cac te bao ung thu bat dau di can nhu the nao

Môi trường xung quanh khối u ảnh hưởng đến sự di căn của các tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego (UCSD) đã khám phá ra rằng môi trường xung quanh khối u có thể thúc đẩy các tế bào ung thư di căn như thế nào.

Nói một cách đơn giản, ung thư di căn xảy ra khi tế bào ung thư tách ra khỏi khối u ban đầu và di chuyển đến các vùng khác của cơ thể - thường là xương, gan và phổi.

Khi các tế bào ung thư di căn, việc kiểm soát chúng trở nên khó khăn hơn nhiều. Mặc dù các phương pháp điều trị hiện nay như hóa trị và xạ trị có thể giúp làm chậm sự di căn của các tế bào ung thư. nhưng chúng không phải lúc nào cũng thành công.

Ước tính khoảng 90% tử vong do ung thư là hậu quả của ung thư di căn, nêu bật sự cần thiết của các chiến lược hiệu quả hơn để chống lại căn bệnh này.

Nghiên cứu mới đã phát hiện thêm thông tin về điều gì khởi động sự di căn của ung thư, một khám phá có thể dẫn đến những phương pháp điều trị thành công hơn.

Kết quả nghiên cứu được báo cáo trên tạp chí Nature Communications.

Các mô-đun gen và mô phỏng mạch máu

Các nhà nghiên cứu đã xây dựng một môi trường collagen 3-D, cho phép họ tìm hiểu sâu về hoạt động di chuyển của các loại tế bào ung thư khác nhau ở người.

Họ thấy rằng môi trường cô đặc đã khiến các tế bào ung thư hoạt hóa một bộ gen khác biệt, hay một "mô-đun gen" mà các nhà nghiên cứu gọi là kiểu hình mạng lưới do collagen (CINP).

Sự hoạt hóa mô-đun gen này thúc đẩy một hiện tượng gọi là mô phỏng mạch máu - sự hình thành các cấu trúc dạng mạch máu.

Những cấu trúc này thúc đẩy di căn ung thư; chúng cung cấp máu cho khối u và cung cấp cho tế bào ung thư những "chất dinh dưỡng" cần thiết để tồn tại.

Mô-đun gen dự đoán di căn ung thư

Tiếp theo, nhóm đã tìm kiếm mô-đun gen CINP trên một loạt các loại ung thư.

Họ thấy rằng có thể sử dụng CINP để dự đoán sự di căn của 9 loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tụy. Cũng có thể sử dụng các mô-đun gen để dự đoán khả năng sống thêm của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đang dự định xem có thể lặp lại kết quả này trên nhiều loại tế bào ung thư và các mô hình động vật hay không, và họ hy vọng rằng nghiên cứu sẽ mở ra con đường để ngăn chặn sự hoạt hóa CINP và ngăn ung thư di căn.

“Có thể phân tích biểu hiện gen của các loại tế bào ung thư khác có tập tính giống như mô phỏng mạch bằng hệ thống collagen 3-D để xác định rõ hơn mô-đun gen CINP.

"Điều này sẽ tạo điều kiện ưu tiên các gen cho các nghiên cứu chức năng để xác định những yếu tố chi phối chính và các mục tiêu điều trị tiềm năng."

"Việc xác nhận giá trị tiên lượng của mô đun gen này có thể giúp bệnh nhân tránh được tác dụng phụ lâu dài của xạ trị và hóa trị nếu khả năng di căn rất thấp”, các nhà nghiên cứu kết luận.