong nhà trường và thực hiện cách ly và phân luồng cách ly đối với những em có tiếp xúc với ca bệnh, chủ động giám sát phát hiện sớm ca mắc để có các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thái Nguyên cho biết: "Ngay sau khi chúng tôi nhận được thông tin có ca dương tính với bạch hầu tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên, chúng tôi đã xây dựng các phương án để phòng chống dịch bệch hầu khẩn cấp trên địa bàn thành phố Thái Nguyên, chúng tôi cũng đề nghị nhà trường trong thời gian này tổ chức học online cho các em, tránh tập trung đông người trong trường, thực hiện đeo khẩu trang, tăng cường vệ sinh cá nhân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, các phòng đều mở cửa thông thoáng, phơi chăn màn quần áo đảm đảm bảo sạch sẽ để phòng chống dịch bạch hầu ngay trong phòng ở của mình".

Là địa phương xuất hiện 2 ca dương tính với bệnh bạch hầu, hiện nay, Trạm Y tế xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên đang đẩy mạnh rà soát và lập danh sách các trẻ trong độ tuổi được tiêm phòng vắc xin, đặc biệt là vắc xin có thành phần bạch hầu, qua đó vận động người dân đưa trẻ đến trạm tiêm đầy đủ. Đồng thời, lập danh sách học sinh ngoại trú đang theo học tại Trường Cao đẳng Công nghiệp Thái Nguyên để cấp phát thuốc điều trị dự phòng.

Chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu trong cộng đồng
Trạm Y tế xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên đẩy mạnh rà soát và tiêm phòng vắc xin cho trẻ.

Bác sỹ Nguyễn Thu Hằng, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên cho biết: "Hiện nay, đã có 42 trên tổng số 62 trẻ đã được uống thuốc dự phòng, chúng tôi sẽ tiếp tục mời các học sinh còn lại đến uống thuốc phòng bệnh".

Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, hiện Trung tâm Y tế thành phố đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn cần đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng; hướng dẫn học sinh thực hiện thói quen rửa tay sát khuẩn thường xuyên; giữ vệ sinh cá nhân để tránh lây lan thành dịch.

Chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh bạch hầu trong cộng đồng
Thực hiện thói quen rửa tay sát khuẩn thường xuyên để phòng tránh dịch.

Cô giáo Vũ Thị Minh Hường, Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Đồng Quang, TP Thái Nguyên cho biết: "Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch cụ thể trên tình hình thực tế của nhà trường và tuyên truyền cụ thể đến tất cả các cô giáo và các lớp thực hiện tốt công tác vệ sinh cho trẻ, rà soát việc tiêm chủng đầy đủ cho trẻ, đặc biệt là tiêm chủng vắc xin bạch hầu".

Bạch hầu là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan mạnh qua đường hô hấp và gây bùng phát thành dịch. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, cùng với sự vào cuộc của các ban ngành chức năng, mỗi người dân cần có ý thức tự phòng tránh cho bản thân và gia đình để hạn chế thấp nhất khả năng lây lan thành dịch và hạn chế tử vong do dịch.