Chiều 1-6, Liên bộ Tài chính - Công Thương thực hiện điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ.

Theo đó, xăng A95 tăng 516 đồng/lít, giá mới là 22.015 đồng/lít. Xăng E5 tăng 390 đồng, giá mới là 20.878 đồng/lít. Như vậy đây là kỳ tăng giá liên tiếp thứ hai, sau ba đợt giảm giá trước đó.

Ngược lại với xăng, giá dầu diesel giảm 11 đồng/lít, giá mới là 17.943 đồng/lít. Dầu hoả cũng giảm 198 đồng/lít, giá mới là 17.771 đồng/lít; dầu mazut giảm 275 đồng/kg, giá mới là 14.883 đồng/kg.

Theo dữ liệu của Bộ Công Thương, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành này chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: ảnh hưởng từ các động thái cắt giảm sản lượng của OPEC+; những lo ngại về vấn đề trần nợ công của Mỹ; hoạt động công nghiệp bị đình trệ và lãi suất cao hơn làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế…Các yếu tố này tác động làm giá xăng dầu có diễn biến tăng giảm đan xen.

Trước diễn biến giá xăng dầu thế giới nêu trên và các quy định hiện hành, liên Bộ Công Thương – Tài chính quyết định: giữ nguyên mức trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu như kỳ trước, ở mức 300 đồng/lít/kg và tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu./.