Cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh
Phản ánh của phụ huynh về khẩu phần ăn kém chất lượng được đăng lên mạng xã hội. |
Những ngày qua, nhiều phụ huynh có con đang học tại một số trường tiểu học của thành phố Thái Nguyên đã phản ánh lên mạng xã hội hoặc nhóm phụ huynh của trường, của lớp về những bất cập trong bữa ăn bán trú của học sinh. Trong đó, các ý kiến phản ánh về chất lượng bữa ăn không đảm bảo dinh dưỡng, trong khi một suất ăn hàng ngày của học sinh là 25 nghìn đồng.
Bà Ngô Thị Quyên, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Thái Nguyên cho biết: "Việc cung cấp suất ăn trong những ngày vừa qua thực sự chưa được như mong muốn của các phụ huynh và các nhà trường, vì vậy chúng tôi đã nhắc nhở và cùng đi kiểm tra các trường khi thực hiện bữa ăn bán trú".
Năm học 2024-2025, tỉnh Thái Nguyên có 677 trường học từ cấp mầm non đến THPT. Trong đó có trên 330 trường tổ chức bán trú cho học sinh, phần lớn là các trường mầm non, tiểu học. Trên thực tế, việc tổ chức bán trú của các trường chủ yếu dựa trên nhu cầu và đăng ký của phụ huynh học sinh. Đối với các trường mầm non, do thực hiện song song nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ nên các bữa ăn bán trú tại trường do các nhân viên nấu ăn thực hiện. Còn tại các trường tiểu học, hiện nay các suất ăn bán trú phần lớn được các trường ký hợp đồng với công ty, tổ chức hoặc tư nhân để cung cấp suất ăn; hoặc các trường hợp đồng với các đơn vị để tiếp nhận nguyên liệu, thực đơn và nấu ăn ở bên ngoài hoặc nấu tại bếp ăn của trường. Tuy nhiên, theo đại diện các nhà trường, việc mua suất ăn hay tự nấu ăn bán trú tại trường cũng đều bộc lộ những khó khăn, hạn chế.
Bữa ăn bán trú của các em học sinh trường Tiểu học Trưng Vương, TP Thái Nguyên. |
Cô giáo Nguyễn Thanh Mai, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương, TP Thái Nguyên cho biết: "Bình thường chúng tôi chế biến tại trường, qua cảm quan chúng tôi đi giám sát sẽ dễ hơn, còn bây giờ khi suất ăn được chuyển từ nơi khác đến chúng tôi chỉ biết trên thực đơn chứ không kiểm soát được chất lượng sản phẩm".
Cô giáo Vũ Thị Thanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình cho biết: "Trong khi chờ thực hiện việc hướng dẫn tổ chức ăn bán trú cho học sinh trong các trường thì chúng tôi cũng đã thực hiện được việc cho học sinh ăn bán trú tại trường. Tuy nhiên chúng tôi vẫn đang vận dụng các quy trình mà năm học 2023 - 2024 đã thực hiện".
Tại trường Tiểu học thị trấn Hương Sơn, Phú Bình. |
Chưa nói đến những bất cập trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú, nhiều phụ huynh cũng cho rằng, việc lựa chọn các đơn vị cung cấp thực phẩm hay chế biến suất ăn tại trường học hiện nay còn thiếu công khai minh bạch; các thông tin về thực đơn bữa ăn bán trú hàng tuần, hàng tháng của các học sinh chưa được thực hiện thường xuyên, liên tục.
Chị Nguyễn Thị Thảo, thị trấn Hương Sơn, huyện Phú Bình mong muốn: "Giá mỗi suất ăn vẫn duy trì như các năm trước, nhưng chúng tôi vẫn mong muốn thức ăn của các con đươcc đảm bảo vệ sinh và đủ chất".
Việc giám sát quy trình chế biến bữa ăn phải được tiến hành thường xuyên. |
Bà Nguyễn Thị Kim Nga, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Bình thông tin: "Để tạo điều kiện cho phụ huynh học sinh trong việc đưa đón con em mình thì chúng tôi chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tổ chức cho học sinh ăn bán trú như năm học 2023 - 2024 và phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định".
Để học sinh được thụ hưởng bữa ăn đảm bảo chất lượng, tạo sự yên tâm cho phụ huynh, việc giám sát chất lượng, số lượng suất ăn hoặc nguồn thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến bữa ăn phải được tiến hành thường xuyên, liên tục trên tinh thần công tâm, khách quan, tránh hình thức và có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm. Để làm được điều này rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng và các cơ sở giáo dục, sự tham gia giám sát của các bậc phụ huynh, từ đó giúp học sinh có bữa ăn học đường an toàn, lành mạnh, đủ dinh dưỡng./.