Các món ăn bồi bổ cho sĩ tử
Mùa thi vào những ngày hè nóng bức nên các sĩ tử luôn luôn ở tâm trạng mệt mỏi, hay quên, buồn ngủ, ngủ chập chờn... Nhiều cha mẹ tìm mua thuốc bổ tăng cường sức khỏe, tăng cường trí nhớ cho con mà quên mất “thuốc luôn luôn là con dao 2 lưỡi”. Có rất nhiều món ăn tăng cường sức khỏe, tăng cường trí nhớ trong kho tàng y thực trị mà đơn giản, dễ kiếm phù hợp điều kiện của từng gia đình.
Chè bột trứng gà hạt sen: Hạt sen 30g, trứng gà 1 - 2 quả, đường 30 - 50g. Hạt sen nấu chín nhừ, khuấy với đường cho tan, đập trứng vào, khuấy vừa chín, cho ăn trước khi đi ngủ.
Chè đậu nành trứng gà long nhãn: Đậu nành 50g, long nhãn 20g, trứng gà 2 quả. Đậu nành, long nhãn cùng nấu chín nhừ, sau đập trứng gà vào, khuấy đều, thêm chút đường trắng cho ăn tuần 3 lần, trong 2 - 3 tuần.
Trà nhân sâm đại táo (sâm táo thang) giúp tăng cường thể lực và trí não cho các em trong những ngày ôn thi căng thẳng. |
Chè mộc nhĩ vừng đen: Mộc nhĩ 60g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ một nửa để sống, còn một nửa sao chín; vừng đen sao chín, cùng đem nấu lấy nước gạn qua lọc.
Cháo thịt bò: Thịt bò 100g, gạo tẻ 80 - 100g. Thịt bò thái lát mỏng, nấu với gạo thành cháo. Khi cháo được, cho gừng tươi đập nhỏ, hành sống đã thái lát, mắm, muối, hạt tiêu đảo đều, ăn nóng.
Canh trứng gà cà chua: Cà chua 250g, trứng gà 2 quả, nấu dạng canh hoặc xào nước.
Canh mực thịt heo: Mực 1-2 con, thịt heo nạc 50g, tôm nõn 500g, củ mài 20g, hạt sen 20g. Mực ngâm mềm làm sạch thái lát; hạt sen bỏ tâm; thêm gia vị và lượng nước thích hợp nấu thành canh súp.
Lươn hầm hoàng kỳ đương qui: Lươn 500g, đương qui 15g, hoàng kỳ 30g. Hoàng kỳ, đương qui đựng trong túi vải xô để sẵn. Lươn làm sạch, khía dọc theo thân. Tất cả cho trong xoong, thêm gia vị, rượu, gừng, hành, tỏi, muối trộn ướp đều; thêm nước lượng thích hợp. Đun to lửa cho sôi, vớt bỏ váng bọt, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ, vớt bỏ bã thuốc, thêm chút bột ngọt. Ăn với cơm.
Súp thịt dê: Thịt dê 200 - 300g, thêm gia vị nấu hầm chín nhừ.
Ếch hầm đảng sâm bạch truật: Ếch 2 con, đảng sâm 10g, bạch truật 10g. Ếch làm sạch, bỏ ruột; thêm gia vị nấu súp.
Hải sâm xào đảng sâm kỷ tử: Hải sâm 200g, đảng sâm 16g, kỷ tử 12g, hành 15g, gừng tươi 10g, tỏi 5g. Hải sâm nhúng với nước sôi, cắt khúc, rửa sạch; đảng sâm, kỷ tử sắc hãm lấy nước. Hải sâm xào tái to lửa với gừng, hành, ớt, tiêu, sau đó cho nước cốt đảng sâm, kỷ tử và các gia vị khác om cho đến khi nước xào đậm đặc, cho bột ngọt trộn đều.
Chim cút xào mềm: Chim cút 100g, măng tre 30g, mộc nhĩ (nấm mèo) 12g, dưa chuột 12g. Chim cút làm sạch bỏ ruột; mộc nhĩ ngâm mềm, rửa sạch, thái lát; măng tre, dưa chuột thái lát. Đặt xoong trên bếp nóng cho dầu, thả thịt chim cút vào rán chín, cho thêm nước hàng, bột đậu, măng, nấm, dưa chuột đã thái lát vào; xào chín toàn bộ, cho chút bột ngọt là được.
Trứng vịt lộn: Trứng vịt cho ấp đại trà gần nở, đem luộc chín, ăn với gừng tươi thái lát, rau răm, muối tiêu.
Sâm táo thang: Nhân sâm 5g (hoặc đảng sâm 15g), đại táo 20 trái, sâm được thái lát mỏng, cùng với đại táo, cho thêm 1 chén nước đem sắc hoặc hãm khoảng 30 - 45 phút, uống và ăn cả sâm táo. Dùng cho các trường hợp huyết hư thiếu máu, suy nhược cơ thể.