Facebook Zalo youtube Tiktok

Cảnh giác với viêm gan do nước tăng lực

Sức khỏe
Mặc dù nước tăng lực thường được xem là vô hại, một báo cáo mới đây đã liên hệ loại đồ uống này với tổn thương gan, sau khi một người đàn ông khỏe mạnh đã bị viêm gan sau khi uống quá nhiều nước tăng lực. Đây cũng là trường hợp thứ hai bị viêm gan cấp liên quan đến nước tăng lực tại Mỹ.
aa
canh giac voi viem gan do nuoc tang luc

Tại Mỹ, đối tượng sử dụng nước tăng lực nhiều nhất là nam thanh niên từ 18-34 tuổi. Gần 1/3 số thiếu niên từ 12-17 tuổi thường xuyên uống nước tăng lực, theo Trung tâm Quốc gia về Chế phẩm bổ sung và Sức khỏe lồng ghép Mỹ (NCCIH).

TỪ 2007-2011, số ca cấp cứu liên quan đến nước tăng lực đã tăng gấp đôi ở Mỹ. Mối lo ngại chủ yếu là uống nước tăng lực cùng với rượu bia, dẫn đến quá say.

Trong thành phần của nước tăng lực, caffein và đường bị coi là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, theo một báo cáo mới đây, có thể còn có một thành phần khác trong nước tăng lực gây tổn thương gan.

Người đàn ông uống 4-5 lon nước tăng lực một ngày trong 3 tuần

Trường hợp mới nhất - theo báo cáo của TS Jennifer Nicole Harb, Đại học Y Florida - được công bố trên tạp chí BMJ Case Reports.

Bệnh nhân trước đó hoàn toàn khỏe mạnh, không có thay đổi gì trong chế độ ăn hoặc uống rượu, cũng không dùng bất cứ thuốc có hoặc không kê đơn nào. Bệnh nhân không sử dụng ma túy và không có tiền sử bệnh gan trong gia đình.

Tuy nhiên, trong 3 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân đã bắt đầu uống nước tăng lực để theo kịp khối lượng công việc nặng nề của mình là một công nhân xây dựng.

Sau 3 tuần, bệnh nhân bắt đầu phát triển các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, đau bụng cấp tính, buồn nôn và nôn. Tình trạng trở nên báo động khi các triệu chứng kèm theo với vàng da và nước tiểu sẫm màu.

Thừa niacin là thủ phạm gây viêm gan cấp

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ thấy số lượng các enzym transaminase tăng lên, chỉ ra tổn thương gan. Sinh thiết gan cho thấy viêm gan cấp, và các bác sĩ cũng tìm thấy bằng chứng của nhiễm viêm gan C mạn tính.

"Mặc dù bệnh nhân có nhiễm HCV, chúng tôi đã không nghĩ rằng HCV là nguyên nhân gây viêm gan cấp ở bệnh nhân", báo cáo cho biết.

Các bác sĩ giải thích tiếp rằng viêm gan cấp tính trong trường hợp này rất có thể là do thừa vitamin B3, còn gọi là niacin.

Bệnh nhân đã tiêu thụ khoảng 160-200 mg niacin mỗi ngày, gấp đôi liều khuyến cáo hàng ngày.

Mặc dù lẽ ra liều niacin này không gây độc, song nó giống với báo cáo về một trường hợp khác duy nhất mà nước tăng lực liên quan đến viêm gan. Trong đó, bệnh nhân nữ đã tiêu thụ 300 mg niacin/ngày, liều thấp nhất gây ngộ độc niacin vào thời điểm ấy.

Trong trường hợp của bệnh nhân nam mới đây, các triệu chứng đã hết sau 3 ngày nằm viện được theo dõi và điều trị cẩn thận.

Bệnh nhân đã thôi không uống nước tăng lực và được khuyên là nên tránh bất kỳ sản phẩm tương tự nào có chứa vitamin B3.

Trước đó, có một trường hợp khác là một người phụ nữ 22 tuổi bị viêm gan cấp do uống quá nhiều nước tăng lực.

Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng và nhiễm độc gan

Gần 50% số trường hợp suy gan tại Mỹ là tổn thương gan do thuốc (DILI).

Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng và thảo dược có thể gây hại cho gan, cho dù chúng có thành phần tự nhiên. Khoảng 23.000 lượt khám cấp cứu mỗi năm tại Mỹ có liên quan đến chế phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Mặc dù nhiều vitamin và chế phẩm bổ sung dinh dưỡng đã được thừa nhận là độc cho gan, song điều này vẫn chưa được bệnh nhân và cả các bác sĩ quan tâm. Nguyên nhân là do quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng vì chúng có "thành phần tự nhiên" nên ắt hẳn chúng vô hại.

Điều trị cơ bản ban đầu cho DILI chỉ đơn giản là dừng sử dụng chất gây tổn thương và đợi gan bình thường trở lại. Sự phục hồi thường diễn ra trong một vài ngày.

Trường hợp như được nói ở trên có thể báo động cho bác sĩ về tác hại của nước tăng lực và giúp họ loại trừ nguyên nhân gây viêm gan nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hy vọng rằng, các bác sĩ sẽ điều trị những trường hợp như vậy một cách kịp thời hơn và không còn thờ ơ với những tác động tiêu cực mà vitamin, chế phẩm bổ sung và các sản phẩm liên quan có thể gây ra cho gan.

Bệnh nhân cần tìm hiểu về nguy cơ nhiễm độc gan liên quan đến việc tiêu thụ nước tăng lực

"Vì thị trường nước tăng lực tiếp tục mở rộng nhanh chóng, người tiêu dùng cần nhận thức được những nguy cơ tiềm tàng của các thành phần khác nhau trong loại đồ uống này. Vitamin và các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như niacin, có mặt với số lượng vượt quá lượng khuyến cáo hàng ngày, khiến chúng có nguy cơ cao tích lũy có hại và gây độc", các tác giả kết luận.

Theo Dân trí
Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin mới hơn

Việt Nam đạt được thoả thuận về thuốc chữa viêm gan C giá rẻ

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn sau ca mắc cúm gia cầm A(H9) trên người đầu tiên

​Ngày 6/4, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Tiền Giang, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm lây sang người sau khi ghi nhận ca mắc cúm A(H9) đầu tiên tại Việt Nam.
Việt Nam đạt được thoả thuận về thuốc chữa viêm gan C giá rẻ

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn thuốc

Bộ Y tế vừa có văn bản về việc tăng cường kiểm tra, giám sát kê đơn, chỉ định trong khám bệnh, điều trị cho người bệnh gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và thuộc trường Đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Y tế các bộ, ngành.
Việt Nam đạt được thoả thuận về thuốc chữa viêm gan C giá rẻ

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Ra mắt cuốn sách "Bản lĩnh blouse trắng"

Ngày 26/2, Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) và ra mắt cuốn sách “Bản lĩnh blouse trắng”.
Việt Nam đạt được thoả thuận về thuốc chữa viêm gan C giá rẻ

Sau Tết, tiếp tục giám sát chặt các dịch bệnh

Trong kỳ nghỉ Tết, cả nước ghi nhận 357 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, 225 trường hợp mắc tay chân miệng.
Việt Nam đạt được thoả thuận về thuốc chữa viêm gan C giá rẻ

Bé gái 5 tuổi bị mất một bàn tay vì hàng xóm đốt pháo

Khi đang chơi trước nhà, thấy nhà hàng xóm đốt pháo hoa bé gái nhặt một viên pháo rơi trên sân, sau đó pháo phát nổ khiến tay trái của bé bị dập nát và đùi phải bị cháy đen.

Tin bài khác

Phẫu thuật loại bỏ khối u "khổng lồ" cho cụ bà gần 90 tuổi

Phẫu thuật loại bỏ khối u "khổng lồ" cho cụ bà gần 90 tuổi

Bệnh viện Đà Nẵng thông tin, các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u khổng lồ vùng góc hàm cho cụ bà có tiền sử 3 lần tai biến.
Phối hợp nhiều chuyên khoa cứu sống một phụ nữ bị đâm 17 vết dao

Phối hợp nhiều chuyên khoa cứu sống một phụ nữ bị đâm 17 vết dao

Ngày 31/1, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) cho biết, bệnh viện vừa thực hiện báo động đỏ liên viện, mổ khẩn cứu sống một phụ nữ bị đâm 17 vết trên cơ thể trong tình trạng tính mạng bị đe doạ.
TP Hồ Chí Minh: Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai chào đời khỏe mạnh

TP Hồ Chí Minh: Em bé đầu tiên được thông tim trong bào thai chào đời khỏe mạnh

Bé trai đầu tiên được thông tim từ trong bào thai đã chào đời lúc 9h17 sáng 30/1, tại Bệnh viện Từ Dũ, nặng 2,9kg, da dẻ hồng hào, khóc rất to khi chào đời.
Cô gái hôn mê sau phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực, hạ gò má

Cô gái hôn mê sau phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực, hạ gò má

Nữ bệnh nhân 26 tuổi bị tai biến xuất huyết não sau phẫu thuật thẩm mỹ đặt túi ngực, gọt góc hàm, hạ gò má, nhổ răng khôn.
Dập nát bàn tay do nổ pháo tự chế

Dập nát bàn tay do nổ pháo tự chế

Khoa Chấn thương Chi trên và vi phẫu thuật, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận nhiều ca bệnh bị tai nạn nghiêm trọng do sử dụng pháo nổ tự chế hoặc tự chế pháo nổ học theo hướng dẫn trên mạng để chơi.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca
Xem trên
[Infographic] Sắp xếp, tinh gọn  tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở trung ương và địa phương

[Infographic] Sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống cơ quan thanh tra theo 2 cấp ở trung ương và địa phương

(Theo Kết luận số 134-KL/TW ngày 28/3/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án sắp xếp, hệ thống cơ quan Thanh tra tinh, gọn, mạnh, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả)
[Infographic] Phát triển chè Thái Nguyên 2025 - 2030: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu chè

[Infographic] Phát triển chè Thái Nguyên 2025 - 2030: Nâng cao giá trị, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu chè

Chè là cây trồng mũi nhọn và cũng là thế mạnh sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Thái Nguyên đang có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ. Nghị quyết chuyên đề của ...
[Infographic] Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025

[Infographic] Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025

Chỉ thị số 06/CT-UBND thể hiện quyết tâm cao của UBND tỉnh Thái Nguyên trong việc đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế đột phá vào năm 2025. Chỉ thị 06 đưa ra một khung ...
[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025

[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025

Nhằm đưa Thái Nguyên trở thành trung tâm chuyển đổi số của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc, thực hiện các mục tiêu tại Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 31/12/2020 của Ban ...
[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025

[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025

Lễ hội Lồng Tồng
[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới

[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới

Thực hiện Nghị quyết Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Kế hoạch số 07-KH/TW, ngày 27/11/2017 của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần ...
[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên

[Infographics] Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên

Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa ban hành Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh Thái Nguyên theo Kết luận số 09-KL/BCĐ, ngày 24/11/2024 và các văn ...