Theo xác minh của cơ quan chức năng, tại xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá huyện Võ Nhai, thời gian qua, 4 công dân này có những biểu hiện của việc tin theo một loại đạo lạ có tên gọi “Bà Cô Dợ”. Mặc dù chỉ sinh hoạt qua mạng, nhưng từ lúc tin theo tà đạo này, những người này đã khiến gia đình nhiều lúc mâu thuẫn và đi ngược với quy định của Nhà nước.

Cảnh giác trước các loại tà đạo
Những công dân tại xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá có những biểu hiện của việc tin theo tà đạo lạ

Ông Mã Văn Lý, Xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá, Võ Nhai, Thái Nguyên bức xúc cho biết: "Những tà đạo đó không đúng đường lối chính sách của Đảng, sai về pháp luật, gia đình đã bảo ban, khuyên bảo nhiều lần nhưng không nghe, dẫn đến xảy ra mâu thuẫn trong gia đình".

Còn anh Hoàng Văn Thanh, Xóm Na Sàng, xã Phú Đô, vào năm 2021, anh từng bị người quen ở Tuyên Quang rủ rê để tin theo một hiện tượng tôn giáo bất hợp pháp mang tên “ Ân điển cứu rỗi” với những luận điệu tuyên truyền cực đoan, cổ vũ cho lối sống phóng túng, buông thả, vượt qua giới hạn về luân thường, đạo lý, không sợ bị pháp luật trừng phạt… Ngay sau khi nắm bắt được sự việc, các cán bộ cơ sở đã trực tiếp đến nhà người dân để vận động, tuyên truyền, giúp họ hiểu ra được lẽ phải và chấp hành pháp luật.

Anh Hoàng Văn Thanh, Xóm Na Sàng, xã Phú Đô, Phú Lương, Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi đã cảnh giác và không nghe theo những luận điệu xuyên tạc, tuyên truyền cực đoan của các đối tượng, tôi đã tuân thủ theo pháp luật và quy định của Nhà nước".

Đại úy Ma Văn Đàn, Phó Trưởng Công an xã Tràng Xá, Võ Nhai, Thái Nguyên cho biết: "Công an tỉnh và Công an huyện đã tổ chức ký cam kết, tuyên truyền cho 4 công dân tại xóm Chòi Hồng, xã Tràng Xá không nghe và làm theo tổ chức bất hợp pháp của “Bà Cô Dợ”, đến hiện tại, không phát sinh thêm một công dân nào nghe theo tà đạo này nữa".

Cảnh giác trước các loại tà đạo
Nhận diện, đấu tranh với các tà đạo đội lốt tôn giáo là vấn đề đã, đang được các cấp, ngành quan tâm

“Bà Cô Dợ” hay “ Ân điểm cứu rỗi” là 2 trong số 8 loại tà đạo, hiện tượng tôn giáo bất hợp phát đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua. Có thể điểm thêm một vài cái tên khác như: Hội thánh của Đức Chúa Trời Mẹ, Pháp Luân Công, Pháp môn Diệu Âm, Nhất Quán đạo, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình, hay lợi dụng danh nghĩa lãnh tụ để hoạt động mê tín dị đoan như Tâm linh Chủ tịch Hồ Chí Minh… Đặc điểm chung của các loại tà đạo này là sự chắp vá về giáo lý, có bản chất mê tín dị đoan, hoang đường và xuyên tạc những giáo lý, giáo điều của tôn giáo khác, nhằm phục vụ cho ý đồ của những kẻ cầm đầu để hoặc là trục lợi, hoặc là có màu sắc chính trị.

Ông Đào Văn Dinh, Mục sư nhiệm chức, Trưởng điểm nhóm Tin lành Đồng Ươm, Dân Tiến, Võ Nhai, Thái Nguyên khẳng định: “Bà Cô Dợ” lợi dụng danh nghĩa Kinh Thánh nói rằng Chúa Giêsu sẽ tái lâm và sẽ có 1000 năm bình an, 1 nhân vật được chọn sẽ làm vua và cai trị 1000 năm bình an, tôi khẳng định điều đó là hoàn toàn sai".

Từ việc thu thập thông tin và nhận diện về một số loại tà đạo đã xuất hiện ở Thái Nguyên đã cho thấy nhiều yếu tố tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội; gây những hệ lụy xấu trong xã hội. Do vậy, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: tăng cường tuyên truyền vận động, thăm nắm cơ sở, xử lý hành chính, cô lập các đối tượng cầm đầu…đã mang lại hiệu quả trong công tác phòng ngừa, đấu tranh các giáo phái, tổ chức có yếu tố “tà giáo”.

Cảnh giác trước các loại tà đạo

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Các tổ chức, hội nhóm lợi dụng tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã giảm rất rõ rệt, về số lượng tổ chức hội nhóm, về số lượng người tin theo và cơ bản đã xóa được tất cả những điểm tụ tập sinh hoạt trái pháp luật".

Lợi dụng kinh tế ở một số vùng khó khăn, tận dụng sự phát triển của công nghệ, bằng các cách thức tinh vi khác nhau, một số tà đạo, hiện tượng tôn giáo bất hợp pháp trong thời gian gần đây đã tiếp tục trở lại, len lỏi vào cuộc sống người dân. Do vậy, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì cần nghiên cứu bổ sung điều chỉnh các chế tài cụ thể để xử lý. Đồng thời, mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao nhận thức để nhận diện, có “sức đề kháng” và “miễn dịch” mạnh mẽ trước hoạt động của các tà đạo. Loại bỏ được tà đạo ra khỏi đời sống xã hội giúp tình hình an ninh trật tự được ổn định, giữ được sự bình yên cho mỗi gia đình, cộng đồng dân cư./.